1. Thời gian thanh toán tiền tử tuất một lần là bao lâu?

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi luật sư là bố tôi đang làm việc thì bị bệnh và chết lúc 56 tuổi. Sau khi bố chết, tôi đã làm thủ tục, hồ sơ nộp cho BHXH huyện nhưng đến nay đã được hơn 02 tháng mà chưa được thanh toán tiền tử tuất một lần.
Vậy, tôi muốn hỏi là luật BHXH quy định thời gian trả tiền tuất sau khi chết là mấy tháng cho thân nhân người chết vậy? Xin cảm ơn luật sư đã tư vấn!
Người gửi: Văn Thao

Trả lời:

>> Xem thêm:  Mẫu đề nghị tạm ứng, thanh toán tiền tạm ứng mới nhất năm 2022

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn đã nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp tuất một lần nhưng đến nay vẫn chưa được hưởng, theo đó:

Trong trường hợp, nếu thân nhân của bố bạn có những người thuộc diện được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì đương nhiên sẽ không được hưởng trợ cấp một lần, trừ trường hợp có nguyện vọng yêu cầu được hưởng trợ cấp tuất một lần, trừ trường hợp con dưới 06 tuổi, con hoặc vợ hoặc chồng mà bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên nếu đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất hằng tháng thì phải hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định tại khoản 3 Điều 69 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Bố bạn là người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội khi chết thì hồ sơ hưởng chế độ tử tuất gồm:

+ Sổ bảo hiểm xã hội;

+ Giấy chứng tử, giấy báo tử hoặc quyết định của toà án tuyên bố đã chết;

+ Tờ khai hoàn cảnh gia đình của thân nhân người chết;

+ Biên bản điều tra tai nạn lao động nếu chết trong trường hợp tai nạn lao động, bệnh án điều trị bệnh nghề nghiệp trong trường hợp chết do bệnh nghề nghiệp, nếu bị tai nạn giao thông được xác định là tai nạn lao động thì có thêm biên bản tai nạn giao thông và biên bản giải quyết tai nạn giao thông;

Thời hạn giải quyết : Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ theo quy định tại khoản 3 Điều 112 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Theo thông tin bạn cung cấp, đến nay đã hơn 02 tháng mà người thân của gia đình bạn vẫn chưa thể nhận được tiền tử tuất của bố bạn thì bạn hoặc một trong các thành viên trong gia đình bạn có thể đại diện làm đơn khiếu nại hành vi hành chính của cán bộ bảo hiểm xã hội để cho trực tiếp thủ trưởng đơn vị bảo hiểm huyện đó giải quyết, xử phạt vi phạm hành chính theo đúng quy định của pháp luật, cụ thể là Luật Khiếu nại năm 2011.

>> Tham khảo ngay: Có được hưởng chế độ tử tuất khi chưa đủ tuổi hưởng lương hưu?

>> Xem thêm:  Séc là gì ? Khái niệm, cách hiểu về séc theo quy định pháp luật

2. Tư vấn về chế độ tiền tuất hỗ trợ hàng tháng?

Xin chào luật sư, tôi muốn hỏi chút về vấn đề tử tuất: Bố tôi sinh năm 1936 và mất tháng 07 năm 2019. Trong quá trình bố tôi đi bộ đội 15 năm và về công tác tại xã làm phó chủ tịch. Khi về hưu bố tôi được hưởng các chế độ lương xã và lương bệnh binh mất sức 61% theo quy định của pháp luật. Khi bố tôi mới mất tới giờ hơn hai tháng mà vẫn chưa có tiền tuất và tiền hỗ trợ mẹ tôi hàng tháng như thế có đúng với quy định của pháp luật hay không? Và tiền tuất được hưởng là bao nhiêu và khi nào chi trả?
Mong được hồi âm sớm. Tôi xin chân thành cảm ơn.
- Cuong Pham -

3. Chế độ tử tuất được chi trả như thế nào?

Kính chào luật sư, tôi có một câu hỏi rất mong nhận được sự giải đáp của luật sư: Cuối tháng 07 năm 2019 ở trường tôi công tác, có một chị dạy học đã được hơn 20 năm, đóng bảo hiểm cũng được hơn 20 năm, nhưng chẳng may bị bệnh hiểm nghèo và đã chết, chị không có chồng và sống cùng mẹ già gần 80 tuổi và người em trai năm nay 43 tuổi chưa lấy vợ. Tôi xin hỏi luật sư chế độ bảo hiểm của chị sẽ được hưởng như thế nào đối với trường hợp này? Xin cảm ơn luật sư!

Người gửi: N.T Hương

>> Tư vấn pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp, đồng nghiệp của bạn đã làm việc được hơn 20 năm đồng nghĩa với việc đã có hơn 20 năm tham gia bảo hiểm xã hội. Như thông tin mà bạn cung cấp thì đồng nghiệp của bạn bị bệnh hiểm nghèo và qua đời nên chúng tôi hiểu rằng chị này chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần và có thời gian đóng bảo hiểm xã hội là hơn 20 năm.

>> Xem thêm:  Quy định về thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ phép năm cho người lao động?

Trong trường hợp của chị này, căn cứ quy định tại Mục 5 Chương III Luật bảo hiển xã hội năm 2014 thì chế độ bảo hiểm xã hội mà chị này được hưởng là chế độ tử tuất. Chế độ này được cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả như sau:

- Tiền trợ cấp mai táng bằng 10 tháng lương cơ sở. Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 38/2019/NĐ-CP quy định về mức lương cơ sở đối với cán bộ công chức, viên chức và lực lượng vũ trang thì mức cơ sở từ ngày 01 tháng 07 năm 2019 là 1.490.000 đồng, do đó, mức trợ cấp mai táng của chị này bằng 14.900.000 đồng.

- Trợ cấp tuất hàng tháng do mẹ đẻ của chị này được hưởng.

+ Mức trợ cấp tuất hàng tháng: 50% mức lương tối thiểu chung. Trường hợp này, mẹ của chị này còn có con trai đang nuôi dưỡng nên được hưởng mức 50% mức lương tối thiểu chung.

+ Thời điểm hưởng trợ cấp: tháng liền kề với tháng mà người lao động chết.

>> Tham khảo ngay: Trả lời thắc mắc về cách tính trợ cấp tử tuất 1 lần với đối tượng là cựu chiến binh?

4. Tư vấn điều kiện hưởng chế độ tử tuất khi bố mất?

Thưa luật sư, mong luật sư tư vấn giúp tôi về hưởng chế độ tử tuất. Tôi có người bố mới mất về hưu đã được 06 năm, hiện vẫn có mẹ năm nay 61 tuổi và bà 86 tuổi. Tôi muốn hỏi theo quy định của pháp luật thì gia đình tôi được hưởng chế độ tử tuất như thế nào? Xin chân thành cảm ơn luật sư!

>> Xem thêm:  Các bước mua bán căn hộ chung cư? Thanh toán tiền vào thời điểm nào là hợp lý?

Người gửi: N.H

Tư vấn điều kiện hưởng chế độ tử tuất khi bố mất ?

Luật sư tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Mục 5 Chương III Luật bảo hiển xã hội năm 2014 quy định về chế độ tử tuất, theo đó, bố bạn đang hưởng lương hưu rồi mất nên thân nhân của bố bạn sẽ được hưởng tiền trợ cấp mai táng bằng 10 tháng lương cơ sở. Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 38/2019/NĐ-CP quy định về mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang thì mức cơ sở từ ngày 01 tháng 07 năm 2019 là 1.490.000 đồng, đo dó, mức trợ cấp mai táng của chị này bằng 14.900.000 đồng.

Ngoài ra, thân nhân của bố bạn sẽ được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng nếu đáp ứng điều kiện tại Điều 67 Luật bảo hiển xã hội năm 2014 hoặc được hưởng trợ cấp tuất một lần theo Điều 69 Luật bảo hiển xã hội năm 2014. Cụ thể:

Căn cứ vào Điều 67 Luật bảo hiển xã hội năm 2014 về các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, theo đó, trong trường hợp này, bố bạn đang hưởng lương hưu và qua đời nên khi bố bạn mất thì thuộc diện nhân thân đưởng hưởng tiền tuất hằng tháng. Cụ thể như sau:

- Mẹ bạn 61 tuổi sẽ được hưởng tử tuất hằng tháng nếu không có thu nhập hoặc có thu nhập nhưng thấp hơn mức lương tối thiểu trên (điểm b khoản 2 Điều 67 Luật bảo hiển xã hội năm 2014);

>> Xem thêm:  Tư vấn phương thức thanh toán tiền đối với hợp đồng mua bán nhà ở ? Mua bán nhà như thế nào ?

- Đối với người bà 86 tuổi mà bố bạn đang là người có trách nhiệm nuôi dưỡng thì bà bạn cũng được hưởng tử tuất hàng tháng nếu không có thu nhập hoặc có thu nhập nhưng thấp hơn mức lương tối thiểu trên (điểm c khoản 2 Điều 67 Luật bảo hiển xã hội năm 2014);

- Đối với bạn, do bạn không nói rõ độ tuổi hay khả năng lao động nên bạn có thể căn cứ điểm a khoản 2 Điều 67 Luật bảo hiển xã hội năm 2014 để biết mình có được hưởng tử tuất hay không:

"a) Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;"

Khi mẹ bạn và bà bạn đã được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng thì đương nhiên sẽ không được hưởng trợ cấp tuất một lần, trừ trường hợp họ có nguyện vọng muốn hưởng theo quy định tại khoản 3 Điều 69 Luật bảo hiển xã hội năm 2014:

"3. Thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định tại khoản 2 Điều 67 mà có nguyện vọng hưởng trợ cấp tuất một lần, trừ trường hợp con dưới 06 tuổi, con hoặc vợ hoặc chồng mà bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;"

Theo Điều 70 Luật bảo hiển xã hội năm 2014 thì mức hưởng trợ cấp một lần được tính như sau: Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người đang hưởng lương hưu chết được tính theo thời gian đã hưởng lương hưu, nếu chết trong 02 tháng đầu hưởng lương hưu thì tính bằng 48 tháng lương hưu đang hưởng; nếu chết vào những tháng sau đó, cứ hưởng thêm 01 tháng lương hưu thì mức trợ cấp giảm đi 0,5 tháng lương hưu, mức thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng.

>> Tham khảo ngay: Chế độ cho người đang công tác xin được nghỉ hưởng theo chế độ trợ cấp 1 lần?

5. Luật sư tư vấn về chế độ tử tuất theo quy định?

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thanh toán tiền tử tuất và điều kiện hưởng chế độ tử tuất theo luật ?

Thưa Luật sư, mong luật sư tư vấn cho em trường hợp sau: Ông em năm nay 85 tuổi nhưng đã mất vào tháng 09/2018. Khi ông mất chính quyền địa phương cắt luôn lương được hưởng chế độ người già mà theo em biết thì phải được hưởng hết năm 2018. Vậy Luật sư cho em hỏi chính quyền địa phương làm vậy có đúng không ạ và chế độ tử tuất ông em đươc hưởng thì như thế nào ạ?

Xin cảm ơn Luật sư!

Người gửi: N.T.H

>> Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Hiện nay theo quy định của Luật bảo hiển xã hội năm 2014, nếu ông của bạn đang được hưởng lương hưu theo chế độ bảo hiểm xã hội thì chế độ tử tuất được tính như sau:

Thứ nhất, nếu ông của bạn đang được hưởng lương hưu theo chế độ bảo hiểm xã hội thì gia đình bạn sẽ được hưởng tiền mai táng phí bằng 10 tháng lương tối thiểu chung.

Thứ hai, nếu thuộc trường hợp được hưởng tuất hàng tháng thì sẽ được hưởng tuất hàng tháng. Cụ thể như sau:

Điều kiện để được hưởng tuất hàng tháng:

>> Xem thêm:  Sau khi có quyết định chấm dứt HĐLĐ, thì thời gian trả sổ BHXH và thanh toán tiền trợ cấp thôi việc là bao lâu ?

- Về phía người chết: có đóng bảo hiểm xã hội từ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần hoặc đang hưởng lương hưu hoặc chết do tai nạn lao động- bệnh nghề nghiệp hoặc đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động- bệnh nghề nghiệp hàng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61 % trở lên.

- Về phía thân nhân:

+ Cha me đẻ ( 2 bên), người khác mà người này có trách nhiệm nuôi dưỡng từ đủ 60 tuổi trở lên (đối với nam) và từ đủ 55 tuổi trở lên ( đối với nữ) hoặc dưới 60 tuổi đối với nam và dưới 55 tuổi đối với nữ nhưng suy gỉam khả năng lao động từ 81% trở lên( không có thu nhập hoặc thu nhập dưới mức lương tối thiểu chung);

+ Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên (chồng từ đủ 60 tuổi trở lên) hoặc vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nhưng bị suy giảm khả năng lao động > 81% (các đối tượng trên không có thu nhập hoặc thu nhập hàng tháng thấp hơn mức lương tối thiểu chung).

+Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động > 81%.

Bạn xem xét xem trong trường hợp của gia đình bạn có thuộc vào trường hợp được hưởng tuất hàng tháng hay không. Nếu không thuộc trường hợp hưởng tuất hàng tháng thì sẽ được hưởng tuất một lần. Nếu ông bạn chết trong 02 tháng đầu hưởng lương hưu thì tính bằng 48 tháng lương hưu đang hưởng. Nếu chết vào tháng sau đó, cứ hưởng thêm 01 tháng lương hưu thì mức trợ cấp giảm đi 0,5 tháng lương hưu. Mức trợ cấp thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng.

Để được hưởng chế độ tử tuất thì gia đình bạn cần làm hồ sơ sau đây:

- Hồ sơ hưởng lương hưu;

- Giấy chứng tử (bản sao có chứng thực hoặc bản chụp) hoặc giấy báo tử (bản sao có chứng thực hoặc bản chụp);

- Tờ khai của thân nhân người chết theo mẫu.

>> Xem thêm:  Tranh chấp mua bán nhà ở khi đã thanh toán tiền nhưng chủ nhà không chịu bàn giao nhà ?

- Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa đối với trường hợp thân nhân đề nghị giám định mức suy giảm khả năng lao động để làm căn cứ hưởng chế độ tử tuất.

Còn nếu trong trường hợp, ông bạn đang hưởng lương hưu nhưng chỉ là bảo trợ xã hội cho người cao tuổi thì ông bạn sẽ không được hưởng các chế độ nêu trên mà sẽ được áp dụng theo quy định của Luật Người cao tuổi năm 2009 thì ông bạn chỉ được nhà nước hỗ trợ chi phí mai táng khi chết. Khi ông bạn mất thì đương nhiên ông bạn sẽ không được hưởng chế độ bảo trợ xã hội cho người cao tuổi theo khoản 2 Điều 8 Nghị định 136/2013/NĐ-CP quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 140/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh và thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội:

"Thời gian thôi hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng kể từ tháng ngay sau tháng đối tượng đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng chết."


>> Xem thêm: Hướng dẫn lập hồ sơ giải quyết hưởng chế độ tử tuất

6. Hướng dẫn tiền trợ cấp mai táng và điều kiện hưởng chế độ tử tuất?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Thưa Luật sư, bố tôi sinh 19/10/1956 là công an hưu trí đã nhận sổ hưu, lĩnh lương đến tháng 12/2013 với mức lương gần 7.500.000 đồng (Bố tham gia lược lượng Công an đến khi về hưu là 37 năm (bàn giao cuối năm 2007 và nghỉ chính thức năm 2008). Ngày 29/08/2018, bố tôi mất do bệnh hiểm nghèo. Mẹ tôi sinh năm 1963, làm ruộng, đau ốm luôn. Sau khi bố mất một thời gian gia đình tôi có nhận được tờ khai do cán bộ thương binh xã hội xã gửi, hướng dẫn làm tờ khai và gia đình đã làm gửi cấp có thẩm quyền giải quyết (Chỉ đưa 01 tờ khai bảo gia đình đi phôto làm mấy bản).

>> Xem thêm:  Thời gian thanh toán tiền tử tuất một lần là bao lâu?

Nhưng sau một thời gian dài (đến 31/11/2018) gia đình lại nhận được thông báo của cán bộ thương binh xã hội xã nói rằng: bảo hiểm xã hội gửi hồ sơ và đề nghị gia đình khai lại. Gia đình rất hoang mang không biết là có được chế độ mai táng, chế độ tuất gì không? Đặc biệt liệu nhà nước chi trả chế độ tuất một lần không để cho mẹ con tôi trang trải bớt nợ nần do chạy chữa cho bố tôi trong thời gian bố bị bệnh hiểm nghèo. Rất mong Luật sư giúp tôi và gia đình giải đáp thắc mắc?
Xin chân thành cám ơn!

Người gửi: Le.

Trợ cấp mai táng, chế độ tử tuất ?

Luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến:1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo Mục 5 Chương III Luật bảo hiển xã hội năm 2014 quy định về chế độ tử tuất thì bố bạn là cán bộ công an nghỉ hưu đang hưởng chế độ hưu chí mất do bệnh hiểm nghèo nên thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp mai táng, cụ thể là gia đình bạn sẽ nhận được khoản tiền trợ cấp tương đương 10 tháng lương cơ sở. Mặc dù bố bạn thuộc đối tượng theo khoản 1 Điều 67 là đang hưởng lương hưu rồi mất, mẹ bạn sinh năm 1963 hiện tại đã 55 tuổi nên mẹ bạn đủ điều kiện hưởng chế độ trợ cấp tuất theo điểm b khoản 2 Điều 67 Luật bảo hiển xã hội năm 2014.

Vậy, gia đình bạn được hưởng chế độ mai táng khi bố bạn mất và mẹ bạn được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định.

>> Tham khảo thêm: Cách tính tiền trợ cấp, chế độ tử tuất theo quy định của pháp luật hiện hành?

>> Xem thêm:  Hỏi về thanh toán tiền mua tài sản cố định cho công ty?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê