Vấn đề ở chỗ là: bây giờ Công ty A làm các thủ tục như thế nào cho chặt chẽ, tránh rủi ro. Nếu thanh lý hợp đồng với Công ty B thì Công ty A phải trả lại tiền thừa cho Công ty B, lỡ Công ty C không thuê thì Công ty A gặp rủi ro. Nếu làm phụ lục hợp đồng thì 20 năm nữa chưa chắc Công ty B còn tồn tại vì Phụ lục không tách rời hợp đồng chính. Vậy nhờ Luật sư tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn !
Người gửi: P.B.Đ

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Thủ tục chuyển nhượng đất Cụm công nghiệp đã cho thuê ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lí:

- Bộ luật Dân sự năm 2005

Nội dung tư vấn:

Theo qui định tại điều 483 Bộ luật Dân sự 2005:

"Điều 483. Cho thuê lại

Bên thuê có quyền cho thuê lại tài sản mà mình đã thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý."

Như vậy,áp dụng quy định trên, trong trường hợp của bạn, vì công ty B vẫn đang trong thời hạn thuê và muốn chuyển nhượng cho công ty C thuê khoảng thời gian 20 năm còn lại thì phải được sự đồng ý của công ty A.Trong trường hợp này, để tránh các rủi ro pháp lí có thể xảy ra với công ty A, công ty A có thể lựa chọn một trong các giải pháp sau:

- Thứ nhất, công ty A yêu cầu công ty B phải đứng ra bảo lãnh cho việc thực hiện nghĩa vụ của công ty C. Nếu công ty C không hoàn thành nghĩa vụ của mình thì công ty B phải thực hiện nghĩa vụ cho công ty C.

- Thứ hai, yêu cầu công ty C phải đặt cọc một khoản tiền để đảm bảo cho việc giao kết và thực hiện hợp đồng với công ty A để tránh việc sau khi công ty A thanh lí hợp đồng với công ty B, công ty C sẽ không kí hợp đồng.

-Thứ ba, yêu cầu công ty C phải trả khoản tiền thuê cho khoảng thời gian còn lại của 20 năm mà công ty B chưa thanh toán nhằm bảo đảm cho công ty A không bị ảnh hưởng quyền lợi khi công ty C có hành vi vi phạm hợp đồng. 

Ngoài ra khi kí kết hợp đồng, để tăng cường trách nhiệm của các bên, các bên có thể thỏa thuận các chế tài có thể áp dụng khi có hành vi vi phạm nghĩa vụ hợp đồng.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn. Chúc bạn thành công!

Trân trọng!