1. Thời hạn nộp thuế môn bài chậm nhất là bao lâu ?

Kính thưa công ty: Tôi muốn hỏi về thời hạn nộp thuế môn bài cho doanh nghiệp năm 2018 là ngày bao nhiêu ? có thay đổi gì không ?
Xin cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật thuế về nộp thuế môn bài, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo điểm b khoản 1 điều 5 Nghị định Nghị đinh 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài:

1. Khai lệ phí môn bài được thực hiện như sau:

a) Khai lệ phí môn bài một lần khi người nộp lệ phí mới ra hoạt động kinh doanh, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh;

b) Trường hợp người nộp lệ phí mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký thuế.

2. Hồ sơ khai lệ phí môn bài là Tờ khai lệ phí môn bài theo mẫu ban hành kèm theo Nghị định này.

3. Người nộp lệ phí môn bài nộp Hồ sơ khai lệ phí môn bài cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

a) Trường hợp người nộp lệ phí có đơn vị phụ thuộc (chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) kinh doanh ở cùng địa phương cấp tỉnh thì người nộp lệ phí thực hiện nộp Hồ sơ khai lệ phí môn bài của các đơn vị phụ thuộc đó cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của người nộp lệ phí;

b) Trường hợp người nộp lệ phí có đơn vị phụ thuộc (chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) kinh doanh ở khác địa phương cấp tỉnh nơi người nộp lệ phí có trụ sở chính thì đơn vị phụ thuộc thực hiện nộp Hồ sơ khai lệ phí môn bài của đơn vị phụ thuộc cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp đơn vị phụ thuộc.

4. Thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 hàng năm. Trường hợp người nộp lệ phí mới ra hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc mới thành lập cơ sở sản xuất kinh doanh thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí.

5. Lệ phí môn bài thu được phải nộp 100% vào ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật.

Mức đóng lệ phí môn bài theo điều 4 Thông tư 139/2016/TT-BTC quy định như sau:

1. Mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

a) Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm;

b) Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng/năm;

c) Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 đồng/năm.

Mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức quy định tại điểm a và điểm b khoản này căn cứ vào vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; trường hợp không có vốn điều lệ thì căn cứ vào vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

2. Mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

a) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm;

b) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm;

c) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm.

3. Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian của 6 tháng đầu năm thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm; nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh nhưng không kê khai lệ phí môn bài thì phải nộp mức lệ phí môn bài cả năm, không phân biệt thời điểm phát hiện là của 6 tháng đầu năm hay 6 tháng cuối năm.

4. Tổ chức quy định tại các điểm a, b khoản 1 Điều này có thay đổi vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư thì căn cứ để xác định mức thu lệ phí môn bài là vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư của năm trước liền kề năm tính lệ phí môn bài.

Trường hợp vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư bằng ngoại tệ thì quy đổi ra tiền đồng Việt Nam để làm căn cứ xác định mức lệ phí môn bài theo tỷ giá mua vào của ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng nơi người nộp lệ phí môn bài mở tài khoản tại thời điểm người nộp lệ phí môn bài nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

5. Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình quy định tại khoản 2 Điều này có thay đổi doanh thu thì căn cứ để xác định mức thu lệ phí môn bài là doanh thu của năm trước liền kề năm tính lệ phí môn bài.

Hiện tại năm 2018, mức lệ phí môn bài vẫn giữ mức như trên. Hi vọng sẽ giúp giải đáp thắc mắc của anh/ chị.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

2. Có phải nộp thuế môn bài khi mở tiệm sửa chữa nhỏ ?

Xin chào đoàn luật sư Minh Khuê. Em có thắc mắc về thuế nên em muốn hỏi các anh chị và em mong nhận được sự giúp đỡ của mọi người. Hiện nay em có mở 1 tiệm sửa chữa điện tử ( ti vi đầu đĩa... ) và không kinh doanh buôn bán hàng mới và hôm 02/03/2016 người của đội thuế đến và đưa thư mời em ra UBND XÃ để làm mã số thuế và nộp thuế môn bài .

Luật sư cho em hỏi trường hợp của em có phải nộp thuế môn bài hay không ? Em có phải đi làm mã số thuế không ?

Em cảm ơn luật sư !

Có phải nộp thuế môn bài khi mở tiệm sửa chữa nhỏ ?

Luật sư tư vấn pháp luật thuế qua điện thoại, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thuế môn bài là một sắc thuế trực thu và thường là định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh (môn bài) của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh.

Theo quy định tại Nghị định 39/2007/NĐ-CP về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng kí kinh doanh, Điều 3 khoản 1 quy định:

1. Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:

“a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Như vậy, theo như thông tin mà bạn cung cấp thì hiện nay bạn có mở một tiệm sửa chữa điện tử. Theo như quy định nêu trên thì trường hợp của bạn không thuộc đối tượng phải đăng kí kinh doanh.

Tuy nhiên, việc có phải nộp thuế môn bài hay không sẽ căn cứ vào mức thu nhập 1 tháng của bạn. Cụ thể tại Văn bản hợp nhất 33/VBHN-BTC hướng dẫn thực hiện nghị định số 75/2002/NĐ-CP ngày 30/8/2012 của chính phủ về việc điều chỉnh mức thuế môn bài quy định về bậc thuế với mức thuế môn bài phải nộp như sau:

Bậc thuế

Thu nhập 1 tháng

Mức thuế cả năm

1

Trên 1.500.000

1.000.000

2

Trên 1.000.000 đến 1.500.000

750.000

3

Trên 750.000 đến 1.000.000

500.000

4

Trên 500.000 đến 750.000

300.000

5

Trên 300.000 đến 500.000

100.000

6

Bằng hoặc thấp hơn 300.000

50.000

Trong trường hợp bạn thuộc đối tượng phải nộp thuế môn bài thì bạn phải tiến hành đăng kí mã số thuế theo quy định.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

3. Tư vấn xác định thuế môn bài của chi nhánh ?

Chào luật sư, công ty tôi có chi nhánh phụ thuộc ở TP HCM thành lập tháng 8,2014 không đăng ký mã số thuế phụ thuộc, công ty chính ở HN. Công ty chính xuất hàng vào TPHCM bằng phiếu xuất kho thường , khi chi nhánh bán hàng công ty chính xuất hóa đơn giá trị gia tăng. Hóa đơn đầu vào, đầu ra đều do công ty Hà Nội khai, và quyết toán thuế tại cơ quan thuế Hà Nội. Thuế môn bài chỉ nộp của công ty chính thôi, không nộp thuế môn bài của CN tại TP HCM, như vậy có đúng không ?
Nhờ luật sư chỉ dẫn Cảm ơn.

Tư vấn xác định thuế môn bài của chi nhánh ?

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

- Thuế môn bài:

Khoản 1 Điều 17 Thông tư số 156/2013/TT-BTC Hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 83/2013/NĐ-CP ngày 2/7/2013 quy định:

"Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc ở khác địa phương cấp tỉnh nơi người nộp thuế có trụ sở chính thì đơn vị trực thuộc thực hiện nộp Tờ khai thuế môn bài của đơn vị trực thuộc cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp đơn vị trực thuộc."

Như vậy, thuế môn bài được khai thuế tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp của chi nhánh.

- Thuế GTGT:

Điểm c khoản 1 Điều 11 Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định:

"c) Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc kinh doanh ở địa phương cấp tỉnh khác nơi người nộp thuế có trụ sở chính thì đơn vị trực thuộc nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của đơn vị trực thuộc; nếu đơn vị trực thuộc không trực tiếp bán hàng, không phát sinh doanh thu thì thực hiện khai thuế tập trung tại trụ sở chính của người nộp thuế."

Như vậy, chi nhánh có hoạt động kinh doanh nên phải khai thuế tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp chi nhánh.

- Thuế TNDN:

Điểm c khoản 1 ĐIều 12 Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định:

"c) Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc nhưng hạch toán phụ thuộc thì đơn vị trực thuộc đó không phải nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp; khi nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp, người nộp thuế có trách nhiệm khai tập trung tại trụ sở chính cả phần phát sinh tại đơn vị trực thuộc."

ĐIều 12 Thông tư số 78/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thi hành Nghị định số 218/2013/NĐ-CP ngày 26/12/2013 của Chính phủ quy định và hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp quy định:

"Điều 12. Nguyên tắc xác định

Doanh nghiệp nộp thuế tại nơi có trụ sở chính. Trường hợp doanh nghiệp có cơ sở sản xuất (bao gồm cả cơ sở gia công, lắp ráp) hạch toán phụ thuộc hoạt động tại địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác với địa bàn nơi doanh nghiệp đóng trụ sở chính thì số thuế được tính nộp ở nơi có trụ sở chính và ở nơi có cơ sở sản xuất."

Thuế TNDN khai tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp của trụ sở chính và nộp thuế tại nơi có chi nhánh.

- Thuế TNCN:

Điểm c khoản 1 Điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC

"- Tổ chức, cá nhân trả thu nhập là cơ sở sản xuất, kinh doanh nộp hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức, cá nhân."

Nếu chi nhánh trực tiếp trả thu nhập và khấu trừ thuế thì khai thuế tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp của chi nhánh.

Như vậy, ngoại trừ thuế TNDN thì các loại thuế khác được khai và nộp ở nơi có đơn vị trực thuộc.

Những điều cần lưu ý: Công ty bạn cần đăng ký MST cho chi nhánh.

>> Tham khảo bài viết liên quan:

- Thủ tục khai báo của chi nhánh đối với cơ quan thuế như thế nào ?

- Tư vấn về nơi nộp thuế của chi nhánh cùng địa bàn tỉnh ?

- Chi nhánh có được áp dụng phương pháp tính thuế của công ty ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

4. Có nộp thuế môn bài khi đã thông báo tạm ngừng kinh doanh?

Thưa Luật sư! Công ty trách nhiệm hữa hạn (TNHH) Xây Dựng Môi Trường Xanh chúng tôi đã làm thông báo tạm ngừng hoạt động kể từ ngày 15.01.2016 đến hết ngày 31.12.2016 cho Sở Kế Hoạch đầu tư tỉnh Đăk Lăk. Vậy Công ty TNHH Xây Dựng Môi Trường Xanh có phải nộp thuế môn bài năm 2016 không ?
Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Thuế môn bài được hiểu là một sắc thuế trực thu Mức thu phân theo bậc và dựa vào số vốn đăng ký kinh doanh của các doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh để tính mức thuế phải đóng. Từ đó, thuế môn bài được đánh vào những tổ chức kinh tế có hoạt động kinh doanh. Theo quy định tại điểm 1, Thông tư 42/2003/TT-BTC hướng dẫn bổ sung, sửa đổi Thông tư 96/2002/TT-BTC ngày 24/10/2002 của Bộ tài chính hướng dẫn thực hiện Nghị định 75/2002/NĐ-CP ngày 30/0/2002 của Chính phủ về việc điều chỉnh mức thuế môn bài quy định về mức thuế môn bài cả năm như sau:

1- Thay thế điểm 1 mục I của Thông tư số 96/2002/TT-BTC và Thông tư số 113/2002/TT-BTC như sau:

Các tổ chức kinh tế nêu trên nộp thuế Môn bài căn cứ vào vốn đăng ký ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư theo biểu như sau:

Đơn vị: đồng

Bậcthuế môn bài

Vốn đăng ký

Mức thuế Môn bài cả năm

- Bậc 1

Trên 10 tỷ

3.000.000

- Bậc 2

Từ 5 tỷ đến 10 tỷ

2.000.000

- Bậc 3

Từ 2 tỷ đến dưới 5 tỷ

1.500.000

- Bậc 4

Dưới 2 tỷ

1.000.000

Theo quy định này thì thấy rằng thuế môn bài được thu theo hằng năm, cùng với đó như đã trình bày ở trên thì thuế môn bài đánh vào việc tổ chức kinh tế có hoạt động kinh doanh, như vậy trong một năm tổ chức kinh tế tiến hành hoạt động kinh doanh thì sẽ phải nộp thuế môn bài. Công ty TNHH xây dựng và môi trường xanh tạm dừng hoạt động kinh doanh từ ngày 15/1/2016 đến hết ngày 31/12/2016, tức trong khoảng thời gian này công ty không có hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ 01/1/2016 đến ngày 14/1/2016 công ty vẫn có hoạt động kinh doanh, tức trong năm 2016 công ty vẫn tiến hành hoạt động kinh doanh cho nên công ty TNHH xây dựng và môi trường xanh sẽ vẫn phải nộp thuế môn bài của năm 2016.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./

5. Bên thuê nhà có nghĩa vụ nộp thuế môn bài không?

Xin chào Luật Sư!. Công ty có thể cho tôi biết trong trường hợp thuê nhà có qua công chứng. Công ty tôi có thuê nhà của chủ nhà là cá nhân, với mức thuê la 5 triệu đồng/ tháng từ tháng 02/2015.trong hợp đồng có ghi:

"Bên A đồng ý cho bên B thuê một phần diện tích tầng 1 của toà nhà có sơ đồ vị trí và danh mục thiết bị kèm theo ( 70m2 ) nằm trong toà nhà thuộc tài sản của bên A đảm bảo điều kiện văn phòng cho thuê theo quy định hiện hành. 1.2 Mục đích thuê : Dùng làm văn phòng công ty. Giá Thuê : - 5.000.000đ/tháng ( năm triệu đồng chẵn ) . Giá thuê chưa bao gồm thuế GTGT và tiền điện, nước ( theo thực tế sử dụng ) . tiền phí hàng tháng 200.000đ ( phí vệ sinh chung) ".

Bên công ty tôi đang làm bảng kê thuê nhà theo 01/TNDN. Vậy bên công ty tôi có phải đóng thuế môn bài cho chủ nhà không.Nếu công ty tôi không đóng thì có sao không ạ?. Thuế môn bài thuê nhà là do chủ nhà phải chi trả đúng không?(chủ nhà có tòa nhà 5 tầng và hiện đã cho nhiều công ty thuê).

Xin cảm ơn luật sư.

Bên thuê nhà có nghĩa vụ nộp thuế môn bài không?

Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến qua tổng đài gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ 1: Về bên có nghĩa vụ nộp thuế

Khoản 7 điều 1 Thông tư 119/2014/TT-BTC Sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013, Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013, Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013, Thông tư số 08/2013/TT-BTC ngày 10/01/2013, Thông tư số 85/2011/TT-BTC ngày 17/6/2011, Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 và Thông tư số 78/2014/TT-BTCngày 18/6/2014 của Bộ Tài chính để cải cách, đơn giản các thủ tục hành chính về thuế quy định

"7. Sửa đổi, bổ sung Điều 22 Thông tư 156/2013/TT-BTC như sau:

a) Bổ sung khoản 1 Điều 22 như sau:

“1. Nguyên tắc khai thuế.

Hộ gia đình, cá nhân có tài sản cho thuê thuộc đối tượng phải khai, nộp thuế GTGT, thuế TNCN và nộp thuế môn bài theo thông báo của cơ quan thuế.

Riêng đối với hộ gia đình, cá nhân có tài sản cho thuê mà tổng số tiền cho thuê trong năm thu được từ một trăm triệu đồng trở xuống hoặc tổng số tiền cho thuê trung bình một tháng trong năm từ 8,4 triệu đồng trở xuống thì không phải khai, nộp thuế GTGT, thuế TNCN và cơ quan thuế không thực hiện cấp hóa đơn lẻ đối với trường hợp này”.( Không có hóa đơn).

Như vậy, người có nghĩa vụ nộp thuế là bên cho thuê( chủ nhà), trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác là bên thuê có nghĩa vụ nộp. Nếu cá nhân mà có nhà cho thuê từ 100tr/năm trở xuống thì sẽ không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN, chỉ phải nộp thuế môn bài. Với thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, mức thuê nhà 5 triệu đồng/tháng thì tổng tiền thuê nhà <100 triệu/năm, chủ nhà chỉ phải nộp thuế môn bài 1 triệu.

Hồ sơ khai thuế môn bài là tờ khai mẫu 01/MBAI ban hành kèm thông tư 156/2013/TT-BTC, nộp tại chi cục thuế nơi có nhà cho thuê.

Thứ 2: Đối với doanh nghiệp đi thuê nhà

Để chi phí tiền thuê nhà là chi phí hợp lí, bạn cần làm 1 bộ hồ sơ gồm:

- Hợp đồng thuê tài sản

- Chứng từ thanh toán tiền thuê tài sản

- Bảng kê 01/TNDN( Ban hành kèm theo thông tư 78/2014/TT-BTC)

Bảng kê 01/TNDN: Lập khi nào trả tiền thuê nhà, và lưu tại DN( Trên đó phải có chữ kí của GĐ hoặc người được ủy quyền)

Tuy nhiên, từ ngày 06/08/2015 Thông tư 96/2015/TT-BTC có hiệu lực thì bộ hồ sơ để đưa vào chi phí được trừ khi thuê tài sản của cá nhân bao gồm:

- Hợp đồng thuê tài sản

- Chứng từ thanh toán tiền thuê tài sản

- Nếu hợp đồng có thỏa thuận bên thuê nộp thuế thay thì cần có chứng từ nộp thuế

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

6. Mở hiệu cắt tóc có phải nộp thuế môn bài không?

Thưa luật sư. Cho tôi hỏi tôi có mở một cửa hiệu cắt tóc, làm đầu tại ven đường liên xã không có khách nhiều vậy xin hỏi tôi có phải nộp thuế môn bài theo năm không và nộp bao nhiêu( tiền thu của khách được bình quân khoảng 5tr một tháng) ?
Xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến, gọi ngay số: 1900.6162

Trả lời:

- Về thuế môn bài: Nộp theo năm

Khoản 2 Mục I Văn bản hợp nhất 33/VBHN-BTC có quy định:

"2. Các đối tượng khác, hộ kinh doanh cá thể nộp thuế Môn bài theo 6 mức bao gồm:

- Hộ sản xuất kinh doanh cá thể.

- Người lao động trong các Doanh nghiệp (Doanh nghiệp NQD, Doanh nghiệp nhà nước, Doanh nghiệp hoạt động theo Luật ĐTNN...) nhận khoán tự trang trải mọi khoản chi phí, tự chịu trách nhiệm về kết quả sản xuất kinh doanh.

- Nhóm người lao động thuộc các Doanh nghiệp nhận khoán cùng kinh doanh chung thì nộp chung thuế Môn bài theo quy định tại điểm 1.d nêu trên. Trường hợp

nhóm cán bộ công nhân viên, nhóm người lao động nhận khoán nhưng từng cá nhân trong nhóm nhận khoán lại kinh doanh riêng rẽ thì từng cá nhân trong nhóm còn phải nộp thuế môn bài riêng.

- Các cơ sở kinh doanh trên danh nghĩa là Doanh nghiệp nhà nước, Doanh nghiệp hoạt động theo Luật ĐTNN, các Công ty cổ phần, Công ty TNHH... nhưng từng thành viên của đơn vị vẫn kinh doanh độc lập, chỉ nộp một khoản tiền nhất định cho đơn vị để phục vụ yêu cầu quản lý chung thì thuế Môn bài thu theo từng thành viên.

Riêng xã viên, nhóm xã viên HTX (gọi chung là xã viên HTX) nhận nhiệm vụ HTX giao nếu đáp ứng đủ điều kiện quy định tại tiết c điểm 1 phần II của Thông tư số 44/1999/TT-BTC ngày 26 tháng 4 năm 1999 của Bộ Tài chính hướng dẫn về ưu đãi thuế đối với Hợp tác xã, thì không phải nộp thuế Môn bài riêng; nếu không đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định thì phải nộp thuế Môn bài riêng.

Biểu thuế Môn bài áp dụng đối với các đối tượng nêu trên như sau:

Đơn vị: đồng

Bậc thuế

Thu nhập 1 tháng

Mức thuế cả năm

1

Trên 1.500.000

1.000.000

2

Trên 1.000.000 đến 1.500.000

750.000

3

Trên 750.000 đến 1.000.000

500.000

4

Trên 500.000 đến 750.000

300.000

5

Trên 300.000 đến 500.000

100.000

6

Bằng hoặc thấp hơn 300.000

50.000

Trường hợp này doanh thu của anh là 5 triệu đồng/tháng thì mức thuế môn bài anh phải nộp là 1.000.000 đồng/năm.

- Về thuế TNCN và thuế GTGT:

Vì doanh thu của bạn dưới 100 triệu đồng/ năm nên bạn sẽ không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Mở quán cắt tóc có phải nộp thuế môn bài hay không?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê