1. Thủ tục, chi phí, thời gian ly hôn thuận tình?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Vợ chồng em lấy nhau được 5 năm rồi và đã có một cháu trai 3 tuổi. Nhưng do tình cảm vợ chồng đã hết và không chung con đường nên không ở được với nhau nữa. Giờ vợ chồng em đồng thuận ly hôn, vì vậy em muốn hỏi anh chị thủ tục ly hôn thế nào ạ? Chi phí mất khoảng bao nhiêu và thời gian giải quyết bao lâu ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn!!

Người gửi: V.T

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thuận tình ly hôn được quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2022

"Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Do đó, trường hợp của bạn là thuận tình ly hôn. Thủ tục thuận tình ly hôn như sau:

Hồ sơ thuận tình ly hôn gồm:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);

- Chứng minh thư nhân dân của vợ chồng (Bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của các con (Bản sao có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu gia đình (Bản sao có chứng thực);

- Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn theo mẫu.

Hồ sơ được nộp tại Tòa án nhân dân cấp quận huyện nơi thường trú của một trong hai bên vợ chồng (có thể là tạm trú hoặc nơi làm việc).

Thủ tục hòa giải thuận tình ly hôn:

>> Xem thêm:  Xin mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2022 ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh

Điều 52 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở."

Như vậy, trong trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn thì Nhà nước và xã hội khuyến khích hòa giải ở cơ sở. Nếu hòa giải ở cơ sở không thành thì sau khi thụ lý đơn thuận tình ly hôn, sẽ tiến hành thủ tục hòa giải ở Tòa án theo quy định tại Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn:

Nếu hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án lập biên bản về việc tự nguyện ly hôn và hòa giải đoàn tụ không thành. Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày lập biên bản, nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không thay đổi ý kiến, Viện Kiểm sát cũng không phản đối thỏa thuận đó thì Tòa án quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà không mở phiên Tòa khi có đầy đủ các điều kiện sau:

- Hai bên đã tự thỏa thuận được với nhau về việc phân chia hoặc không phân chia tài sản.

- Hai bên đã tự thỏa thuận được với nhau về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc con.

- Sự thỏa thuận của hai vợ chồng trong từng trường hợp cụ thể này là đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn:

Trong thời hạn 05 - 08 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án nếu hồ sơ hợp lệ và thuộc thẩm quyền của Tòa án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho Tòa biên lai tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình mới nhất của tòa án năm 2022

Trong thời hạn 07 ngày, Tòa án hòa giải không thành mà xét thấy các bên thực sự thuận tình và tự nguyện ly hôn, đồng thời đã thỏa thuận được về việc phân chia tài sản, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con trên cơ sở đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn và công nhận những thỏa thuận đó; nếu không thỏa thuận hoặc thỏa thuận nhưng không đảm bảo quyền và lợi ích của vợ và con thì Tòa án quyết định.

Án phí ly hôn

Án phí ly hôn theo quy định pháp luật là 300.000 đồng. Nếu liên quan đến phân chia tài sản thì bạn phải chịu thêm án phí tương ứng với tỉ lệ tài sản. theo quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành. Bạn tham khảo: Ly hôn thuận tình, đơn phương thì mất bao nhiêu phí cho tòa án?

>> Tham khảo thêm nội dung bài viết: Thủ tục xin ly hôn thuận tình nộp đơn xin ly hôn ở đâu?

2. Tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình của hai vợ chồng?

Kính chào Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Hiện nay, vợ chồng chúng tôi đã có với nhau hai con đều là con trai cả, tôi năm nay đã 50 tuổi, vợ tôi mới 40 tuổi. Vì tôi hiện đã có bệnh tiểu đường, tôi đã phải uống thuốc vì thế mà việc sinh hoạt tình dục của tôi gần như không đáp ứng được vợ tôi, do vậy vợ tôi đòi chia tay tôi để đi lấy người khác. Vậy xin luật sư cho tôi lời khuyên và thủ tục ly hôn vì tôi cũng nhất trí theo ý của vợ tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.V.S

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương, đơn ly hôn thuận tình mới 2022

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân về thủ tục ly hôn, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo như nội dung mà bạn trình bày, bạn và vợ bạn đang có nhu cầu tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình. Theo quy định của Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014, vợ chồng có quyền yêu cầu thuận tình ly hôn khi có đủ căn cứ ly hôn, nếu hai vợ chồng bạn xét thấy rằng hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được cùng các căn cứ khác thì vợ chồng bạn có thể tiến hành ly hôn theo thủ tục thuận tình ly hôn.

Về hồ sơ, thủ tục, thời gian giải quyết và mức án phí khi ly hôn thuận tình bạn có thể tham khảo nội dung chi tiết tại bài viết ở trên để có thể áp dụng trong trường hợp của mình.

>> Xem ngay: Án phí ly hôn mới nhất áp dụng hiện nay là bao nhiêu tiền?

3. Tư vấn về thủ tục ly hôn thuận tình vắng mặt?

Kính chào Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Vợ chồng tôi đã ly thân gần 02 năm nay, giờ vì hoàn cảnh gia đình nhà chồng khó khăn chỉ có một mẹ một con, nay chồng tôi mang một người phụ nữ khác về chung sống dưới một mái nhà cũng được nửa năm nay. Bây giờ, tôi muốn ly hôn để hai người đó có thể chung sống với hợp pháp. Vậy mong luật sư có thể tư vấn cho tôi về hồ sơ ly hôn thuận tình và trường hợp hai vợ chồng tôi xin vắng mặt thì thời gian giải quyết mất khoảng bao lâu? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.T.L

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, về hồ sơ thuận tình ly hôn, thủ tục ly hôn và mức án phí khi hai vợ chồng bạn thuận tình ly hôn thì bạn có thể tham khảo qua bài viết ở trên đã được luật sư tư vấn chi tiết và cụ thể.

Thứ hai, về việc tham gia giải quyết việc dân sự theo khoản 2 Điều 367 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 khi yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, các bên phải cùng có mặt tại phiên họp giải quyết việc dân sự, nếu vắng mặt không có lý do chính đáng thì Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết việc dân sự.

Vì vậy, trường hợp của bạn, cả 2 vợ chồng bạn cùng không muốn đến Tòa án là điều không thể được.

>> Xem thêm:  Quyền nuôi con sau ly hôn theo quy định mới nhất hiện nay ?

Mặt khác, thời gian giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn cũng không kéo dài, có thể tóm lược như sau:

- Trong thời hạn 05 đến 08 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn, Tòa án phải thông báo cho người có đơn yêu cầu;

- Trong thời gian 07 ngày, nếu hòa giải không thành, xét thấy 2 bên thật sự tự nguyện ly hôn thì Tòa án mở phiên họp giải quyết yêu cầu, ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn.

>> Tham khảo: Ly hôn đơn phương mà không tranh chấp tài sản thì mức án phí bao nhiêu?

4. Tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình vắng mặt?

Kính chào Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Hiện tại, tôi đang đi lao động xuất khẩu ở nước ngoài, hai vợ chồng tôi thống nhất thuận tình ly hôn, vợ chồng tôi có một đứa con gái 4 tuổi hiện đang ở với mẹ. Xin hỏi hồ sơ pháp lý chúng tôi cần chuẩn bị những gì, tôi ở nước ngoài viết đơn gửi về cho vợ tôi ký rồi gửi ra tòa có được không? Tôi xin chân thành cảm ơn!!

Người gửi: N.X

>> Xem thêm:  Ly hôn đơn phương nhưng vợ hoặc chồng không đồng ý ký đơn xử lý thế nào ?

Trả lời:

Thứ nhất xác định thẩm quyền của tòa án:

Căn cứ vào khoản 3 Điều 35 và điểm c khoản 1 Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì thẩm quyền giải quyết theo cấp là tòa án nhân dân cấp Tỉnh.

"Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

3. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.

...

Điều 37. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh

1. Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này, trừ những tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại khoản 1 và khoản 4 Điều 35 của Bộ luật này;

b) Yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 27, 29, 31 và 33 của Bộ luật này, trừ những yêu cầu thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại
khoản 2 và khoản 4 Điều 35 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 3 Điều 35 của Bộ luật này."

Nếu vợ bạn đang là công dân ở Việt Nam thì thẩm quyền theo lãnh thổ trong trường hợp thuận tình ly hôn của bạn thì thẩm quyền thuộc tòa án nhân cấp tỉnh nơi người vợ ở Việt Nam cư trú giải quyết căn cứ vào điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Về việc giải quyết vắng mặt anh thì trong trường hợp hai vợ chồng có mặt để giải quyết việc thuận tình ly hôn căn cứ theo khoản 2 Điều 367 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

"Điều 367. Những người tham gia phiên họp giải quyết việc dân sự

2. Người yêu cầu hoặc người đại diện hợp pháp, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ phải tham gia phiên họp theo giấy triệu tập của Tòa án.

Người yêu cầu vắng mặt lần thứ nhất thì Tòa án hoãn phiên họp, trừ trường hợp người yêu cầu đề nghị Tòa án giải quyết việc dân sự vắng mặt họ. Trường hợp người yêu cầu đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì bị coi là từ bỏ yêu cầu và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết việc dân sự; trong trường hợp này, quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự đó theo thủ tục do Bộ luật này quy định vẫn được bảo đảm."

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn viết tay mới 2022 và Hướng dẫn thủ tục ly hôn

Hồ sơ bạn cần chuẩn bị nộp cho tòa án như sau:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Đơn yêu cầu tòa án công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn (theo mẫu);

- Bản sao có công chứng hoặc chứng thực Chứng minh nhân dân (giấy tờ chứng minh về nhân thân khác như Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực);

- Sổ hộ khẩu (bản sao có công chứng hoặc chứng thực);

- Bản sao giấy khai sinh của các con (Bản sao có chứng thực hoặc công chứng).

>> Tham khảo thêm nội dung liên quan: Phải khởi kiện như thế nào để được giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn một cách nhanh chóng?

>> Xem thêm:  Cách chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất năm 2022 ?

5. Hỏi đáp về thủ tục ly hôn thuận tình vắng mặt?

>> Xem thêm:  Hướng dẫn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn quy định mới 2022

Thưa Luật sư, tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi muốn ly hôn với vợ, cả hai vợ chồng tôi đều thuận tình ly hôn. Do tôi ở trong Sài Gòn còn vợ tôi ở ngoài Hà Nội nên tôi muốn tòa giải quyết vắng mặt tôi. Vậy quy trình thủ tục cần làm như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Hỏi đáp về thủ tục ly hôn thuận tình vắng mặt ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về thuận tình ly hôn, theo thông tin bạn cung cấp thì hai vợ chồng bạn đều thuận tình ly hôn. Vấn đề của bạn là muốn Tòa xử vắng mặt bạn (chồng) vì lý do ở xa. Khoản 2 Điều 70 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định nghĩa vụ của đương sự như sau:

"16. Phải có mặt theo giấy triệu tập của Tòa án và chấp hành quyết định của Tòa án trong quá trình Tòa án giải quyết vụ việc;'

Như vậy, về nguyên tắc, Tòa án chỉ giải quyết vụ việc khi có mặt đầy đủ các đương sự. Nếu đương sự vắng mặt có thể cử người đại diện theo ủy quyền, tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 4 Điều 85 Bộ luật tố tụng dân sự 2015thì đối với việc ly hôn, đương sự không được uỷ quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Do đó, trong trường hợp này, bạn bắt buộc phải tham gia phiên Tòa và không thể yêu cầu Tòa án xét xử vắng mặt bạn.

Điều 85. Người đại diện

4. Người đại diện theo ủy quyền theo quy định của Bộ luật dân sự là người đại diện theo ủy quyền trong tố tụng dân sự.

Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình thì họ là người đại diện.

>> Xem thêm:  Án phí ly hôn mới áp dụng trong năm 2022 là bao nhiêu tiền ?

>> Xem thêm: Thủ tục xin ly hôn thuận tình nộp đơn xin ly hôn ở đâu?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê