Phía bệnh viện yêu cầu trong 24h phải xuất trình được thẻ BHYT năm 2016 thì mới được hưởng quyền lợi bảo hiểm. Mà ngày 2/1/2016 là thứ 7 thì BHXH cũng không làm việc .Trong trường hợp này tôi phải làm gì để được hưởng quyền lợi của mình a! hiện tại tôi đã đóng tiền viện phí trước khi sinh và đã được bệnh viện cho xuất viện về nhà và hẹn 07/01/2016 quay lại bệnh viện để thanh toán tiền viện phí . Tôi xin chân thành cảm ơn quý công ty ạ!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động công ty Luật Minh khuê.

1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm y tế năm 2014

Thông tư Liên tịch 41/014/TTLT-BYT-BTC hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế

II. Nội dung phân tích:

1. Bạn có được bảo hiểm y tế chi trả trong trường hợp này không?

>> Xem thêm:  Năm 2020, Sinh con khi đã nghỉ việc tại công ty có được hưởng bảo hiểm thai sản không ?

Theo quy định tại Điều 16 Luật Bảo hiểm y tế quy định như sau:

"Điều 16. Thẻ bảo hiểm y tế

3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

a) Đối tượng quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế lần đầu, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

b) Người tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước;

c) Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

d) Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày 30 tháng 9 của năm đó.”

Theo quy định trên thì người tham gia bảo hiểm y tế liên tục từ lần thứ hai trở đi thì thẻ bảo hiểm y tế sau có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước, có nghĩa là dù thẻ được cấp ngày nào đi nữa thì giá trị của nó vẫn là nối tiếp với ngày hết hạn của thẻ trước. Như bạn trình bày thì bạn đã tham gia bảo hiểm y tế liên tục, căn cứ theo quy định trên thi thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước. Điều đó cũng có nghĩa là bạn được hưởng bảo hiểm y tế ngay cả khi chưa có thẻ bảo hiểm y tế mới.

2. Thủ tục, hồ sơ để thanh toán tiền viện phí trong trường hợp này?

Như vậy trong trường hợp này của bạn bạn có thể đến cơ quan bảo hiểm xã hội xin cấp giấy xác nhận tham gia bảo hiểm y tế để sử dụng tạm thời hoặc bạn có thể đóng toàn bộ tiền viện phí và sau đó bạn sẽ làm hồ sơ hoàn lại chi phí trong phạm vi bảo hiểm bạn được hưởng.

>> Xem thêm:  Điều kiện được đặc cách xét vào biên chế của viên chức?

Điều 14 Thông tư Liên tịch 41/014/TTLT-BYT-BTC hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế có quy định tại khoản 2 về trường hợp thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh, chữa bệnh giữa cơ quan bảo hiểm xã hội và người tham gia bảo hiểm y tế khi khám bệnh, chữa bệnh không đúng trình tự thủ tục quy định tại Điều 8 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC.

Hồ sơ thanh toán được quy định tại Điều 15 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC cho trường hợp của bạn bao gồm:
– Giấy đề nghị thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh;
– Thẻ bảo hiểm y tế;
– Giấy ra viện;
– Bản chính các chứng từ hợp lệ (hóa đơn mua thuốc, hóa đơn thu viện phí và các chứng từ có liên quan).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục xin nghỉ thai sản sớm hơn ngày dự sinh