Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi:    1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật lao động 2012

2. Nội dung trả lời:

2.1. Về việc hưởng lương ngoài giờ

>> Xem thêm:  Quy định về thời gian thử việc đối với người lao động ?

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn làm ca từ 18h đến 6h sáng hôm sau nên khoảng thời gian từ 22h hôm trước đến 6h sáng hôm sau (8 tiếng ) bạn sẽ được hưởng chế độ làm việc vào ban đêm theo quy định tại điều 105 bộ luật lao động 2012: 

" Điều 105. Giờ làm việc ban đêm

Giờ làm việc ban đêm được tính từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

..."

Và theo khoản 2 điều 97 bộ luật lao động 2012 thì khi bạn làm vào thời gian ban đêm này bạn sẽ được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

2.2. Việc trả lương ngày thứ 7 và chủ nhật

Do bạn không nói rõ là công ty bạn quy định ngày nghỉ là ngày nào vì có công ty sẽ không quy định thứ 7, chủ nhật là ngày nghỉ mà sẽ quy định vào ngày khác trong tuần. Mặc dù công ty bạn trả lương theo thời gian làm việc thực tế nhưng theo quy định tại điều 97 bộ luật lao động 2012 thì nếu như thứ 7, chủ nhật là ngày nghỉ theo quy định của công ty bạn thì bạn sẽ được hưởng số lương ít nhất bằng 200% tiền lương của những ngày làm việc bình thường. Nếu như công ty bạn không quy định ngày nghỉ là thứ 7, chủ nhật mà vào một ngày khác trong tuần thì vào 2 ngày này mức lương của bạn vẫn giữ nguyên như những ngày làm việc bình thường khác.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi. Rất mong những tư vấn này sẽ giúp bạn giải đáp được phần nào thắc mắc!

Trân trọng./

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh KHuê  

>> Xem thêm:  Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi của người lao động được quy định như thế nào ?