Mặc dù năm 2014 moi nhiệm vụ được giao em đều thực hiện hoàn thành. Cho em hỏi việc đánh giá công chức như vậy có đúng không? Việc vi phạm năm 2012 mà năm 2014 mới xử lý thì kết quả kỷ luật đó áp dụng cho năm 2014 hay là bác bỏ kết quả đánh giá công chức năm 2012? công chức trong năm đều thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ khác nhưng vì có sơ xuất ở một nhiệm vụ nên bị kỷ luật, như vây kết quả đánh giá phân loại cuối năm là không hoàn thành nhiệm vụ, Theo quy định thì có đúng không?

Mong luật sư tư vấn giúp.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn thủ tục và quy trình kỷ luật viên chức, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 56/2015/NĐ-CP về đánh giá và phân loại cán bộ, công chức, viên chức.

Nghị định 34/2011/NĐ-CP Quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức

>> Xem thêm:  Quyết định sai luật mà cấp trên vẫn thực hiện thì cấp dưới có liên đới chịu trách nhiệm không?

2. Nội dung tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn cần xác định một số nội dung sau để giải quyết vấn đề căn cứ vào điều 7 của Nghị định 34/2011/NĐ-CP có quy định:

Điều 7. Thời hạn xử lý kỷ luật

1. Thời hạn xử lý kỷ luật tối đa là 02 tháng, kể từ ngày phát hiện công chức có hành vi vi phạm pháp luật cho đến ngày cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền ra quyết định xử lý kỷ luật.

2. Trường hợp vụ việc có liên quan đến nhiều người, có tang vật, phương tiện cần giám định hoặc những tình tiết phức tạp khác thì người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền xử lý kỷ luật ra quyết định kéo dài thời hạn xử lý kỷ luật theo quy định tại Khoản 2 Điều 80 Luật Cán bộ, công chức.

Bạn có trình bày bạn có sai sót trong quá trình thực hiện nhiệm vụ mà trước khi ra quyết định xử lý kỷ luật, cơ quan có thẩm quyền không ra quyết định kéo dài thời hạn xử lý kỷ luật nên vụ việc của bạn thời hạn xử lý kỷ luật sẽ không quá 2 tháng kể từ ngày phát hiện công chức có hành vi vi phạm pháp luật cho đến ngày cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền ra quyết định xử lý kỷ luật. Tháng 8/2012 bạn có sai sót và UBND xã đã họp và kiểm điểm nhưng đến cuối năm 2014 mới có quyết định xử lý kỷ luật như vậy đã quá 2 tháng theo quy định của pháp luật, như vậy việc ra quyết định xử lý kỷ luật đối với trường hợp của bạn là không đúng trình tự, thủ tục. Do đã quá thời hạn do pháp luật quy định cơ quan có thẩm quyền xử lý hành vi vi phạm của bạn nên quyết định này không có giá trị pháp lý, để bảo vệ quyền và lợi ích của mình, bạn có thể khiểu nại đến cơ quan ra quyết định xử lý kỷ luật đối với bạn theo luật khiếu nại 2011

Do quyết định xử lý kỷ luật không được ban hành theo đúng trình tự, thủ tục nên không có giá trị pháp lý và như vậy, Ủy ban nhân dân xã cũng không có cơ sở để đánh giá là không hoàn thành nhiệm vụ vì có quyết định kỷ luật, bởi một trong những tiêu chí đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ đối với công chức theo quy định tại điểm a, khoản 1 và điểm a, khoản 2 của Nghị định 56/2015/NĐ-CP

Điều 21. Tiêu chí phân loại đánh giá công chức ở mức không hoàn thành nhiệm vụ

1. Công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý có một trong các tiêu chí sau đây thì phân loại đánh giá ở mức không hoàn thành nhiệm vụ:

a) Không thực hiện hoặc vi phạm đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng hoặc pháp luật của Nhà nước bị cấp có thẩm quyền xử lý kỷ luật hoặc cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định;

>> Xem thêm:  Cán bộ, công chức, viên chức có được mua cổ phần trong công ty cổ phần không ?

2. Công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý có một trong các tiêu chí sau đây thì phân loại đánh giá ở mức không hoàn thành nhiệm vụ:

a) Các tiêu chí quy định tại Khoản 1 Điều này;

Công chức bị coi là xử lý kỷ luật khi có quyết định xử lý hợp pháp của cơ quan có thẩm quyền, tuy nhiên trong vụ việc của bạn cơ quan đã ban hành ra quyết định xử lý kỷ luật quá thời hạn xử lý kỷ luật do pháp luật quy định nên đây không là căn cứ để đánh giá công chức không hoàn thành nhiệm vụ

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Chế độ áp dụng với nhân viên hợp đồng trong đơn vị sự nghiệp công lập?