Công việc của em phải làm theo ca, ngày trước mỗi ca làm việc là 8h ( ví dụ ca sáng từ 6.am _ 14.pm) trong đó bao gồm 30p nghỉ ăn giữa ca. Bây giờ bên phía công ty thay đổi yêu cầu toàn bộ nhân viên làm việc với tổng thời gian là 9 tiếng trong đó bao gồm 1h nghỉ ăn giữa ca (ví dụ ca sáng : từ 6.am _15.pm).Theo hợp đồng lao động mà em ký là làm việc 8h một ngày và 48h trên một tuần . Vậy e muốn hỏi sự thay đổi đó của công ty em có đúng với luật lao động không. Rất mong được sự giúp đỡ của Luật Sư sớm.  Trân trọng !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê

Thời giờ làm việc của công ty quy định có hợp pháp không?

Luật sư tư vấn quy định pháp luật về thời gian làm việc, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về  công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý: 

Bộ luật lao động năm 2012

2. Luật sư tư vấn:

Điều 104. Thời giờ làm việc bình thường

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

>> Xem thêm:  Quy định về thời gian thử việc đối với người lao động ?

Công ty của bạn làm việc 8h/ca và có nghỉ trưa giữa ca 30 phút sau đấy thay đổi thành nghỉ 1 tiếng. Thời gian nghỉ ăn trưa là 30 phút hay 1 tiếng hoặc lâu hơn thì chủ doanh nghiệp và người lao động có thể thỏa thuận, pháp luật không nghiêm cấm. Tuy nhiên, thời gian làm việc phải đáp ứng tối đa là 8 giờ/ngày. Công ty bạn nghỉ 1 tiếng ăn trưa nhưng vẫn đảm bảo 8h/ ngày. Vì thế, công ty quy định như vậy là không trái với pháp luật.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi của người lao động được quy định như thế nào ?