Đăng ký logo dưới hình thức đăng ký bảo hộ quyền tác giả là việc tác giả hoặc chủ sở hữu tác giả tự mình đăng ký hoặc thông qua một đơn vị đại diện để thực hiện thủ tục tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký bảo hộ dưới hình thức là một tác phẩm nghệ thuật ứng dụng.

1. Đăng ký bảo hộ bản quyền logo công ty là gì?

Trước hết, cần phải xác định rằng "logo" chỉ là một từ ngữ thông dụng thường được sử dụng trên thực tế, bản chất thực sự của logo chính là nhãn hiệu, và hầu hết mọi công ty, cá nhân, tổ chức đều bảo hộ logo dưới hình thức đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền. Nhưng cũng vì một số lý do nào đó mà có một số công ty không đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền mà đăng ký bảo hộ logo công ty dưới hình thức bản quyền tác giả.

Cũng chính vì vậy, đăng ký bảo hộ bản quyền công ty là việc công ty (người đại diện theo pháp luật của công ty hoặc chủ thể có thẩm quyền trong công ty) tiến hành thủ tục đăng ký bảo hộ bản quyền logo tại cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Đây là một trong những hình thức quảng bá, là một trong những phương thức chiến lược để phát triển một nhãn hiệu nổi tiếng hay một thương hiệu nổi tiếng mà có nhiều người biết đến.

Thủ tục đăng ký bảo hộ bản quyền logo công ty

2. Lợi ích của việc đăng ký bản quyền logo công ty?

Việc đăng ký bản quyền logo công ty đem lại rất nhiều lợi ích cho công ty - chủ sở hữu của logo, mặc dù những lợi ích này không thể nhìn thấy, nhận thấy được ngay trước mắt mà nó là một giá trị vô hình mãi về sau. Cụ thể:

- Đăng ký bản quyền logo công ty là một cơ sở để công ty đó công bố logo công ty một cách công khai, chính thức nhất đến khách hàng, người tiêu dùng và các đối tác của khách hàng, góp phần phát triển, tăng lợi nhuận của công ty;

- Được bảo vệ sự toàn vẹn của logo công ty, các chủ thể khác không được phép sửa chữa, cắt xén/xuyên tạc logo dưới bất kỳ hình thức nào gây ảnh hưởng quyền, lợi ích, danh dự và uy tín của tác giả/chủ sở hữu logo;

- Chủ sở hữu logo công ty được phân phối, cho phép các chủ thể khác sao chép tác phẩm, cho thuê, chuyển nhượng quyền sở hữu, chuyển quyền sử dụng logo công ty cho cá nhân, cơ quan, tổ chức khác theo thỏa thuận của các bên;

>> Xem thêm:  Chuyển thể là gì ? Quy định về chuyển thể trong sở hữu trí tuệ

- Logo công ty sau khi được đăng ký bản quyền sẽ ngăn chặn được tất cả các hành vi xâm phạm, được mọi người tin tưởng, tin dùng, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền bảo vệ tuyệt đối.

Trên thực tế, để đạt được hiệu quả tốt nhất, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng nhất của các chủ sở hữu thì khách hàng nên đăng ký bảo hộ logo dưới dạng đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền. Khách hàng có thể tham khảo: Hướng dẫn cách đăng ký độc quyền logo công ty

Youtube video

Luật sư: Lê Minh Trường - Hướng dẫn về lợi ích khi đăng ký bảo hộ logo

3. Thủ tục đăng ký bản quyền logo công ty

Công ty Luật Minh Khuê hướng dẫn khách hàng quy trình, thủ tục đăng ký bản quyền logo công ty dưới dạng đăng ký bản quyền tác giả đối với tác phẩm mỹ thuật ứng dụng theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ và các văn bản hướng dẫn kèm theo, cụ thể như sau:

Bước 1: Lựa chọn logo công ty dự định đăng ký bản quyền

Trong bước này, khách hàng nên tự lựa chọn được một logo công ty dự định đăng ký dưới dạng bản quyền tác giả, cũng nên cân nhắc để lựa chọn logo nào phù hợp nhất có thể đăng ký dưới dạng bảo hộ nhãn hiệu độc quyền về sau để có lợi nhất cho công ty của khách hàng, logo đăng ký cần phải có sự sáng tạo, không sao chép với các tác phẩm khác hay các logo khác đã được đăng ký bảo hộ trước đó.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền logo công ty

Đây là một bước vô cùng quan trọng trong quy trình đăng ký bản quyền logo công ty, chủ sở hữu logo cần phải hoàn thiện chính xác, đầy đủ các thông tin trong tờ khai cũng như nộp kèm theo đầy đủ các tài liệu khác để việc đăng ký bảo hộ bản quyền logo công ty thành công. Hồ sơ đăng ký bảo hộ bản quyền logo công ty gồm:

>> Xem thêm:  Dịch vụ là gì ? Bản chất và đặc điểm chung về dịch vụ

- Tờ khai (Đơn) đăng ký quyền tác giả theo mẫu áp dụng toàn quốc;

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty đăng ký bảo hộ bản quyền logo công ty;

- Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu còn hiệu lực của người đại diện theo pháp luật của công ty (bản sao công chứng hoặc chứng thực);

- Hợp đồng dịch vụ thiết kế logo công ty (trong trường hợp công ty sử dụng dịch vụ thiết kế logo của đơn vị thứ ba) hoặc Quyết định giao nhiệm vụ của chủ thể có thẩm quyền trong công ty giao việc thiết kế logo cho công ty);

- Văn bản cam đoan của tác giả logo công ty về việc đây là logo do mình tự sáng tạo, không sao chép;

- Bản in mẫu logo công ty có đóng dấu của công ty;

- Giấy ủy quyền cho đơn vị đại diện thực hiện thủ tục khi khách hàng sử dụng dịch vụ đăng ký bảo hộ bản quyền logo công ty.

Bước 3: Chọn nơi nộp hồ sơ đăng ký bản quyền logo công ty

Khi đăng ký bảo hộ bản quyền logo công ty dưới hình thức đăng ký bản quyền tác giả thì chủ đơn đăng ký có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua chuyển phát nhanh hoặc bưu điện tới Cục Bản quyền tác giả tại Hà Nội để được xem xét và giải quyết đơn.

Đối với trường hợp chủ sở hữu logo công ty có trụ sở chính trong khu vực miền Trung thì có thể nộp hồ sơ đăng ký bản quyền logo công ty thông qua Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại Thành phố Đà Nẵng. Tương tự, các công ty có trụ sở ở khu vực miền Nam có thể nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ quyền tác giả tại Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại Thành phố Hồ Chí Minh.

>> Xem thêm:  Công ước toàn cầu về Bản Quyền mà Việt Nam đã tham gia thành viên

Bước 4: Theo dõi và nhận Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền

Sau khi hoàn thiện đầy đủ hồ sơ và nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì chủ sở hữu logo công ty chỉ cần đợi, theo dõi tình trạng đơn đăng ký xem có cần thay đổi, sửa đổi hay bổ sung thông tin gì không, nếu không thì chỉ cần đợi thông báo kết quả - Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả.

4. Thời gian đăng ký bản quyền logo công ty

Trong thời gian 15 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký bản quyền tác giả nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ của chủ đơn đăng ký thì Cục Bản quyền tác giả có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho công ty đó.

Pháp luật hiện hành quy định 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ (tức đã đầy đủ, chính xác, đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả). Do đó, thời gian nộp hồ sơ, sau đó phải sửa đổi, bổ sung hồ sơ không được tính vào thời gian để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả.

5. Dịch vụ đăng ký bản quyền logo công ty của Luật Minh Khuê

Như đã phân tích trước đó, chúng tôi luôn khuyến khích khách hàng đăng ký bảo hộ logo công ty dưới dạng nhãn hiệu độc quyền sẽ có nhiều lợi ích cho công ty, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho công ty. Song, trong trường hợp khách hàng vẫn có nhu cầu, nguyện vọng muốn đăng ký bản quyền logo công ty dưới dạng đăng ký bản quyền tác giả chúng tôi vẫn cung cấp dịch vụ cho quý khách hàng được thực hiện như sau:

- Trước khi khách hàng ký kết hợp đồng dịch vụ với công ty Luật Minh Khuê, chúng tôi sẽ khái quát các công việc chính, các giai đoạn mà chúng tôi thực hiện cho quý khách hàng, trong đó bao gồm cả chi phí dịch vụ nếu khách hàng còn vướng mắc chúng tôi sẽ hỗ trợ và giải đáp cụ thể, chi tiết cho quý khách;

- Sau khi thống nhất nội dung của hợp đồng dịch vụ, các bên ký kết hợp đồng, khách hàng thanh toán chi phí dịch vụ như thỏa thuận trong hợp đồng, đội ngũ luật sư của chúng tôi sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ và hoàn thiện hồ sơ để nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

- Khách hàng chỉ cần ký giấy ủy quyền thực hiện dịch vụ đăng ký bản quyền logo công ty của Luật Minh Khuê các công việc khác từ việc nộp hồ sơ, nộp phí nhà nước đăng ký bản quyền, theo dõi hồ sơ và nhận kết quả chúng tôi sẽ thực hiện toàn bộ cho quý khách;

>> Xem thêm:  Quyền tác giả trong tư pháp quốc tế là gì ? Đặc điểm, vai trò quyền tác giả có yếu tố nước ngoài

- Trong trường hợp, nếu có xảy ra tranh chấp với các chủ sở hữu logo khác, chúng tôi sẽ hướng dẫn hoặc soạn thảo công văn trả lời để giải quyết tranh chấp cho quý khách theo thỏa thuận giữa khách hàng và Luật Minh Khuê sao cho đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho quý khách, tôn trọng ý kiến khách hàng;

- Sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ, các bên sẽ tiến hành thanh lý hợp đồng dịch vụ.

Với đội ngũ luật sư có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm trong việc đăng ký bản quyền tác giả, công ty Luật Minh Khuê luôn mang đến sự hài lòng cho mọi đối tượng khách hàng. Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin của khách hàng, bao gồm cả thông tin của logo công ty dự định đăng ký và cam kết thực hiện đúng thời gian, giao Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho quý khách hàng đúng hẹn như trong hợp đồng của các bên.

>> Tham khảo ngay: Dịch vụ đăng ký logo công ty uy tín

6. Thông tin liên hệ với công ty luật Minh Khuê

Mọi nhu cầu muốn được tư vấn hoặc sử dụng dịch vụ của chúng tôi, quý khách vui lòng liên hệ:

Tới trực tiếp Công ty Luật trách nhiệm hữu hạn Minh Khuê trụ sở chính tại Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Tp. Hà Nội.

Số điện thoại hotline trực tuyến miễn phí: 1900.6162

Số điện thoại yêu cầu cung cấp dịch vụ trực tiếp với luật sư Tô Thị Phương Dung qua số mobile: 0986 386 648

Gửi yêu cầu tư vấn hoặc yêu cầu báo giá chi tiết qua email: [email protected]

>> Xem thêm:  Đăng ký bản quyền tác giả cho tác phẩm thể hiện trên băng, đĩa âm thanh

Cảm ơn khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của chúng tôi!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Sở hữu trí tuệ - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Đảm bảo lợi ích hợp pháp của mình về ý tưởng đã được đăng ký quyền tác giả thì làm như thế nào ?