1. Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất?

Kính gửi công ty Luật Minh Khuê, tôi có một thắc mắc mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi đang có nhu cầu bán một ngôi nhà và được biết là hợp đồng mua bán nhà đất thì phải được công chứng. Nhưng tôi chưa biết khi đi công chứng thì phải mang những giấy tờ gì?
Mong luật sư tư vấn giúp tôi, Xin cảm ơn!

Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo căn cứ Luật đất đai năm 2013​ và Bộ luật dân sự năm 2015. Hai bên cùng cần phải đến văn phòng công chứng hoặc Uỷ ban nhân dân phường. Theo đó:

Người bán cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

- Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất.

- Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của bên bán ( cả vợ và chồng ).

- Sổ Hộ khẩu của bên bán ( cả vợ và chồng).

- Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của bên bán ( Đăng ký kết hôn ).

* Trong trường hợp bên bán chỉ có một người chưa kết hôn thì cần những giấy tờ sau:

- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ( nếu từ trước tới nay sống độc thân ).

- Bản án ly hôn + Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ( nếu đã ly hôn ).

- Giấy chứng tử của vợ hoặc chồng + Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu vợ hoặc chồng đã chết trước khi có tài sản).

- Giấy tờ chứng minh tài sản riêng do được tặng cho riêng, do được thừa kế riêng hoặc có thoả thuận hay bản án phân chia tài sản ( Hợp đồng tặng cho, văn bản khai nhận thừa kế, thoả thuận phân chia, bản án phân chia tài sản ).

-Hợp đồng uỷ quyền bán ( Nếu có ).

Người mua cần cung cấp các giấy tờ sau:

- Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của bên mua ( cả vợ và chồng nếu bên mua là hai vợ chồng).

- Sổ hộ khẩu của bên mua (cả vợ và chồng).

- Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của bên mua ( Đăng ký kết hôn ).

- Phiếu yêu cầu công chứng + tờ khai.

- Hợp đồng uỷ quyền mua ( Nếu có ).

>> Xem thêm:  Đất nông nghiệp tại TP. HCM có được phép tách thửa?

2. Tư vấn tiền thuế chuyển từ đất vườn lên đất ở khu vực phường Bình Thủy, thành phố Cần Thơ?

Chào luật minh khuê, Tôi mới mua mảnh đất là đất vườn, nay tôi muốn đóng tiền sử dụng đất để chuyển đổi mục đích sang đất ở. Tiền sử dụng là bao nhiêu phần trăm trên giá đất. Tôi ở khu vực phường Bình Thủy, tp Cần Thơ?
Cảm ơn luật sư.
Người gửi : Võ Minh Đ

Tư vấn tiền thuế chuyển từ đất vườn lên đất ở khu vực phường Bình Thủy, thành phố Cần Thơ ?

Luật sư tư vấn chuyển mục đích sử dụng đất trực tuyến gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích theo Nghị định 45/2014/NĐ-CP được tính như sau:

Điều 5. Thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất

.....2. Đối với hộ gia đình, cá nhân:

a) Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại khoản 6 điều 103 Luật đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

b) Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Để tính được giá đất khi chuyển mục đích thì cần biết được giá đất nông nghiệp và giá đất ở tại khu vực mà bạn sinh sống, giá đất này do từng tỉnh áp dụng khác nhau, UBND thành phố Cần Thơ có ban hành giá đất cho các huyện trên địa bàn tỉnh theo Quyết định 19/2019/QĐ-UBND ngày 31 tháng 12 năm 2019 và được sửa đổi bổ sung bởi Quyết định 3509/QĐ-UBND thành phố Cần Thơ; bạn có thể truy cập các văn bản này để biết rõ về giá đất để tính tiền sử dụng đất.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn ghi nợ tiền sử dụng đất mới nhất và cách viết đơn ghi nợ

3. Không đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có được thực hiện thủ tục tặng cho?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tại thời điểm 2006 bác gái tôi có cho tôi một mảnh đất với diện tích là 500 cây cà phê để canh tác, nhưng mảnh đất bác tôi cho chúng tôi thì lại một người thân khác trong họ bác nhờ đứng tên bìa đỏ.

Trong khi mảnh đất bác đã hứa là cho chúng tôi nhưng không có giấy viết tay hay bất cứ giấy tờ gì là cho tặng và chứng minh rằng bác đã cho tặng mảnh đất kia cho chúng tôi. Đến năm 2018 tôi có việc cần sử dụng tài sản để thế chấp tín dụng vay ngân hàng, vậy tôi phải làm gì để chứng minh tài sản trên là của tôi. Nếu viết giấy viết tay cho tặng tài sản thì có cần người đứng tên trên bìa kia ký vào đơn hay không. Và nếu sang tên bìa thì cần phải làm những thủ tục gì?

Xin cảm ơn

Không đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có được thực hiện thủ tục tặng cho ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai về tặng cho đất trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 quy định như sau:

"...16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất..."

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì chúng ta có thể xác định người nào đang đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử đất sẽ được cơ quan nhà nước thừa nhận người đó có quyền sử dụng đất. Do đó, hiện tại theo dữ liệu bạn cung cấp chúng tôi có thể xác định người thân mà bác họ bạn nhờ đứng tên là người có quyền sử dụng đất được nhà nước thừa nhận. Việc đòi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ người thân này khá khó, trong trường hợp này để có thể đòi lại quyền sử dụng đất bạn, bác bạn phải có những căn cứ như:

- Hợp đồng, thỏa thuận mà bác họ bạn để người thân đứng hộ tên

- Người làm chứng.

sau khi đã có những giấy tờ chứng minh được là bác bạn nhờ đứng tên thì lúc này sẽ tiến hành sang tên từ người đứng tên đó sang cho bạn được. Vì về cơ bản khi bạn sang tên từ người đứng tên hộ kia thì bạn sẽ đóng thuế thu nhập cá nhân 2%, lệ phí trước bạ là 0,5%, lệ phí địa chính và các loại phí công chứng khác.

Còn nếu như thỏa thuận hay chứng minh được mảnh đất kia là của bác bạn rồi thực hiện sang tên bác rồi mới đến lượt bạn thì thực chất rất lằng nhằng và tốn nhiều thời gian. Việc sang tên từ người bác của mình cho bạn dù có trong trường hợp tặng cho thì bạn vẫn nộp lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân và các lệ phí khác theo quy định.

khoản 4 – Điều 4 – Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định về trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân: "Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau”

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn về chuyển mục đích sử dụng đất ở sang đất dịch vụ, thương mại ? Không có sổ đỏ có được phép chuyển đổi ?

4. Xin hỏi luật diện tích đất thực tế không đủ như trong sổ đỏ thì có bổ sung được không?

Thưa luật sư, xin hỏi: Diện tích đất ở của ba mẹ em là 3061m2. Trong sổ đỏ là 3061m2. Nhưng sơ đồ trong sổ đỏ lại không đủ như trong diện tích trên? Momg luật sư giải đáp giúp em, Em cám ơn.

Xin hỏi luật diện tích đất thực tế không đủ như trong sổ đỏ thì có bổ sung được không ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số:1900.6162

Trả lời:

Khoản 5 Điều 98 Luật Đất đai năm 2013 quy định như sau:

"...5. Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 99 của Luật này."

Như vậy, đối chiếu theo quy định pháp luật trên thì:

- Nếu ranh giới thửa đất nhà bạn không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi bạn yêu cầu cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế.

- Nếu ranh giới thửa đất nhà bạn có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn sẽ được xem xét cấp giấy chứng nhận.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Các trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo chính sách mới của Luật đất đai ?

5. Có thể bán lại đất khi mới chỉ có hợp đồng chuyển nhượng mà chưa có sổ đỏ hay không?

Luật sư cho em hỏi: vợ chồng em có mua mảnh đất 82m2 vào năm 2010 và đã làm nhà vào năm đó luôn và cũng đã làm luôn thủ tục đóng thuế hàng năm vào năm đó. Tuy nhiên em chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng chuyển nhượng của em là hợp đồng có công chứng theo quy định.
Bây giờ vợ chồng em muốn bán cho người khác thì phải làm thế nào. Và người chủ bán đất cho em đã mất sau khi em mua được mấy năm?
Luật sư tư vấn giúp em.

Có thể bán lại đất khi mới chỉ có hợp đồng chuyển nhượng mà chưa có sổ đỏ hay không?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bạn và chủ đất trước đây hoàn toàn tuân theo đúng quy định của pháp luật, tuy nhiên 2 bên vẫn chưa làm thủ tục sang tên. Trong trường hợp này để vợ chồng bạn có thể bạn mảnh đất đó thì trước hết cần hợp pháp hóa quyền sử dụng của bạn đối với mảnh đất này.

Đầu tiên, bạn cần liên lạc với gia đình chủ đất để yêu cầu họ giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên người chủ đã mất. Kế đến, bạn cần thực hiện các nghĩa vụ tài chính, hồ sơ kê khai theo Luật Đất đai 2013 gồm có:

- 02 tờ khai lệ phí trước bạ;

- 02 tờ khai thuế thu nhập cá nhân;

- Bản chính hợp đồng chuyển nhượng đã được công chứng;

- 01 bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất;

- 01 bản sao có chứng thực CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán;

Sau đó bạn cần tiến hành thủ tục sang tên, xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên mình. Hồ sơ xin sang tên gồm có:

- Đơn đề nghị đăng ký biến động.

- Hợp đồng chuyển nhượng.

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc).

- Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mức bồi thường thỏa đáng đối với đất nông nghiệp khi bị nhà nước thu hồi ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Thẩm quyền thu hồi đất ?

Trả lời:

căn cứ theo khoản 2 điều 66 luật đất đai 2013 quy định;

Uỷ ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường họp sau:

a) Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhânm cộng đồng dân cư:

b) Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Câu hỏi: Cấp giấy chứng nhận đối với tài sản gắn liền với đất ?Thẩm quyền thu hồi đất của UBND cấp huyện ?

Trả lời:

Căn cứ theo điều 104 luật đất đai 2013 quy định như sau :

1. Tài sản gắn lièn với đất được cấp  Giaáy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất bao gồm nhà ở, công trình xây dựng khác, rừng sản xuất là rừng trồng và cây lâu năm có tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với tài sản gắn liền với đất thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Câu hỏi: Dịch vụ công điện tử trong lĩnh vực đất đai ?

Trả lời:

Căn cứ theo điều 123 bộ luật đất đai 2013 quy định :

1. Các dịch vụ công điện tử được thực hiện gồm đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, thực hiện các giao dịch về đất đai và tài sản gắn liền với đất, cung cấp thông tin dữ liệu về đất đai.

2. Cơ quan quản lý đất đai có trách nhiệm thực hiện các dịch vụ thuận tiện, đơn giản, an toàn cho tổ chức và cá nhân trên môi trường mạng.