Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015

Thông tư liên tịch số 36/2011/TTLT-BYT-BQP của Bộ Quốc phòng-Bộ Y tế : Hướng dẫn việc khám sức khỏe

Thông tư 140/2015/TT-BQP tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

2. Nội dung phân tích:

Kính chào Luật Sư! E Có đôi điều muốn bày tỏ,những thắc mắc mong nhận được sự giúp đỡ ạ! E sinh năm 1996,tốt nghiệp THPT năm 2014.Em có nguyện vọng được tham gia học tập trong nghành CAND,và tham gia 2 kì thi ĐH 2014 và 2015 nhưng vẫn không trúng tuyển .Và e quyết định tham gia kì thi THPTquốc gia năm 2016 để được xét tuyển vào nghành CAND,hiện tại thì e đang theo học tại trường du lịch. 1.Luật sư cho e hỏi,nếu trong đợt tuyển 2016,e vẫn không trúng tuyển,vậy e có đủ điều kiện đăng kí tham gia nghĩa vụ quân sự Công an không ạ?.Nếu được e có thể tham khảo thời gian đăng kí tại đâu,vì đang hoc xa địa phương nên không biết bao giờ tai các ban CHQS thông báo tuyển,đây là một trở ngại rất lớn đối với nữ công dân như em. 2.Thời gian tham gia là bao lâu,sau khi hoàn thành e có được đăng kí thi tuyển nghành như nam được không? 3.E có thể hoạt động tại ngũ lâu dài hoặc trong đội Cơ động khi không được xét biên chế hay không? Đó là những thắc mắc của e,mong nhận được phản hồi tư vấn của luật sư,xin chân thành cám ơn!

Căn cứ theo quy định tại Điều 6 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì:

"Điều 6.Nghĩa vụ phục vụ tại ngũ

1. Công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân.

2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ."

>> Xem thêm:  Các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự vì lý do sức khỏe ? Làm đơn xin hoãn NVQS

Vì vậy, trong trường hợp này bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc đăng ký tham gia tự nguyện nghĩa vụ quân sự. Bạn có thể đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự tại ban chỉ huy quân sự tại địa phương. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký nghĩa vụ quân sự cũng có thể phục vụ trong ngạch dự bị, với điều kiện bạn có ngành nghề chuyên môn phù hợp được quy định trong Nghị định 14/2016/NĐ-CP quy định ngành, nghề chuyên môn phù hợp yêu càu của quân đội nhân dân đối với công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự; công dân thuộc diện miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến và việc huấn luyện binh sĩ dự bị hạng hai. 

Xin chào CTy TNHH luật Minh Khuê! Hiện tại em có giấy nhập học khóa học ngôn ngữ (2 năm) tại đài loan. Nhưng hiện tại e chưa xin được visa. Nếu có giấy nhập học mà chưa xuất ngoại như vậy em có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trong đợt khám nghĩa năm nay để tiếp tục xin visa không? Mong nhận được trả lời từ CTy luật Minh Khuê. e rất cám ơn!

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự gồm:\

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

>> Xem thêm:  Đang học tiếng ở trung tâm Nhật ngữ, học đại học, cao đẳng có được hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Như vậy, trong trường hợp này, nếu khóa học ngôn ngữ của bạn thuộc hệ đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thì bạn thuộc đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Hoặc nếu không thuộc trường hợp trên, bạn phải chứng minh được mình là lao động duy nhất trong gia đình. Còn nếu không, bạn vẫn phải đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.

Thưa luật sư. Em xin đặt câu hỏi về việc, em là nữ, hiện tại em đang học Đại Học năm II, nếu em tự nguyện đăng kí tham gia nghĩa vụ quân sự thì có được bảo lưu kết quả học tập không ạ? Em xin cảm ơn!

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 50 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì:

"b) Trước khi nhập ngũ đang học tập hoặc có giấy gọi vào học tập tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thì được bảo lưu kết quả, được tiếp nhận vào học ở các trường đó;"

Như vậy, nếu bạn đăng ký tham gia tự nguyện nghĩa vụ quân sự thì bạn được bảo lưu kết quả học tập tại trường cho tới khi thực hiện xong nghĩa vụ.

Em muốn hỏi nữ sn 1998 chưa tốt nghiệp thcs thì có được đi nghĩa vụ quân sự không và nữ có được gửi lệnh gọi đi nghĩa vụ quân sự không ạ , hay em phải đăng kí . Em xin cảm ơn !!!

Căn cứ theo quy định tại Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Như vậy, trong trường hợp này, bạn phải đủ 18 tuổi mới được đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự.

Mới đây em có thay đổi hộ khẩu thường trú từ hà nội về hải dương. Vậy nếu e chuyển hộ khẩu về hải dương rồi thì ở hà nội nơi em đăng ký nghĩa vụ quân sự có gọi em nữa hay không. Hay em phải đăng ký nghĩa vụ quân sự ở dưới hải dương ạ.

Trong trường hợp này, nếu gia đình bạn đã chuyển nơi đăng ký thường trú về Hải Dương thì bạn thực hiện việc đăng ký nghĩa vụ quân sự tại Hải Dương.

Trân trọng ./.

>> Xem thêm:  Chuyển trường đại học có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ? Thủ tục tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Bộ phận Tư vấn Luật Nghĩa vụ quân sự.

>> Xem thêm:  Học trung cấp chuyên nghiệp có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự? Tiêu chuẩn gọi nhập ngũ hiện nay như thế nào?