Tôi mới được nhân vào làm tại một công ty cổ phần, sau khi được nhận công ty có thông báo với tôi về chính sách đóng bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, sau đó tôi nhận được thông báo của công ty yêu cầu tôi nộp sổ bảo hiểm xã hội đã tham gia từ năm 2011. Lúc đó tôi mới biết là tôi có một sổ bảo hiểm xã hội đã được lập năm 2011, thế nhưng năm 2011 tôi chưa đi làm, không tham gia bảo hiểm xã hội. Vậy kính nhờ quý luật sư giải đáp giúp tôi việc tại sao tôi lại có sổ bảo hiểm lập năm 2011? Và tôi phải làm những thủ tục gì để được tham gia bảo hiểm xã hội trong tình huống này?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: L.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:                                                     

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới cho chuyên mục tư vấn pháp luật bảo hiểm, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 

>> Xem thêm:  Sử dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phải đóng bảo hiểm xã hội không, thử việc có cần giấy phép lao động?

- Quyết định 1518/QĐ-BHXH mẫu sổ bảo hiểm xã hội và hướng dẫn ghi sổ

2. Nội dung tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp, thì bạn mới đi làm nhưng công ty lại yêu cầu bạn nộp sổ bảo hiểm tham gia từ năm 2011. Đây là sự nhầm lẫn của công ty, do đó bạn có thể liên lạc với công ty để yêu cầu họ giải quyết nếu có căn cứ chứng minh năm 2011 bạn không đi làm và không tham gia bảo hiểm xã hội. Trường hợp công ty không giải quyết, bạn có thể gửi đơn khiếu nại cho hội đồng hòa giải cơ sở tại công ty( nếu có tổ chức công đoàn). Quá thời hạn 7 ngày kể từ ngày gửi đơn mà hội đồng hòa giải cơ sở không giải quyết thì bạn có quyền gởi đơn thư khiếu nại lên Công đoàn các khu công nghiệp hoặc Phòng Quản lý Lao động để được hướng dẫn giải quyết.

Hơn nữa, theo quy định tại điều 4, quyết định 1518/QĐ-BHXH thì nội dung về thông tin của người lao động trên sổ bảo hiểm xã hội như sau:

- Số sổ: Ghi số sổ BHXH của người tham gia BHXH

- Họ và tên: Ghi họ và tên người tham gia (bằng chữ in hoa).

- Ngày sinh: Ghi ngày, tháng, năm sinh của người tham gia. Trường hợp không xác định được ngày, tháng sinh thì ghi ngày 01 tháng 01 (quy định tại Thông tư số 01/2008/TT-BTP ngày 02/6/2008 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch).

- Giới tính: Ghi Nam (hoặc Nữ)

- Chứng minh thư số: Ghi số chứng minh thư của người tham gia.

- Ngày cấp, nơi cấp: Ghi ngày cấp, nơi cấp theo chứng minh thư của người tham gia.

>> Xem thêm:  Người lao động huỷ quá trình tham gia bảo hiểm xã hội ? Thủ tục gộp sổ BHXH

- Hộ khẩu thường trú: Ghi địa chỉ trong sổ hộ khẩu của người tham gia BHXH tại thời điểm đề nghị cấp sổ BHXH.

Như vậy, bạn có thể căn cứ vào nội dụng trên mà chứng minh rằng sổ bảo hiểm đó không phải là của bạn và yêu cầu công ty làm sổ bảo hiểm xã hội cho bạn.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi cho bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng chúng tôi!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Người lao động có thỏa thuận không đóng bảo hiểm xã hội với công ty thì bị xử phạt như thế nào?