1. Thắc mắc về việc nữ tham gia nghĩa vụ công an?

Kính chào Luật Sư! E Có đôi điều muốn bày tỏ,những thắc mắc mong nhận được sự giúp đỡ ạ! E sinh năm 1996,tốt nghiệp THPT năm 2014.Em có nguyện vọng được tham gia học tập trong nghành CAND,và tham gia 2 kì thi ĐH 2014 và 2015 nhưng vẫn không trúng tuyển .Và e quyết định tham gia kì thi THPTquốc gia năm 2016 để được xét tuyển vào nghành CAND,hiện tại thì e đang theo học tại trường du lịch.
1. Luật sư cho e hỏi,nếu trong đợt tuyển 2016,e vẫn không trúng tuyển,vậy e có đủ điều kiện đăng kí tham gia nghĩa vụ quân sự Công an không ạ?. Nếu được e có thể tham khảo thời gian đăng kí tại đâu,vì đang hoc xa địa phương nên không biết bao giờ tai các ban CHQS thông báo tuyển,đây là một trở ngại rất lớn đối với nữ công dân như em.
2. Thời gian tham gia là bao lâu,sau khi hoàn thành e có được đăng kí thi tuyển nghành như nam được không?
3. E có thể hoạt động tại ngũ lâu dài hoặc trong đội Cơ động khi không được xét biên chế hay không?
Đó là những thắc mắc của e,mong nhận được phản hồi tư vấn của luật sư,xin chân thành cám ơn!

Luật sư phân tích:

Căn cứ theo quy định tại Điều 6 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì:

"Điều 6.Nghĩa vụ phục vụ tại ngũ

1. Công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân.

2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ."

Vì vậy, trong trường hợp này bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc đăng ký tham gia tự nguyện nghĩa vụ quân sự. Bạn có thể đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự tại ban chỉ huy quân sự tại địa phương. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký nghĩa vụ quân sự cũng có thể phục vụ trong ngạch dự bị, với điều kiện bạn có ngành nghề chuyên môn phù hợp được quy định trong Nghị định 14/2016/NĐ-CP quy định ngành, nghề chuyên môn phù hợp yêu càu của quân đội nhân dân đối với công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự; công dân thuộc diện miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến và việc huấn luyện binh sĩ dự bị hạng hai.

Xin chào CTy TNHH luật Minh Khuê! Hiện tại em có giấy nhập học khóa học ngôn ngữ (2 năm) tại đài loan. Nhưng hiện tại e chưa xin được visa. Nếu có giấy nhập học mà chưa xuất ngoại như vậy em có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trong đợt khám nghĩa năm nay để tiếp tục xin visa không? Mong nhận được trả lời từ CTy luật Minh Khuê. e rất cám ơn!

=> Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự gồm:\

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

Như vậy, trong trường hợp này, nếu khóa học ngôn ngữ của bạn thuộc hệ đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thì bạn thuộc đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Hoặc nếu không thuộc trường hợp trên, bạn phải chứng minh được mình là lao động duy nhất trong gia đình. Còn nếu không, bạn vẫn phải đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.

Thưa luật sư. Em xin đặt câu hỏi về việc, em là nữ, hiện tại em đang học Đại Học năm II, nếu em tự nguyện đăng kí tham gia nghĩa vụ quân sự thì có được bảo lưu kết quả học tập không ạ? Em xin cảm ơn!

=> Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 50 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì:

"b) Trước khi nhập ngũ đang học tập hoặc có giấy gọi vào học tập tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thì được bảo lưu kết quả, được tiếp nhận vào học ở các trường đó;"

Như vậy, nếu bạn đăng ký tham gia tự nguyện nghĩa vụ quân sự thì bạn được bảo lưu kết quả học tập tại trường cho tới khi thực hiện xong nghĩa vụ.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em muốn hỏi nữ sn 1998 chưa tốt nghiệp thcs thì có được đi nghĩa vụ quân sự không và nữ có được gửi lệnh gọi đi nghĩa vụ quân sự không ạ , hay em phải đăng kí . Em xin cảm ơn !!!

=> Căn cứ theo quy định tại Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Như vậy, trong trường hợp này, bạn phải đủ 18 tuổi mới được đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự.

Thưa luật sư, xin hỏi: Mới đây em có thay đổi hộ khẩu thường trú từ hà nội về hải dương. Vậy nếu e chuyển hộ khẩu về hải dương rồi thì ở hà nội nơi em đăng ký nghĩa vụ quân sự có gọi em nữa hay không. Hay em phải đăng ký nghĩa vụ quân sự ở dưới hải dương ạ.

Trong trường hợp này, nếu gia đình bạn đã chuyển nơi đăng ký thường trú về Hải Dương thì bạn thực hiện việc đăng ký nghĩa vụ quân sự tại Hải Dương.

Trân trọng ./.

>> Xem thêm:  Khu phi quân sự là gì ? Một số khu phi quân sự trên thế giới?

2. Cách xác định độ tuổi tham gia NVQS hay không ?

Thưa luật, em sinh 01 tháng 06 năm 1990 ,trước giờ em chưa xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự lần nào.vậy bây giờ đến năm 2017 theo độ tuổi của em có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự không?
Rất mong được sự tư vấn của luật sư, em xin chân thành cám ơn!

>> Luật sư tư vấn luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 30, Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 về Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Như vậy, bạn sinh ngày 1/6/1990 đến 1/6/2016 bạn đã hết 25 tuổi trong độ tuổi gọi nhập ngũ ( nếu bạn không thuộc đối tượng đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.) Bài viết tham khảo thêm:Đến sinh nhật lần thứ 25 có phải đi nghĩa vụ quân sự nữa không ?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sưtư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Mất răng thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Quy định về độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự ?

3. Đã 25 tuổi mới trúng tuyển Đại học thì có phải đi NVQS ?

Thưa luật sư, Hiện tại em năm nay 25 tuổi. em có đăng ký xét tuyển đại học và hiện tại em đã có giấy báo nhập học. nhưng từ năm 18 tuổi đến năm 25 tuổi em chưa một lần nào xã em gọi triệu tập để khám nghĩa vụ quân sự. gia đình em có 4 anh em. Hiện tại a trai cả em đã xuất ngũ vài năm về trước, và em trai em mới xuất ngũ cuối năm 2014. em sinh 07/01/1991 và em đã có lịch học của trường. nhưng trong hồ sơ thiếu giấy tạm vắng nghĩa vụ quân sự do ban chỉ huy xã cấp, và nhà trường nói bổ sung sau.
Vậy em xin hỏi em có thuộc diện phải nhập ngũ không ạ?
Em xin chân thành cảm ơn quý luật sư!

Thắc mắc về việc nữ tham gia nghĩa vụ công an ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Để biết bạn có được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không? Bạn cần căn cứTheo Khoản 4 Điều 154 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 và Khoản 2 Điều 38 Nghị định 34/2016/NĐ-CP.

“Điều 3. Việc tạm hoãn gọi nhập ngũ

Những công dân nam sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

1. Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ.

2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

3. Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan binh sĩ đang phục vụ tại ngũ.

5. Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

6. Người thuộc diện di dân, dãn dân trong ba năm đầu đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

7. Cán bộ, viên chức, công chức quy định tại Điều 1 Pháp lệnh Cán bộ, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội đang cư trú tại địa phương hoặc người địa phương khác được điều động đến làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên.

8. Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận.

9. Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật Giáo dục 2005 bao gồm:

a) Trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;

b) Trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề;

c) Trường cao đẳng, đại học;

d) Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.

10. Học sinh, sinh viên đang học tại các nhà trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam hoặc học sinh, sinh viên được đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo từ mười hai tháng trở lên.

11. Công dân đang học tập tại các trường quy định tại điểm b, điểm c khoản 9 và khoản 10 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung, nếu tiếp tục học tập ở các khoá đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ”.

1. Đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ:

a) Công dân có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ và học viên là hạ sĩ quan, binh sĩ đang học tập tại các trường quân đội, trường ngoài quân đội theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng.

b) Công dân đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo hình thức giáo dục chính quy tập trung gồm:

- Trường trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;

- Trường trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng nghề;

- Các đại học, trường cao đẳng, trường đại học;

- Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và tương đương;

- Các trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam.

c) Học viên đang học tập trung theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở hoặc cấp trung học phổ thông tại các cơ sở giáo dục.

d) Công dân đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo mười hai tháng trở lên.

2. Công dân nêu tại điểm b, điểm c, điểm d khoản 1 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung đầu tiên, trường hợp tiếp tục học tập ở các khoá khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

- Thời gian một khóa đào tạo tập trung được tính từ ngày nhà trường quy định có mặt nhập học (ghi trong giấy báo nhập học) đến khi tốt nghiệp khoá học.

- Một khoá học chỉ thực hiện ở một trình độ đào tạo, trường hợp đào tạo liên thông phải liên tục không gián đoạn.

3. Những công dân sau đây không thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

a) Theo học các loại hình đào tạo khác ngoài quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Đang học nhưng bị buộc thôi học;

c) Tự bỏ học hoặc ngừng học tập một thời gian liên tục từ sáu tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

d) Hết thời hạn học tập tại trường một khoá học;

đ) Chỉ ghi danh, đóng học phí nhưng thực tế không học tại trường;

4. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ. Công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ nếu tình nguyện thì có thể được tuyển chọn, gọi nhập ngũ”.

Vậy, căn cứ vào những quy định trên nếu trong trường hợp bạn đã có Giấy nhập học mà chưa có giấy gọi nhập ngũ thì bạn sẽ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Còn việc từ khi bạn 18 tuổi đến nay vẫn chưa giấy gọi nhập ngũ trong khi anh, em của bạn đều được gọi thì bạn có thể gặp Ban chỉ huy quân sự cấp xã/ phường để được giải đáp. Tham khảo bài viết liên quan: Nghĩa vụ dân sự và quan niệm nghĩa vụ dân sự ở Việt Nam

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Đã tách hộ khẩu và kết hôn có được miễn nghĩa vụ quân sự ? Mức phạt khi không nhập ngũ ?

4. Truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không chấp hành lệnh gọi NVQS ?

Thưa luật sư. Tôi có một người bạn sinh năm 1996. Năm 2014 có lệnh triệu tập khám sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự và trúng tuyển. Bạn tôi đã trốn nên bị phạt 1 triệu. Năm năy 2016 luật nghĩa vụ quân sự có thay đổi.
Vậy, áp dụng luật 2016. Ngày 16.1.2017 bạn tôi có lệnh triệu tập đi. Vậy nếu trốn thì có ở tù không?.mong luật sư trả lời gắp vì còn mấy bữa nữa tới ngày rồi. Năm 2017 bạn tôi có lệnh triệu tập đi. vậy nếu trốn thì có ở tù không?.mong luật sư trả lời gắp vì còn mấy bữa nữa tới ngày rồi ?
Cảm ơn rất nhiều

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Hành vi không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ là hành vi của người đăng ký nghĩa vụ quân sự, có lệnh gọi nhập ngũ nhưng không nhập ngũ hoặc đã đến nơi nhập ngũ lại bỏ trốn không thực hiện các thủ tục cần thiết để nhập ngũ. Hành vi nêu trên chỉ có thể coi là tội phạm khi đã bị xử phạt hành chính hoặc đã bị kết án về tội này và chưa xóa án tích về hành vi này mà còn tiếp tục vi phạm

Căn cứ theo khoản 1 điều 259 Bộ Luật hình sự 1999

"Điều 259. Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự

1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm."

Do bạn của bạn đã bị xử phạt hành chính về việc không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ vào thời điểm trước đó và nay là tiếp tục có hành vi "trốn tránh" thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hiện hành. Hình phạt đối với hành vi này là phạt tù cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Bài viết tham khảo thêm:Trốn tránh khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự có bị xử lý ?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Bao nhiêu tuổi thì phải đi nghĩa vụ quân sự ?

5. Quy định về độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự không ?

Thưa luật sư, cho em hỏi: em sinh vào ngày 19/05/1991 theo luật nghĩa vụ quân sự 2016 thì em có còn gọi đi khám nghĩa vụ quân sự không ?
Em học đại học và đang đi làm ở thành phố hồ chí minh ?
Cảm ơn!

Sinh năm 1991 còn nằm trong độ tuổi tham gia NVQS không?

Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 30, Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Như vậy, bạn sinh 19/5/1991 và có tham gia cao đẳng đại học thì độ tuổi hết nghĩa vụ quân sự của bạn sẽ hết năm 27 tuổi. Tức bước sang tuổi 28 thì bạn sẽ hết độ tuổi gọi nhập ngũ.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bị trĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Cách tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự tự nguyện ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu đối với hạ sĩ quan, binh sĩ dự bị đối với hạ sĩ quan, binh sĩ dự bị hạng một:

Trả lời:

Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ dự bị hạng một:

a) Phải tham gia huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu trong đơn vị dự bị động viên với tổng thời gian không quá 12 tháng;

b) Thủ tướng Chính phủ quyết định số lượng hạ sĩ quan, binh sĩ dự bị hạng một được gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu hằng năm;

c) Căn cứ quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định phân bổ chỉ tiêu cho các đơn vị quân đội; quy định số lần và thời gian huấn luyện của mỗi lần; giữa các lần huấn luyện, được gọi hạ sĩ quan, binh sĩ dự bị tập trung để kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu trong thời gian không quá 07 ngày; trường hợp cần thiết được quyền giữ hạ sĩ quan, binh sĩ dự bị ở lại huấn luyện thêm không quá 02 tháng nhưng tổng số thời gian không vượt quá thời gian quy định tại điểm a khoản 1 Điều 27 Luật NVQS

Câu hỏi: Nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Trả lời:

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức thực hiện chính sách hậu phương quân đội đối với gia đình hạ sĩ quan, binh sĩ; chính sách dạy nghề, việc làm đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ; chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc quyền quản lý thực hiện đào tạo cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật cho quân đội theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Câu hỏi: Nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Thông tin và Truyền thông

Trả lời:

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.