Bạn em bị xử phạt vè 2 lỗi đó là không đội mũ bảo hiểm 150.000 đồng và tàng trữ vũ khí thô sơ 500.000 đồng . Về xử lý giao thông thì bạn em hoàn toàn đồng ý nhưng về vấn đề tàng trữ vũ khí thô sơ thì công an xử phạt bạn em như vậy có đúng không ạ ?

Xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự về vũ khí thô sơ, gọi:  1900.6162

 

Luật sư trả lời:

Chào bạn , với trường hợp của bạn hướng tư vấn của chúng tôi như sau :

Theo  quy định tại khoản 4 điều 3 Pháp lênh 16/2011/UBTVQH12 quy định  '' Vũ khí thô sơ gồm các loại dao găm, kiếm, giáo, mác, lưỡi lê, đao, mã tấu, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ''.

Mặt khác, quy định tại điều 5 Pháp lệnh này quy định các hành vi bị nghiêm cấm trong đó khoản 1 có quy định:

''Cá nhân sở hữu vũ khí, trừ vũ khí quy định tại khoản 4 Điều 3 của Pháp lệnh này''.

Vậy có  thể khẳng định , dao găm (loại dao có mũi rất nhọn  thường dùng để đâm, cắt hoạc các loại dao có thiết kế tương tự  ) là loại dao được coi là vũ khí thô sơ  , tuy nhiên theo quy định tại điều 5 của pháp lệnh nêu trên thì  pháp luật không cấm mang thao hay sử dụng những loại vu khí này , việc bạn mang dao theo không vi phạm pháp luật . Do vậy việc công an xử phạt bạn về hành vi mang dao theo người là không có căn cứ . 

>> Xem thêm:  Xử lý vi phạm hành chính vì mang gậy 3 khúc trong người bị phạt bao nhiêu tiền ?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Thế nào là vũ khí thô sơ ? Quy định về sử dụng, tàng trữ vũ khí thô sơ ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp phép chế tạo, mua, bán vũ khí thô sơ/vũ khí thể thao ?