Công ty hoạt động nhiều lĩnh vực liên quan đến ngành du lịch. Sắp tới công ty em muốn triển khai chiến dịch quảng cáo cho 1 lĩnh vực hoạt động của công ty, nhưng không muốn lấy tên là Tân Hoàng Gia mà thay vào đó dùng một tên thương hiệu mới - tên thương hiệu này sẽ được sử dụng xuyên suốt cho tất cả các chiến dịch quảng bá sau này. (Ví dụ như công ty cổ phần truyền thông VCCorp mở sàn giao dịch MuaChung chẳng hạn)

Vậy em muốn hỏi việc sử dụng 1 tên khác với tên công ty cho 1 mảng hoạt động của công ty như vậy có hợp pháp không? Nếu được phép sử dụng thương hiệu mới, em cần làm những thủ tục gì và khai báo thương hiệu mới với cơ quan nào? Cục Sở hữu trí tuệ có giải quyết trường hợp đăng ký thương hiệu mới của công ty em không?

Em mong nhận được câu trả lời sớm của anh/ chị

Em xin chân thành cảm ơn. 

Thanks and Best Regards,

Người gửi: Phạm Thu Trang

>> Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại: 0986.386.648

 

Trả lời:

Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới chuyên mục! Câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Ngoài những tên gọi theo Luật Doanh nghiệp ( gồm tên bằng tiếng Việt; tên bằng tiếng nước ngoài (thường gọi là tên giao dịch hay tên đối ngoại) và tên viết tắt) thì doanh nghiệp còn có một loại tên khác: tên thương mại theo Luật Sở hữu trí tuệ.  Khoản 21 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định: Tên thương mại là tên gọi của tổ chức, cá nhân dùng trong hoạt động kinh doanh để phân biệt với các tổ chức, cá nhân khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh – tức là khu vực địa lý nơi tổ chức, cá nhân ấy có bạn hàng, khách hàng hoặc có danh tiếng.

Để tên thương mại được bảo hộ theo pháp luật Sở hữu trí tuệ (được quy định tại các Điều 76,77,78 Luật sở hữu trí tuệ hiện hành) thì nhìn chung, tên thương mại phải có khả năng phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh. Ngoài ra, tên thương mại còn phải đáp ứng một số yêu cầu khác, đó là:

- Chứa thành phần tên riêng, trừ trường hợp đã được biết đến rộng rãi;

- Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thương mại mà người khác đã sử dụng trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh.

- Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác hoặc với chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ trước ngày tên thương mại đó được sử dụng.

Luật Sở hữu trí tuệ không cấm doanh nghiệp cùng lúc sử dụng từ hai tên thương mại trở lên. Theo hướng đó, doanh nghiệp có quyền sử dụng hơn một tên thương mại, miễn là doanh nghiệp chứng minh việc sử dụng hợp pháp tên thương mại của mình theo đúng Luật Sở hữu trí tuệ. Như vậy, công ty bạn hoàn toàn được sử dụng 1 tên khác với tên công ty cho một mảng hoạt động của công ty.

 Do tên thương mại thường là tên doanh nghiệp hoặc được sử dụng thường xuyên trong hoạt động kinh doanh của mỗi chủ thể kinh doanh, nên quyền sở hữu tên thương mại được xác lập trên cơ sở thực tiễn sử dụng hợp pháp tên thương mại đó tương ứng với khu vực và lãnh thổ kinh doanh, mà không cần thực hiện thủ tục đăng ký tên thương mại đó tại cục Sở hữu trí tuệ.  Do vậy, bạn hoàn toàn được sử dụng tên thương hiệu mới cho công ty mà không phải làm thủ tục đăng ký tại cục Sở hữu trí tuệ.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ - Công ty luật Minh Khuê