1. Thẩm quyền thụ lý giải quyết án ly hôn đơn phương ?

Thưa luật sư, tôi không hiểu rõ luật hôn nhân và gia đình, nên muốn nhờ công ty tư vấn giúp tôi một việc như sau: Anh trai tôi lập gia đình từ năm 2010, hai vợ chồng có một cháu gái gần 2 tuổi. Sau khi cưới hai vợ chồng có nhiều chuyện bất đồng, không thể sống được với nhau nên chị dâu tôi đã làm đơn ly hôn và bế con về quê ở Bắc Giang từ năm 2012. Do anh trai tôi đi dạy học xa nhà, xa trung tâm nên bận việc chưa đưa đơn ra tòa ngay.

Gần đây anh trai tôi đưa đơn ra tòa án nhân dân tỉnh thì tòa không nhận đơn nói là vì chị tôi bế con đi nên anh tôi phải làm đơn và về tòa án Bắc Giang nộp. Công ty có thể tư vấn giúp tôi, tòa án trả lời vậy có đúng không? Và nếu đúng thì giờ anh tôi phải làm gì và cần những thủ tục gì để có thể nộp đơn và tiến hành giải quyết việc ly hôn?

Tôi xin chân thành cảm ơn Công ty!

Người gửi: Tien Vu

Tham khảo mẫu đơn xin ly hôn liên quan:

1. Mẫu đơn xin ly hôn;

2. Mẫu đơn thuận tình ly hôn;

3. Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương;

4. Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng;

Thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn đơn phương và quyền nuôi con gọi: 1900.0159

Trả lời:

1.1. Tòa án trả lời vậy có đúng không ?

Tòa án trả lời như vậy là đúng với quy định của pháp luật. Anh trai bạn phải nộp đơn ly hôn tại tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi chị vợ đang cư trú theo khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

1.2. Những thủ tục gì để có thể nộp đơn và tiến hành giải quyết việc ly hôn ?

Anh bạn cần chuẩn bị và nộp hồ sơ ly hôn bao gồm những giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn.

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

- Bản sao sổ Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ, chồng.

- Bản sao chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng.

- Giấy khai sinh của con chung.

- Giấy tờ chứng nhận về quyền sở hữu tài sản như: Giấy chứng nhận quyền sở dụng đất, quyền sở hữu nhà…

Sau khi nhận được Đơn xin ly hôn, Tòa án phải xem xét những tài liệu, chứng cứ cần thiết, nếu xét thấy thuộc thẩm quyền của mình thì Tòa án sẽ thông báo cho đương sự biết để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo, đương sự phải nộp tiền tạm ứng án phí là 300.000 đồng (nếu không có tranh chấp về tài sản). Sau khi nộp tiền tạm ứng án phí, đương sự nộp lại biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án. Tòa án thụ lý việc dân sự hoặc vụ án dân sự kể từ khi nhận được biên lai này.

Tòa án giải quyết vụ án ly hôn trong thời hạn 04 tháng. Nếu vụ án có tính chất phức tạp thì có thể kéo dài thêm nhưng thời gian kéo dài thêm không quá 02 tháng. Đối với trường hợp giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên thì Tòa án sẽ ra một trong các quyết định sau: Quyết định tạm đình chỉ vụ án, Quyết định đình chỉ vụ án hoặc quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

>> Tham khảo dịch vụ: Dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực Hôn nhân gia đình;

>> Xem thêm:  Xử lý khi cha có hành vi ngoại tình và bạo lực gia đình ? Mức phạt bạo hành gia đình

2. Tư vấn thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương tại Tòa án ?

Kính chào Luật Minh Khuê, mình có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Ngày 10/12 này Tòa gọi mình lên để giải quyết ly hôn đơn phương. Vậy tòa có thể hỏi những câu gì trong quá trình hòa giải. Nếu như 3 lần hòa giải không thành thì sau đó tòa sẽ làm bước gì tiếp theo nữa? Nếu 3 lần chồng mình không lên thì sau bao lâu Tòa ra quyết định ly hôn ?
Mình xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: N.T

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn qua điện thoại, gọi: 1900.0159

Trả lời:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 số 52/2014/QH13 của Quốc hội, tòa án sẽ tiến hành cho ly hôn đơn phương nếu có các căn cứ sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Hiện nay, pháp luật không quy định cụ thể thẩm phán sẽ hỏi những câu hỏi gì trong quá trình hòa giải. Việc hỏi như thế nào là phụ thuộc vào từng vụ việc cụ thể. Tuy nhiên, khi hòa giải, thẩm phán sẽ hỏi những câu hỏi nhằm làm rõ tình trạng đời sống hôn nhân của hai vợ chồng bạn, để xác định xem hôn nhân có thực sự lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trường hợp hòa giải 3 lần không thành cũng như trường hợp chồng bạn vắng mặt ba lần thì được quy định theo Điều 207 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 như sau:

"Điều 207. Những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được

1. Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt.

2. Đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng.

3. Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự.

4. Một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải."

Trong trường hợp bị đơn đã được Toà án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt, thì Toà án lập biên bản về việc không tiến hành hoà giải được do bị đơn vắng mặt và ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Về thời hạn xét xử: tùy vào tính chất vụ việc ly hôn thì thời gian giải quyết có thể dài hơn hoặc ngắn hơn thời gian là 04 tháng theo quy định tại Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Do đó, thời gian giải quyết vụ việc ly hôn của chị sẽ được tính từ ngày tòa thụ lý vụ việc. Sau khi tòa án lập biên bản về việc hòa giải không thành, thời hạn còn lại để ra quyết định ly hôn sẽ là 04 đến 06 tháng trừ đi khoảng thời gian mà tòa đã tiến hành hòa giải. Tòa sẽ thực hiện việc xét xử theo thời hạn mà pháp luật đã quy định.

>> Tham khảo ngay: Ly hôn đơn phương khi chồng đang ở nước ngoài ?

>> Xem thêm:  Chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất năm 2020

3. Ly hôn đơn phương do chồng không đồng ý ký đơn ly hôn ?

Thưa Luật sư, tôi có một vấn đề sau mong được luật sư tư vấn. Hai vợ chồng tôi ly thân từ 14/02/2014, có 2 con chung, một bé gái sinh năm 2009, một bé trai sinh năm 2013. Hiện nay, hai bé sống với tôi, tôi có đề nghị với chồng là ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý, nay tôi muốn đơn phương xin ly hôn, xin hỏi Luật sư tôi phải làm những thủ tục gì?
Xin chân thành cảm ơn !
Người gửi: Hoàng Trang

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến, gọi: 1900.0159

Trả lời:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được"

Như vậy, theo quy định pháp luật, bạn hoàn toàn có quyền đơn phương ly hôn.

Về hồ sơ và thủ tục ly hôn bạn có thể tham khảo: Ly hôn đơn phương nhưng vợ hoặc chồng không đồng ý ký đơn xử lý thế nào?

>> Tham khảo ngay: Thủ tục ly hôn Đơn phương thực hiện dễ hay khó ?

>> Xem thêm:  Năm 2020, Hồ sơ xin ly hôn tại tòa án bao gồm những tài liệu, giấy tờ gì ?

4. Vợ có quyền ly hôn đơn phương khi chồng đỏ đi, vướng vấn đề kinh tế?

Kính chào Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi đang muốn hỏi về vấn đề ly hôn. Hiện chồng bỏ đi không ra mặt giải quyết vậy tôi có thể làm đơn ly hôn đơn phương hay không?

Và trong thời gian chờ giải quyết đơn ly hôn đơn phương, người chồng có gây chuyện liên quan đến pháp luật hoặc liên quan đến vấn đề kinh tế thì người vợ có bị liên quan gì hay không?

Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Điểm Yên

>> Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương gọi:1900.0159

Trả lời:

Trong trường hợp chồng bạn không muốn ly hôn, bạn có thể thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương.

Thứ nhất, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ ly hôn theo Luật hôn nhân và gia đình 2014, bao gồm:

+ Đơn xin ly hôn (Tham khảo: Tải mẫu đơn xin ly hôn)

+ Biên bản hòa giải không thành (áp dụng đối với trường hợp xin ly hôn đơn phương);

+ Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính, của nguyên đơn và bị đơn).

+ Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.

+ Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

+ Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

+ Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu.

+ Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn.

Thứ hai, sau khi bạn chuẩn bị xong hồ sơ ly hôn, bạn cần gửi lên tòa án có thẩm quyền giải quyết. Trường hợp này bạn nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết việc ly hôn của mình tại TAND cấp huyện nơi chồng bạn cư trú, làm việc. tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi chồng bạn đang cư trú theo khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Từ đó, thấy rằng để thực hiện thủ tục ly hôn của bạn có thể:

+ Gửi hồ sơ ly hôn lên tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc trung ương nơi chồng bạn cư trú hoặc làm việc.

+ Hoặc vợ chồng bạn thỏa thuận bằng văn bản lựa chọn Tòa án sẽ giải quyết ly hôn, sau khi thỏa thuận được thì gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi mà vợ hoặc chồng đang cư trú hoặc làm việc.

Trong thời gian chờ giải quyết ly hôn, bạn và chồng vẫn đang trong thời kỳ hôn nhân. Tuy nhiên, khi người chồng thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật thì sẽ do chồng bạn phải gánh chịu, bạn sẽ không liên quan khi không biết hoặc biết nhưng không thực hiện theo.

>> Tham khảo ngay: Hỏi về thủ tục ly hôn của đảng viên ? Đảng viên sinh con thứ ba có bị kỷ luật Đảng không ?

>> Xem thêm:  Cần giấy tờ và thủ tục gì để ly hôn đơn phương mới nhất năm 2020 ?

5. Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương của người khác ?

Kính chào các luật sư công ty Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Chị dâu tôi có thai 04 tháng với người tình (chị tự thừa nhận điều đó) nhưng không chịu ly hôn. Luật sư có thể giúp anh trai tôi xin ly hôn được không? Nếu được thì gia đinh chúng tôi cần làm gì?

Xin trân thành cảm ơn!

Người gửi: Hana

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương gọi: 1900.0159

Trả lời:

Căn cứ Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ”.

Theo đó, nếu như anh trai bạn thuộc vào trường hợp này, gia đình bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn giúp anh trai bạn.

Về hồ sơ, trình tự và thủ tục, bạn có thể áp dụng các trường hợp tương tự đã phân tích ở trên.

>> Tham khảo ngay: Ly hôn đơn phương khi chồng có hành vi bạo lực gia đình?

>> Xem thêm:  Tư vấn khởi kiện giành lại quyền nuôi con khi đã ly hôn ?

6. Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương ?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Tôi và vợ tôi quê ngoài Bắc, vào Quảng Nam sinh sống và làm việc, sống với nhau từ năm 2009, có hôn thú đầy đủ, có một đứa con gái.

Do trong cuộc sống chung vợ chồng không hoà hợp, hay xảy ra xung đột. Năm 2013, vợ chồng tôi sống ly thân. Tháng 09 năm 2013, vợ tôi đem con về ngoài quê sinh sống, trong thời gian vợ con ở quê, tôi vẫn thường xuyên sắp xếp thời gian về thăm con, và mong hàn gắn lại tình cảm vợ chồng, xong vợ tôi luôn cự tuyệt.

Cuối năm 2014, tôi về quê vợ và đón con gái vào trong này, sau đó vợ tôi đã làm đơn ly hôn gửi vào Toà án nơi tôi đang sống, và hộ khẩu của cô ấy vẫn ở trong này. UBND xã nơi chúng tôi đăng ký kết hôn đã triệu tập chúng tôi để lấy lời khai và ý kiến về việc thuận tình ly hôn, cả hai chúng tôi đều đồng ý. Xã lập hồ sơ thuận tình ly hôn và đưa cho cô ấy mang lên Toà án nộp. Nhưng cô ấy lại không nộp hồ sơ đó lên Toà án, mà lại cầm về quê. Hiện tại, tôi muốn làm đơn đơn phương ly hôn. Theo tôi được biết, giấy tờ cần thiết phải có bản chính giấy Đăng ký kết hôn, bản sao CMND của cả vợ và chồng, bản sao Hộ khẩu của cả vợ và chồng, bản sao Giấy khai sinh của con, và một số giấy tờ liên quan đến hai vợ chồng nữa. Nhưng hiện nay, mọi giấy tờ đều ở trong tay cô ấy, tôi phải làm thế nào để có thể làm đơn đơn phương ly hôn được? Tôi có Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh của con, hai vợ chồng không có tài sản chung. Tôi không có giấy Chứng nhận đăng ký kết hôn và bản sao CMND của cô ấy, tôi phải làm thế nào? Con gái tôi đã trên 36 tháng và dưới 07 tuổi, nếu đơn phương ly hôn, tôi có thể giành quyền nuôi con không? Xét về mọi điều kiện tốt nhất cho con, mọi mặt tôi đều hơn vợ tôi.

Tôi xin trân thành cảm ơn!

Người gửi: Thanh Huế

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.0159

Trả lời

Căn cứ theo quy định tại Điều 51 và Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về quyền ly hôn và căn cứ ly hôn đơn phương. Theo đó, nếu trong trường hợp vợ chồng bạn không thể chung sống với nhau được nữa, cuộc sống hôn nhân không thể kéo dài, thậm chí, trước đó cả hai vợ chồng bạn cũng đã đồng thuận ly hôn thì đương nhiên, bạn hoàn toàn có quyền ly hôn đơn phương với vợ bạn theo quy định của pháp luật.

Về vấn đề giải quyết quyền nuôi con thì căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, con của bạn hiện nay đã trên 36 tháng tuổi và dưới 07 tuổi, do đó, việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn sẽ do hai vợ chồng bạn tự thỏa thuận với nhau sao cho đáp ứng được điều kiện sống tốt nhất cho con. Ngược lại, trong trường hợp vợ chồng bạn không tự thỏa thuận được với nhau thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết, khi đó, Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện của vợ và chồng qua thu nhập, tiền lương, tiền công, tài sản, tình hình kinh tế, thời gian để có thể chăm sóc con, giáo dục con,... Nếu bạn có điều kiện tốt hơn thì Tòa án sẽ giao quyền trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn cho bạn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Năm 2020, Mức án phí khi ly hôn thuận tình, án phí ly hôn đơn phương là bao nhiêu tiền ?