Câu hỏi đươc biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội 

2. Luật sư tư vấn:

Do bạn không nói rõ thời điểm sinh con và hưởng thai sản, nên giả sử như sau, việc bạn sinh con và hưởng thai sản sau ngày 1/1/2016 do đó luật áp dụng là luật bảo hiểm xã hội 2014.Theo quy định tại Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì:

"Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở."

Theo như quy định trên, thời gian nghỉ dưỡng sức sau khi sinh từ 5 đến 10 ngày tùy từng trường hợp sinh con. Số ngày nghỉ dưỡng sức này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày, kể từ ngày người lao động trở lại làm việc. Và thời gian nghỉ dưỡng sức bao gồm cản ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, nghỉ hàng tuần (tức là nếu thời gian bạn nghỉ dưỡng sức trùng với thời gian được nghỉ lễ, nghỉ tết, nghỉ hàng tuần thì cũng không được tính cộng dồn).

Mức hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản mà Luật Bảo hiểm xã hội áp dụng hiện nay là 30% mức lương cơ sở. Theo quy định tại Nghị định số 66/2013/NĐ-CP thì mức lương cơ sở hiện hành là 1.150.000 đồng/tháng. Nếu bạn nghỉ 7 ngày dưỡng sức (sinh con phải phẫu thuật) thì bạn được hưởng số tiền trợ cấp là 30% x 7 x 1.1.50.000 = 2.415.000 đồng. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản ? 

Cách tính nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản ?  

Tư vấn về chế độ nghỉ dưỡng sức sau khi nghỉ thai sản ? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật lao động.