Tuy nhiên trong thi công ông M có ứng đến 171 triệu, xác nhận việc ứng này trên sổ chỉ ghi các ngày ... ông M có vay tiền của ông C với số tiền là ... Tổng=171 triệu, chứ không có ghi là ứng tiền. Cũng xác định được ông M lấy số tiền đó và có chi khoảng gần 50 triệu trong công trình còn lại không rõ, vì đang thi công ông M bỏ trốn biệt tích dẫn đến công trình bị tạm dừng. Để tiếp tục tiến độ thi công, ông B đã ứng 60 triệu để trả giá vật liệu đã mua và thi công trở lại cho đến khi xong. Nhưng chưa quyết toán thì ông B và ông C miễn nhiệm bàn giao tài chính bị thâm quỹ là 81triệu. Ông C có nhận trách nhiệm làm thất thoát tiền nhưng không trả hết về thôn A mà ông C lý giải tiền làm thất thoát là do ông C ứng cho ông B 60 triệu và ứng thừa cho bên thi công 21triệu. Và việc ông C ứng tiền cho ông M là đều có lệnh của ông B. Qua đối chiếu thực tế xác định lý do ông C đưa ra không có căn cứ tài liệu chứng minh. Vậy nhờ Luật sư cho biết việc làm của ông C sai phạm như thế nào? Những ai có trách nhiệm hoàn trả số tiền 81 triệu về thôn A? Rất mong sớm nhận được hồi đáp. Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự công ty luật Minh Khuê.

Thất thoát quỹ và trách nhiệm bồi thường ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi : 1900.6162

Trả lời:

Xin chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho luật Minh Khuê. Chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999

Nội dung trả lời:

Theo những thông tin bạn cung cấp, thì ông B không phạm tội gì, do số tiền ông B ứng dùng để trả chi phí cho việc thi công. Ông C và ông M là những người vi phạm và cần được tiến hành điều tra rõ hành vi. Có thể ông C và ông M còn có sự thông đồng với nhau để chiếm đoạt tài sản (ông M đã ứng vượt quá số tiền và bỏ trốn). 

Với hành vi của ông M, có thể sẽ cấu thành tội Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (Điều 140 Bộ luật hình sự). Số tiền ông M đã ứng vượt quá số tiền đã thoả thuận của thôn A là 150 triệu. Trong khi chưa hoàn thành công trình mà ông M lại bỏ trốn cho thấy hành vi cố ý chiếm đoạt tài sản.

Hành vi của ông C có thể cấu thành Tội thiếu trách trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước hoặc tội Vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản. Thôn A cần đề nghị cơ quan công an tiến hành điều tra ông M và ông C để làm rõ vụ việc, khi đó mới có thể kết luận tội danh của mỗi người đồng thời truy cứu trách nhiệm xem ai phải hoàn trả số tiền thất thoát. 

Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây  chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

  a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian  dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

  b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó  vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ trên năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ) Tái phạm nguy hiểm;

e) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b)  Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này.

Điều 144. Tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước

1. Người nào có nhiệm vụ trực tiếp trong công tác quản lý tài sản của Nhà nước, vì thiếu trách nhiệm mà để mất mát, hư hỏng, lãng phí gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý tài sản của Nhà nước từ một năm đến năm năm.

Điều 145. Tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản

1. Người nào vô ý gây thiệt hại cho tài sản của người khác có giá trị  từ năm mươi triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến  hai năm.

2. Phạm tội gây thiệt hại  cho tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự.