Hiện nay chị có quan hệ với 1 người đàn ông sinh năm 1982 ở khác tỉnh và dự định sẽ kết hôn vào năm nay. Theo em được biết thì anh ta chưa có lập gia đình. Bố mẹ em quyết định cho cháu 1 lô đất ở cạnh nhà (chỉ cho cháu chứ không cho 2 vợ chồng).  Vậy em xin nhờ luật sư cho em biết : Nếu cho cháu như vậy mà cháu còn nhỏ thì có được không  Nếu xây nhà trên mảnh đất đó thì như thế nào và quyền đứng tên ngôi nhà đó thuộc về ai ? Giả sử Bố mẹ em mất sớm mà cháu chưa đủ 18 tuổi nếu có xảy ra tranh chấp với bố dượng của cháu về mảnh đất đó thì sẽ như thế nào và tôi sẽ là người bảo hộ cho cháu được không ?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sựcủa Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11 (Bộ luật dân sự năm 2015)

Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 75 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định: “Con có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con”.

Về việc quản lí tài sản riêng của con được quy định ở Điều 76 luật hôn nhân và gia đình 2014:

>> Xem thêm:  Quy hoạch xây dựng theo quy định mới nhất ? Có được phép xây nhà trên phần đất quy hoạch ?

“1. Con từ đủ 15 tuổi trở lên có thể tự mình quản lý tài sản riêng hoặc nhờ cha mẹ quản lý.

2. Tài sản riêng của con dưới 15 tuổi, con mất năng lực hành vi dân sự do cha mẹ quản lý. Cha mẹ có thể ủy quyền cho người khác quản lý tài sản riêng của con. Tài sản riêng của con do cha mẹ hoặc người khác quản lý được giao lại cho con khi con từ đủ 15 tuổi trở lên hoặc khi con khôi phục năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp cha mẹ và con có thỏa thuận khác.

3. Cha mẹ không quản lý tài sản riêng của con trong trường hợp con đang được người khác giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự; người tặng cho tài sản hoặc để lại tài sản thừa kế theo di chúc cho người con đã chỉ định người khác quản lý tài sản đó hoặc trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

4. Trong trường hợp cha mẹ đang quản lý tài sản riêng của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự mà con được giao cho người khác giám hộ thì tài sản riêng của con được giao lại cho người giám hộ quản lý theo quy định của Bộ luật dân sự”.


Như vậy, cháu của bạn hiện nay mới 07 tuổi, là độ tuổi được coi là người chưa thành niên, nhưng không vì thế mà cháu của bạn bị hạn chế quyền sở hữu tài sản.

Cũng tại Điều 20, BLDS 2005 quy định về năng lực hành vi dân sự của người chưa thành niên từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi như sau:

“1.Người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi hoặc pháp luật có quy định khác.

2. Trong trường hợp người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có tài sản riêng bảo đảm thực hiện nghĩa vụ, có thể tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự mà không cần phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.


Từ quy định trên có thể thấy người chưa thành niên (dưới 18 tuổi) cũng là đối tượng được xác lập quyền sở hữu tài sản được hình thành từ thừa kế, tặng cho, chuyển nhượng...

Điều 467 Bộ luật dân sự 2005 - Tặng cho bất động sản

“1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.


2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản”.

 Căn cứ vào Điều 79 trình tự,thủ tục chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ chồng thành của chung vợ và chồng tại Nghị định 43/2013 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai 2013:

“1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất”.

Việc tặng cho được thực hiện như sau (các thủ tục liên quan đến cháu bạn sẽ do chị bạn – mẹ của cháu đứng ra thực hiện):

  • Làm hợp đồng tặng cho tài sản và hợp đồng này phải được công chứng theo quy định tại khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 tại Phòng công chứng.

Nộp hồ sơ tại tổ chức hành nghề công chứng. Hồ sơ bao gồm:

+ Phiếu yêu cầu công chứng;

+ Hợp đồng tặng cho nhà đất tự soạn thảo hoặc có thể xin mẫu hợp đồng tại nơi công chứng;


+ Bản sao chứng minh nhân dân và hộ khẩu thường trú của người tặng và người được tặng.

  • Thực hiện nghĩa vụ thuế: đối với trường hợp này là tặng cho giữa ông bà ngoại và cháu thì phía người cháu sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân nhưng phải nộp lệ phí trước bạ

  • Thực hiện thủ tục sang tên chuyển nhượng: sau khi đã hoàn tất nghĩa vụ thuế thì sẽ nộp hồ sơ làm thủ tục sang tên chuyển nhượng tại Phòng tài nguyên môi trường hoặc Văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất.

Hồ sơ này bao gồm:

+ Hợp đồng tặng cho đã được công chứng;

+ Bản sao chứng thực Chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú của người chuyển nhượng và người được chuyển nhượng;

+ Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

+ Biên lai thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.
 
 Nếu xây nhà trên mảnh đất đó thì như thế nào và quyền đứng tên ngôi nhà đó thuộc về ai ?

Mảnh đất thuộc quyền sở hữu của cháu bạn do được ông bà tặng cho. Nhưng hiện giờ cháu mới có 7 tuổi nên theo quy định của pháp luật tài sản riêng của con dưới 15 tuổi sẽ do cha mẹ quản lý. Do vậy, nếu bây giờ muốn xây nhà trên mảnh đất đó thì người muốn xây nhà phải có thỏa thuận với mẹ của cháu về việc xây nhà trên đất đó và người đứng ra xây dựng ngôi nhà trên mảnh đất của cháu bạn khi đã thỏa thuận và được sự đồng ý của người đại diện của cháu thì có quyền đăng kí quyền sở hữu ngôi nhà tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Giả sử Bố mẹ em mất sớm mà cháu chưa đủ 18 tuổi nếu có xảy ra tranh chấp với bố dượng của cháu về mảnh đất đó thì sẽ như thế nào và Tôi sẽ là người bảo hộ cho cháu được không ?

Nếu trường hợp bố mẹ của bạn có mất sớm nhưng thủ tục tặng cho đất cho cháu của bạn đã được thực hiện xong thì cũng không có vấn đề gì. Hơn nữa, việc tặng cho này là bố mẹ bạn cho riêng người cháu chứ không cho 2 vợ chồng của chị bạn nên nếu có tranh chấp về đất này xảy ra giữa bố dượng của cháu và cháu bạn thì trên căn cứ pháp luật đất này chính thức là thuộc quyền sở hữu của cháu bạn nên người bố dượng sẽ không có bất cứ quyền gì đối với mảnh đất này.

Theo quy định tại Điều 61 Bộ luật dân sự 2005 quy định về giám hộ như sau:

“2. Người được giám hộ bao gồm:

a) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ, không xác định được cha, mẹ hoặc cha, mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, bị Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ hoặc cha, mẹ không có điều kiện chăm sóc, giáo dục người chưa thành niên đó và nếu cha, mẹ có yêu cầu;

b) Người mất năng lực hành vi dân sự”.


Do đó, trong trường hợp này của bạn, bạn có thể là người giám hộ cho cháu bạn nếu như chị của bạn (mẹ cháu) có yêu cầu bạn là người giám hộ hoặc 2 chị em có thể nói chuyện thỏa thuận để bạn là người giám hộ cho cháu.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Người Việt kiều có vợ là người Việt Nam và sinh sống tại Việt Nam có được cấp sổ đỏ ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Chủ thể quyền sử dụng đất là gì ? Khái niệm về chủ thể quyền sử dụng đất