1. Bên em đăng ký mã ngành 8121, 8129 và đang xuất hóa đơn dịch vụ diệt côn trùng. Như vậy có vi phạm gì không? Nếu có thì các mức phạt như thế nào? Phải làm thêm các thủ tục nào cho hợp lý?

2. Thủ tục thêm chi tiết mã ngành trên giấy ĐKKD. Từ 8129: Vệ sinh nhà cửa và các công trình khác Đổi thành: 8129: Vệ sinh nhà cửa và các công trình khác: dịch vụ tẩy uế và khử trùng. Dịch vụ trừ mối, côn trùng, khử trùng mối.

3. Thủ tục thêm mã ngành trên giấy ĐKKD: + 4659: Buôn bán máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác + 8299: Các dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác còn lại chưa được phân vào đâu: dịch vụ xông hơi, khử trùng, dịch vụ diệt chuột, diệt côn trùng + (Ngoài ra thêm dịch vụ tư vấn diệt côn trùng, cái này em không biết thuộc mã ngành nào ạ)

Đấy là các vấn đề công ty em đang gặp khó khăn, cần được tư vấn và mong muốn nhờ phía luật sư làm dịch vụ giúp. Nếu được, luật sư báo giá trọn gói và thời gian hoàn thành dịch vụ và gửi lại mail: [email protected] giúp em ạ. Em sẽ liên hệ lại và có thể sẽ sắp xếp một buổi gặp mặt để trao đổi rõ hơn. Em cám ơn nhiều! Trân trọng!

Người gửi: T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật doanh nghiệp của Công ty Luật Minh Khuê.

Thủ tục đăng ký mã ngành kinh doanh?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty. Về vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý: 

Nghị định 78/2015/NĐ-CP đăng ký doanh nghiệp

Quyết định 10/2007/QĐ-TTg ban hành hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam

Quyết định 337/QĐ-BKH của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc ban hành Quy định nội dung Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam

Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, việc bạn đăng ký mã ngành 8121 - Vệ sinh chung nhà cửa, mã ngành 8129 - Vệ sinh nhà cửa và các công trình khác, có dịch vụ diệt côn trùng mà không thêm chi tiết dịch vụ diệt côn trùng vào mã ngành bạn đăng ký thì bạn phải làm thủ tục thêm chi tiết các mã ngành này. Đặc biệt đây là ngành nghề trong danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện quy định tại phụ lục 4 Luật đầu tư (kinh doanh hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng) nên khi xuất hóa đơn dịch vụ diệt côn trùng mà không đăng ký ngành nghề này thì có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 4 điều 6 Nghị định 185/2013/NĐ-CP:

"1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh không đúng ngành nghề, mặt hàng, địa điểm kinh doanh ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

>> Xem thêm:  Mã ngành kinh doanh thực phẩm chức năng là gì?

...

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi tiếp tục hoạt động kinh doanh khi đã bị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đình chỉ kinh doanh hoặc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

4. Phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt quy định từ khoản 1 đến khoản 3 Điều này trong trường hợp kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh, kinh doanh có điều kiện."

Thứ hai, về thủ tục thêm chi tiết các mã ngành trên giấy đăng ký kinh doanh thì bạn cần phải lập một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau gửi tới Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty bạn đã đăng ký:

- Thông báo bổ sung ngành nghề kinh doanh.

- Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh.

Cụ thể quy định tại Điều 49 Nghị định 78/2015/NĐ-CP như sau:

"1. Trường hợp bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh, doanh nghiệp gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký. Nội dung Thông báo bao gồm:

a) Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);

>> Xem thêm:  Muốn hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc thì cần đăng ký mã ngành nào?

b) Ngành, nghề đăng ký bổ sung hoặc thay đổi;

c) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp,

Kèm theo Thông báo phải có Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh. Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được thay đổi trong Điều lệ công ty.

2. Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, bổ sung, thay đổi thông tin về ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

3. Trường hợp hồ sơ thông báo bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong thời hạn 03 ngày làm việc.

4. Doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh với Phòng Đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày có thay đổi. Trường hợp có thay đổi mà doanh nghiệp không thông báo thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư."

Thứ ba, về mã ngành 8299:

Theo Quyết định 337/QĐ-BKH thì mã ngành 8299 được quy định như sau:

"8299 - 82990: Hoạt động dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác còn lại chưa được phân vào đâu

Nhóm này gồm:

>> Xem thêm:  Quyết định 27/2018/QĐ-TTg về hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam

- Cung cấp dịch vụ xử lý báo cáo văn bản và sao chép tốc ký như:

+ Dịch vụ báo cáo tòa án hoặc ghi tốc ký,

+ Dịch vụ tốc ký công cộng;

- Thuyết minh thời gian trình chiếu chương trình truyền hình về các cuộc họp;

- Địa chỉ mã vạch;

- Dịch vụ sắp xếp thư;

- Dịch vụ lấy lại tài sản;

- Dịch vụ thu tiền đỗ xe;

- Hoạt động đấu giá độc lập;

- Hoạt động hỗ trợ khác cho kinh doanh chưa được phân vào đâu.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn xuất hóa đơn ngành kinh doanh du lịch và cho thuê tàu theo quy định pháp luật ?

Loại trừ:

- Cung cấp ghi chép tốc ký về thư từ, báo cáo và các văn bản khác hoặc cung cấp dịch vụ sao chép tài liệu được phân vào nhóm 82990 (Hoạt động dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác chưa được phân vào đâu);

- Dịch vụ cung cấp phụ đề cho phim hoặc băng được phân vào nhóm 59120 (Hoạt động hậu kỳ)."

Do đó dịch vụ xông hơi, khử trùng, dịch vụ diệt chuột, diệt côn trùng không phải hoạt động hỗ trợ kinh doanh nên không thể phân vào nhóm này, các dịch vụ này có thể thêm chi tiết vào mã ngành 8110 - Dịch vụ hỗ trợ tổng hợp với chi tiết: dịch vụ xông hơi, khử trùng, diệt chuột, tư vấn diệt côn trùng.

Thứ tư, về phí dịch vụ và thời gian hoàn thành dịch vụ:

- Đối với tư vấn pháp luật trực tuyến, bạn có thể liên hệ qua tổng đài 1900.6162, ấn phím 7 để được luật sư tư vấn về vấn đề đăng ký doanh nghiệp ấn phím 9 để đặt lịch gặp luật sư tại văn phòng tư vấn trực tiếp.

- Đối với dịch vụ luật sư giải quyết một công việc cụ thể tính phí theo giờ: Để sử dụng dịch vụ này Quý khách hàng cung cấp đầy đủ hồ sơ, yêu cầu qua Email hoặc thông qua trao đổi trực tiếp với luật sư. Chúng tôi sẽ báo giá dựa trên thời gian xử lý công việc cụ thể của luật sư. Mức chi phí theo giờ sẽ được tính cụ thể dựa trên mức độ phức tạp của vụ việc hoặc theo yêu cầu của khách hàng.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về dịch vụ tư vấn thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh của công ty luật Minh Khuê tại bài viết: Tư vấn thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. 

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

>> Xem thêm:  Có mã ngành dịch vụ nghiên cứu thị trường khi thành lập doanh nghiệp hay không?

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP