Đến tháng 10/2013 Phòng giáo dục và đào tạo có tờ trình gửi UBND huyện chuyển hợp đồng ngắn hạn (thời vụ 3 tháng) sang hợp đồng không xác định thời hạn và được UBND huyện đồng ý cho phép Phòng Giáo dục ký hợp đồng không xác định thời hạn, và được hưởng lương từ ngân sách nhà nước, mọi chế độ chính sách theo quy định của nhà nước, được tham gia mọi họat động của ngành, được phân công đảm nhiệm kế toán phòng giáo dục, công việc phụ trách theo dõi tài sản toàn ngành, kế toán xây dựng cơ bản, kế toán tiền lương. Đến tháng 4/2014 lãnh đạo Phòng giáo dục yêu cầu em ký lại hợp đồng xác định thời hạn (thời vụ 6 tháng) hưởng lương theo ban quản lý dự án công trình, mới đầu em không đồng ý, sau đó lãnh đạo phòng giáo dục có nói, ký lại hợp đồng xác định thời hạn để đối phó với đoàn UBKT tỉnh về kiểm tra, Khi đoàn kiểm tra xong thì hợp đồng xác định thời hạn sẽ không còn giá trị và được hủy, lúc đó hợp đồng không xác định thời hạn vẫn còn hiệu lực. Nhưng khi ký lại hợp đồng xác định thời hạn (thời vụ 6 tháng) không ghi ngày tháng năm, khi ký xong, lãnh đạo phòng tự ghi ngày trùng ngày ký hợp đồng không xác định thời hạn (10/10/2013), và sửa lại tờ trình đã gửi UBND huyện là hợp đồng ngắn hạn, cùng ngày tháng năm, cùng số. theo tờ trình đã gửi từ trước đó là hợp đồng không xác định thời hạn. Khi đoàn UBKT tỉnh kiểm tra, mà lãnh đạo phòng không hủy hợp đồng xác định thời hạn (thời vụ 6 tháng) hưởng lương theo ban quản lý dự án công trình, khi đến hết hạn hợp đồng yêu cầu tôi ký tiếp hợp đồng xác định thời hạn (thời vụ 6 tháng) hưởng lương theo ban quản lý dự án công trình. Trong nhiều cuộc họp cơ quan cũng nhưng các cuộc hợp chi bộ đảng có ý kiến về vấn đề này. nhưng lãnh đạo phòng từ chối, không thừa nhận lời hứa trước đó. Đến 10/4/2015 lãnh đạo phòng yêu cầu tôi ký biên bản hủy hợp đồng không xác định thời hạn, tôi không đồng ý. Lãnh đạo nói nếu không đồng ý, cơ quan sẽ cho tôi thôi việc. Đều này tôi không biết làm sao, nhờ luật sư giải thích dùm em, và có hướng tốt giúp em với.

Em rất cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Thắc mắc về hợp đồng không xác định thời hạn

Luật sư tư vấn lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Lao động 2012.

Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng lao động mới năm 2020

Theo như nội dung thư mà bạn gửi cho chúng tôi, chúng tôi nhận thấy rằng: hợp đồng lao động không xác định thời hạn của bạn với phòng giáo dục và đào tạo đã chấm dứt và hiện tại giữa bạn và phòng giáo dục- đào tạo đang tồn tại hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 6 tháng. Hiện nay, bạn muốn ký lại hợp đồng không xác định thời hạn nhưng bên phòng giáo dục họ không đồng ý. Với trường hợp của bạn, có các cách xử lý như sau:

Thứ nhất, nếu bạn có các chứng cứ chứng minh việc bên phòng đào tạo ép buộc bạn phải chấm dứt hợp đồng không xác định thời hạn và không tuân thủ các quy định dưới đây của Bộ luật Lao động 2012 thì bạn có thể khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để được bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình:

" Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

>> Xem thêm:  Người lao động bị tạm giam có được coi là lý do để công ty chấm dứt hợp đồng lao động ?

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng."

Thứ hai, nếu bạn chấp nhận làm việc theo hợp đồng xác định thời hạn với thời hạn là 6 tháng, thì sau khi hợp đồng này hết hạn mà bạn vẫn tiếp tục làm việc tại đây thì bạn sẽ được chuyển sang hợp đồng lao động không xác định thời hạn theo quy định của điều 22 Bộ luật Lao động 2012:

 "Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn."

Do vậy, tùy vào tình hình thực tế,bạn có thể lựa chọn một trong hai phương án làm sao bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Gia đình có hoàn cảnh khó khăn có được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ?