Quận Bắc Từ Liêm là một phần của huyện Từ Liêm cũ, sau thay đổi địa giới hành chính thành quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm sau này. Vốn dĩ nằm trong thủ đô Hà Nội nên khu vực này có nhiều tiềm năng cho sự phát triển kinh tế. Trong bài viết dưới đây, Luật Minh Khuê sẽ giới thiệu về thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

 

1. Giới thiệu qua về quận Bắc Từ Liêm

Quận Bắc Từ Liêm được thành lập theo Nghị quyết số 132/NQ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2013 của Chính phủ .

Quận Bắc Từ Liêm nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội 10km về phái tây, có vị trí địa lý: Phía đông giáp quận Tây Hồ và quận Cầu Giấy, phía tây giáp huyện Đan Phượng và huyện Hoài Đức, phía Nam giáp quận Nam Từ Liêm, phía bắc giáp huyện Đông Anh với ranh giới sông Hồng.

Quận có diện tích 45,24 km2, dân số năm 2020 là 340.605 người, mật độ dân số đạt 7.529 người/km2.

Quận Bắc Từ Liêm có 13 đơn vị hành chính, bao gồm 13 phường: Cổ Nhuế 1, Cố Nhuế 2, Đức Thắng, Đông Ngạc, Thụy Phương, Liên Mạc, Thượng Cát, Tây Tựu, Minh Khai, Phú diễn, Phúc Diễn, Xuân Đỉnh, Xuân Tảo.

Nắm trên địa bàn thủ đô Hà Nội, quận Bắc Từ Liêm có nhiều thuận lợi cho sự phát triển kinh tế, thu hút nhiều thương nhân cũng như các cá nhân, hộ gia đình thành lập hộ kinh doanh.

 

2. Hộ Kinh doanh là gì?

Hộ kinh doanh cá thể là một loại hình kinh doanh đóng góp không nhỏ trong nền kinh tế. Pháp luật không quy định cụ thể về định nghĩa hộ kinh doanh. Cơ bản thì có thể hiểu:

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập; và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Nếu nhiều thành viên trong gia đình đăng ký thì phải ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Thông thường, cá nhân dăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Ưu điểm khi thành lập hộ kinh doanh:

Hộ kinh doanh là một trong những loại hình kinh doanh có nhiều ưu điểm như:

- Phù hợp với những cá nhân hoặc nhóm cá nhân muốn khởi nghiệp, kinh doanh với quy mô nhỏ lẻ, không yêu cầu về tổ chức quản trị rõ ràng, không có kế hoạch mở rộng quy mô trong tương lai.

- Chế độ kế toán gọn nhẹ, dễ khai báo, có thể đăng ký phương pháp thuế khoán - chỉ phải kê khai và nộp thuế một lần hàng năm.

- Thủ tục, chi phí thành lập và vận hành đơn giản, tiết kiệm.

- Quy mô gọn nhẹ, phù hợp với kinh doanh nhỏ ẻ;

- Được áp dụng chế độ thuế khoán.

- Không phải khai thuê hằng tháng, hộ kinh doanh sẽ phải nộp thuế khoán.

Nhược điểm đăng ký kinh doanh hộ cá thể

- Không có tư cách pháp nhân, không có con dấu pháp nhân;

- Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của chủ hộ kinh doanh cá thể đối với hoạt động kinh doanh;

- Hộ kinh doanh không được khai, tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ nên không được hoàn thuế, không xuất được hóa đơn Giá trị gia tăng (Hóa đơn VAT)

- Tính chất hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ có thể sẽ là nguyên nhân ít tạo được lòng tin cho khách hàng trong những lần đầu hợp tác.

 

3. Ai có thể thành lập hộ kinh doanh tại quận Bắc Từ Liêm?

Căn cứ vào điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì có 2 chủ thể có quyền thành lập hộ kinh doanh là cá nhân và thành viên hộ gia đình.

Cá nhân, thành viên hộ gia đình phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không thuộc các trường hợp:

+ Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;

+ Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;

+ Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật có liên quan

 

4. Địa điểm đặt hộ kinh doanh

Theo quy định của pháp luật, một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm; nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh; và phải thông báo cho cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

Số lượng lao động: Hộ kinh doanh chỉ được sử dụng cố định dưới 10 lao động. Số lượng lao động của hộ kinh doanh được tính cả chủ hộ và các thành viên trong hộ gia đình. Trong trường hợp sử dụng thường xuyên trên 10 lao động thì sẽ phải thực hiện thủ tục chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp; chuyển đổi sang doanh nghiệp tư nhân ...

Ngành nghề kinh doanh: Ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh cũng là điều mà chủ hộ kinh phải lưu ý khi đăng ký thành lập. Chủ hộ kinh doanh khi thành lập hộ kinh doanh tại quận Bắc Từ Liêm; phải kê khai ngành nghề kinh doanh theo những mà ngành cụ thể (áp dụng mã ngành kinh doanh của doanh nghiệp). Ngoài ra, có một số ngành nghề mà hộ kinh doanh cá thể không được phép đăng ký do không phù hợp với quy mô, tính chất như: ngành về khai thác khoáng sản, ngành lữ hành quốc tế ...

Ngoài ra, một số ngành kinh doanh cũng kèm theo những điều kiện buộc khi đăng ký hộ cá thể phải đảm bảo, ví dụ: Ngành về nhà hàng ăn uống thì phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, ngành kinh doanh Karaoke thì phải có giấy phép kinh doanh Karaoke, phòng cháy chữa cháy,...

Nhìn chung ngành nghề được phép kinh doanh và điều kiện kinh doanh những ngành nghề đặc thù của hộ kinh doanh tương tự với doanh nghiệp, công ty nhưng bị hạn chế hơn một chút.

 

5. Vốn điều lệ của hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh sẽ phải đăng ký số vốn điều lệ khi kê khai thông tin; và hoàn thiện hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh. Sô vốn điều lệ được kê khai theo nguyên tắc tương tự như doanh nghiệp; có nghĩa rằng kê khai vốn điều lệ dựa trên chủ đích của chủ hộ và chủ hộ phải chịu trách nhiệm đối với thông tin này.

Khác với doanh nghiệp, vốn điều lệ hộ kinh doanh không phải tiêu chí để áp đặt mức thuế môn bài. Thuế môn bài của hộ kinh doanh dựa vào doanh thu dự tính hàng năm của hộ.

Như vậy, thông thường khi thực hiện các thủ tục đăng ký; thì cán bộ nhà nước đều khuyến nghị chủ hộ kinh doanh đăng ký với mức doanh thu cao nhất để có thể đóng một mức môn bài cao nhất cho lợi ích nhà nước.

 

6. Thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh khá đơn giản gồm có:

- Giấy đề nghị thành lập hộ kinh doanh cá thể (theo mẫu).

- Giấy tở chứng minh quyền sở hữu đất kinh doanh hợp pháp: sổ đỏ hoặc giấy tờ thuê mượn ...

- Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh.

Tuy nhiên, thực tế tại nhiều địa phương vẫn sẽ yêu cầu bạn cung cấp thêm các giấy tờ khác như: Sổ hộ khẩu, Giấy tạm trú...

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đủ hồ sơ, bạn nộp tại bộ phận một cửa của UBND quận Bắc Từ Liêm với hai hình thức:

Khi làm thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại quận Bắc Từ Liêm, bạn có thể chọn nộp trực tiếp hoặc nộp hồ sơ kinh doanh online theo hệ thống dịch vụ công. Tuy nhiên nộp online còn chưa phổ biến và khá phức tạp.

Bước 3: Nhận kết quả

Khi bạn nộp hồ sơ, công chức tại bộ phận một cửa sẽ nhận hồ sơ và trả kết quả giấy biên nhận đã nhận hồ sơ, sau đó bạn sẽ đến nhận kết quả theo giấy hẹn.

Nếu hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ nhận giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Còn nếu hồ sơ cần sửa đổi bổ sung thì bạn sẽ được nhận lại hồ sơ kèm theo các yêu cầu sửa đổi bổ sung từ người phụ trách. khi đó bạn sẽ cần phải sửa hồ sơ và nộp lại.

 

7. Một vài lưu ý khí đăng ký hộ kinh doanh tại quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

7.1 Lưu ý về chế độ chịu trách nhiệm của hộ kinh doanh

- Hộ kinh doanh chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình, tức là không có sự tách biệt giữa tài sản của hộ kinh doanh và tài sản cá nhân;

- Phải cam kết về tính trung thực, hợp pháp của các thông tin kê khai trong hồ sơ thành lập hộ kinh doanh và chịu trách nhiệm về những thông tin đó.

 

7.2 Lưu ý về quyền thành lập hộ kinh doanh tại quận Bắc Từ Liêm

- Cá nhân, các thành viên hộ gia đình là công dân Việt nam, từ đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật dân sự;

- Không thuộc các trường hợp bị cấm kinh doanh, hành nghề kinh doanh theo quyết định của Tòa án.

- Không đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân;

- Không đứng tên hộ kinh doanh nào tại thời điểm đăng ký lập hộ kinh doanh cá thể

 

7.3 Lưu ý khi đặt tên hộ kinh doanh

- Bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây: Cụm từ " Hộ kinh doanh" + tên riêng của hộ kinh doanh

- Tên riêng được đặt theo mong muốn của hộ kinh doanh, tuy nhiên không được trùng với hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi cấp quận.

- Không được sử dụng cụm từ "công ty", " doanh nghiệp" hoặc các từ ngữ, ký hiệu vi phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc.

 

7.4 Lưu ý khi lựa chọn ngành nghề kinh doanh

- Được tự do kinh doanh các ngành nghề mà pháp luật không cấm;

- Đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì được phép kinh doanh kể từ khi có điều kiện theo quy định của pháp luật và phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động.

- Hộ kinh doanh không nhất thiết phải áp mã ngành cấp bốn

 

7.5 Lưu ý khi đăng ký mức vốn kinh doanh của hộ kinh doanh

- Vốn điều lệ do chủ hộ kinh doanh tự kê khai và tự chịu trách nhiệm mà không cần phải chứng minh.

- không có quy định về mức vốn tối đa hay tối thiểu, nhưng phải đáp ứng đủ mức vốn pháp luật định nếu kinh doanh ngành nghề có điều kiện.

 

7.6 Lưu ý khi xác định địa chỉ trụ sở hộ kinh doanh

- Là đại chỉ liên lạc, nơi thực hiện hoạt động kinh doanh nên cần có địa chỉ cụ thể, có số điện thoại, email hoặc số fax (nếu có);

- Được phép hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thi trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

- Không được đăng ký tại nhà chung cư để ở, nhà tập thể trừ trường hợp chứng minh được địa chỉ dự định đăng ký có chức năng kinh doanh hoặc đủ điều kiện hoạt động kinh doanh.

 

7.7 Lưu ý về kê khai thuế, nộp thuế cho hộ kinh doanh

Mở mã số thuế trong 10 ngày, kể từ ngày ghi trên giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, việc kê khai chậm trễ hoặc không kê khai có thể dẫn đến việc phải nộp phạt, thậm chí bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;

Hộ kinh doanh có được thực hiện chế độ khoán, do đó những hộ kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/ năm trở xuống được miễn thuế môn bài. Còn lại mức nộp thuế môn bài như sau:

- Hộ kinh doanh có doanh thu trên 500 triệu đồng/ năm lệ phí môn bài là 1.000.000 đống/ năm;

- Hộ kinh doanh có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/ năm lệ phí môn bài là 500.000 đồng/năm;

- Hộ kinh doanh có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/ năm lệ phí môn bài là 300.000 đồng/ năm.

Hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn thì phải trực tiếp tại cơ quan thuê chứ không được phép tự đặt in hoặc sử dụng hóa đơn điện tử như doanh nghiệp.

Trên đây là toàn bộ bài viết mà Luật Minh Khuê muốn cung cấp đến bạn đọc tham khảo. Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến hotline 1900.6162 để được chuyên viên pháp luật tư vấn trực tiếp. Xin chân thành cảm ơn!