Xin chân thành cảm ơn Luật sư. 

Người gửi: N.A

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê.

Thanh toán lãi vay bằng tiền mặt có được tính là chi phí quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 96/2015/TT-BTC hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp tại Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 78/2014/TT-BTC, Thông tư 119/2014/TT-BTC, Thông tư 151/2014/TT-BTC do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành 

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định của pháp luật thì cá nhân cho vay thì chỉ được áp dụng mức lãi suất không quá 150% mức lãi suất cơ bản do ngân hàng nhà nước công bố tại thời điểm cho vay. Hiện nay mức lãi suất do ngân hàng nhà nước công bố là 9%. Vậy mức lãi suất được phép cho vay là 1.125% /tháng.

Về chi phí trả lãi tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế là phần chi trả lãi không quá 150% mức lãi suất cơ bản do ngân hàng nhà nước công bố. Cụ thể:

Khoản 2.17 Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC quy định:

"2.17. Phần chi phí trả lãi tiền vay vốn sản xuất kinh doanh của đối tượng không phải là tổ chức tín dụng hoặc tổ chức kinh tế vượt quá 150% mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm vay."

Như vậy, phần chi trả lãi tiền vay vượt quá 150% mức lãi suất cơ bản do ngân hàng nhà nước công bố sẽ không được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN, còn phần chi trả lãi với mức lãi suất 150% mức lãi suất cơ bản thì được xác định là chi phí  được trừ.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tiền lãi trả ngân hàng có tính vào chi phí hơp lý khi quyết toán thuế TNDN ?

Em nên làm gì để hợp lý hóa những thiết bị này để được tính vào chi phí được trừ ?

Cách đưa tiền điện nước vào chi phí được trừ ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật