Liệu đây có là một hành động nghĩa hiệp ? Đối tượng có với hành vi trên phạm tội gì? ... Luật Minh Khuê phân tích vấn đề này dưới góc nhìn pháp lý như sau:

 

1. Đối tượng đối mặt với tội danh gì?

Theo nhận định của các chuyên gia, đây là một vụ việc nghiêm trọng, hành vi trên thể hiện sự manh động, làm ảnh hưởng an ninh trật tự xã hội và gây nguy hiểm tới tính mạng và an toàn đối với chính đối tượng và những xung quanh.

Tuy nhiên, đứng trên phương diện tâm lý có thể đánh giá hành vi của đối tượng trên có nhiều điểm bất thường. Khác với những vụ cướp ngân hàng mà các đối tượng cải trang kín mít, có hành vi lén lút hoặc mạnh bạo nhanh chóng cướp một số tài sản lớn rồi lẩn trốn thì y lại "cố tình" mặc quân phục công an, cướp tiệm vàng rồi chạy vứt vàng ra đường để người khác nhặt. Về điểm này khi xét về mặt hình sự cũng là điểm đáng lưu tâm, cần trung cầu giám định tâm thần để nắm bắt nhận thức, năng lực điều khiển hành vi và tâ, lý của đối tượng thời điểm xảy ra sự việc.

Trong trường hợp xác định được được đối tượng có đầy đủ nhận thức và khả năng điều khiển hành vi thì hành động dùng súng cướp tiệm vàng của đối tượng có đủ tính chất và mức độ nguy hiểm đe dọa đến an toàn tính mạng và trật tự xã hội, đủ yếu tố để cấu thành tội phạm theo Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

 

2. Sử dụng vũ lực, cướp tài sản?

Theo Điều 168: Tội cướp tài sản- Bộ Luật Hình sự 2015:

- Khoản 1 quy định rõ hành vi dùng vũ lực, đe dọa vũ lực ngay tức khắc hoặc hành vi khác mà làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cụ nhằm chiếm đoạn tài sản thì bị phạt tù từ 03 năm- 10 năm.

- Khoản 2 quy định về những trường hợp mà người phạm tội có thể bị phạt tù từ 07 năm đến 10 năm tùy theo mức độ nghiêm trọng: có tổ chức; có tính chuyên nghiệp; gây thương tích cho người khác; sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác; chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng;...

Sau khi vụ việc xảy ra, nhiều chuyên gia đưa ra những ý kiến khác nhau cho rằng đối tượng có hành vi sử dụng vũ lực đe dọa tức khắc đến chủ tiệm nhưng không có mục đích chiếm đoạt tài sản cho riêng mình cho nên hành vi " dùng vũ lực, đe dọa vũ lực làm cho người khác lâm vào tình trạng không thể chống cự được" không phải là tội cướp tài sản.

Quan điểm cá nhân tôi cho rằng, trong vụ việc này, nghi phạm đã sử dụng súng bắn vỡ kính, áp chế ngay tức khắc đến sự an toàn và tính mạng của chủ tiệm vàng, đồng thời cũng đủ bài bản khi bỏ vàng vào tui nylon rồi mới rời khỏi tiệm vàng, tuy khi ra ngoài đối tượng vứt số vàng ra đường nhưng ngay từ thời điểm đối tượng mang số vàng ra khỏi tiệm, thời điểm này hành vi cướp tài sản mang ý chí chủ quan của đối tượng đã được hoàn thành.

 

3. Về hành vi sử dụng súng quân dụng cho hành vi cướp tiệm vàng?

Căn cứ theo Khoản 2- Điều 168 Bộ Luật Hình sự 2015 như đã nêu ở trên, thì cơ quan chức năng cần xác minh xem khẩu súng mà nghi phạm sử dụng để phạm tội có phải vũ khí quân dụng hay không?

Trong trường hợp khẩu súng mà đối tượng sử dụng đúng là vũ khí quân dụng, thời điểm hiện tại đối tượng còn phục vụ trong lực lượng công an thì sẽ áp dụng hình thức kỷ luật tước danh hiệu công an và bị cho ra khỏi ngành.

Khi xác định được khẩu súng là súng quân dụng, đối tượng sẽ bị khới tố cả rội danh theo Khoản 1- Điều 304: Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự theo Bộ Luật Hình sự 2015 với khung hình phạt từ 01 năm - 07 năm tù.

Ngoài ra, đối với hành vi nhặt vàng của người dân khi đối tượng ném ra vỉa hè, nếu không tự giác trình báo và giao nộp cho cơ quan chức năng thì cũng sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật./.

Trong trường hợp nội dung bài viết có nhầm lẫn hoặc quý bạn đọc có nội dung chưa rõ cần giải đáp, mời vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162 để được hỗ trợ tư vấn. Xin chân thành cảm ơn!