Công ty tôi ở TP. Hồ Chí Minh, có chương trình khuyến mại ở Bình Định. Chương trình khuyến mại sẽ diễn ra từ ngày 20/07- 30/07/2015. Do phải vận chuyển hàng khuyến mại ra Bình Định nên công ty tôi cần vận chuyển hàng hóa ra địa điểm khuyến mại trước khi thực hiện. Theo quy định chúng tôi được biết, hàng hóa khi vận chuyển trên đường phải có hóa đơn. Vậy chúng tôi có bắt buộc phải xuất hóa đơn cho hàng khuyến mại vào thời điểm vận chuyển không? Nếu phải xuất hóa đơn vào thời điểm vận chuyển thì thời điểm xuất hóa đơn lại trước ngày diễn ra chương trình khuyến mại, vậy khi đó công ty tôi có được khấu trừ thuế GTGT đầu vào không? Tôi có hỏi cán bộ thuế thì được biết nếu xuất hóa đơn trước khi diễn ra chương trình khuyến mại thì không được khấu trừ thuế. Tôi không biết phải làm thến nào, mong luật sư tư vấn giúp tôi nếu khuyến mại như vậy thì xuất hóa đơn vào thời điểm nào và điều kiện như thế nào để được khấu trừ thuế? Cơ sở pháp lý?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: H.H.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Chào anh, cảm ơn anh đã gửi thắc mắc của mình đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin anh cung cấp xin được tư vấn cho anh như sau:

1. Cơ sở pháp lý

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2020 về một số trường hợp khuyến mại mà không cần thông báo với Sở Công thương ?

Luật số 71/2014/QH13

Thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành nghị định 51/2010/NĐ-CP và nghị định 04/2014/NĐ-CP về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

2. Nội dung phân tích

Đối với trường hợp này, Theo quy định tại khoản 7 Điều 3 Luật số 71/2014/QH13 có quy định về việc lập hóa đơn như sau:

“b. Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động (trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất).”

Như vậy, thời điểm xuất hóa đơn đó là khi bán hàng hóa dịch vụ kể cả hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại. Cũng theo quy định này thì khi công ty vận chuyển hàng khuyến mại đến Bình Định sẽ thuộc trường hợp hàng hóa luân chuyển nội bộ. Về trường hợp này được thực hiện theo quy định tại phụ lục 4 thông tư 39/2014/TT-BTC như sau:

“2.9. Tổ chức, cá nhân xuất hàng hoá bán lưu động sử dụng Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm theo Lệnh điều động nội bộ theo quy định, khi bán hàng cơ sở lập hoá đơn theo quy định.”

Theo đó, khi vận chuyển hàng hóa này từ công ty đến Quảng Bình thì công ty sử dụng Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm theo Lệnh điều động nội bộ. Sau đó khi diễn ra sự kiện khuyến mại thì công ty xuất hóa đơn theo quy định của pháp luật. Hóa đơn đối với hàng khuyến mại được thực hiện theo quy định tại điểm a khoản 2.4 Phụ lục 4 ban hành kèm Theo thông tư 39/2014/TT-BTC như sau:

“a) Đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại theo quy định của pháp luật về thương mạithì phải lập hoá đơn, trên hoá đơn ghi tên và số lượng hàng hoá, ghi rõ là hàng khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu và thực hiện theo hướng dẫn của pháp luật về thuế GTGT.”

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của anh, cảm ơn anh đã tin tưởng công ty Luật Minh Khuê!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Mẫu thông báo thực hiện chương trình khuyến mại mới nhất năm 2020