1. Thủ tục đăng ký xe ô tô đối với người nước ngoài ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Nếu mua xe ô tô của người nước ngoài (Hoặc công ty có vốn đầu tư nước ngoài) thì phải cần lưu ý những vấn đề gì không ạ ?
Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, gọi: 1900 6162

Luật sư tư vấn:

1. Các cá nhân và tổ chức nước ngoài nào được đăng ký xe tại Việt Nam?

Quy định về đăng ký sở hữu xe ô tô tại Việt Nam được điều chỉnh bởi Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển sổ phương tiện giao thông cơ giới đường bộ

Điều 9. Giấy tờ của chủ xe

................

3. Chủ xe là người nước ngoài:

a) Người nước ngoài làm việc trong các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế: Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ và xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng);

b) Người nước ngoài làm việc, học tập ở Việt Nam: Xuất trình thị thực (visa) thời hạn từ một năm trở lên hoặc giấy tờ khác có giá trị thay visa.

4. Chủ xe là cơ quan, tổ chức:

a) Chủ xe là cơ quan, tổ chức Việt Nam: Xuất trình thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân của người đến đăng ký xe. Xe doanh nghiệp quân đội phải có Giấy giới thiệu do Thủ trưởng Cục Xe - Máy, Bộ Quốc phòng ký đóng dấu;

b) Chủ xe là cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam: Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ và xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng) của người đến đăng ký xe;

c) Chủ xe là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, văn phòng đại diện, doanh nghiệp nước ngoài trúng thầu tại Việt Nam, tổ chức phi chính phủ: Xuất trình căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (đối với người nước ngoài) của người đến đăng ký xe.

5. Người được ủy quyền đến giải quyết các thủ tục đăng ký xe, ngoài giấy tờ của chủ xe theo quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều này, còn phải xuất trình thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Chứng minh ngoại giao, Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

Như vậy, theo quy định trên thì điều kiện để cá nhân nước ngoài được đăng ký sở hữu xe ô tô tại Việt Nam là:

- Người nước ngoài làm việc trong các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế; hoặc

- Người nước ngoài làm việc, sinh sống ở Việt Nam, xuất trình Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu; Thẻ thường trú, Thẻ tạm trú từ một năm trở lên và giấy phép lao động theo quy định

Đối với tổ chức có yếu tố nước ngoài, những trường hợp sau được phép đăng ký xe ô tô tại Việt Nam:

- Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự;

- Cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam;

- Doanh nghiệp liên doanh hoặc doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài;

- Văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài;

- Doanh nghiệp nước ngoài trúng thầu tại Việt Nam;

- Các tổ chức phi chính phủ.

2. Thủ tục đăng ký xe ô tô thực hiện như thế nào?

Hồ sơ đăng ký xe bao gồm những giấy tờ sau:

- Giấy khai đăng ký xe: Theo mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này, Chủ xe có trách nhiệm kê khai đầy đủ thông tin và ký, ghi rõ họ, tên và đóng dấu (nếu là cơ quan, tổ chức).

- Giấy tờ của chủ xe: Cung cấp theo quy định tại Khoản 3,4 Điều 9 theo quy định ở trên. Ngoài ra, người được ủy quyền đến đăng ký xe phải xuất trình Chứng minh nhân dân của mình; nộp giấy ủy quyền có chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác.

- Giấy tờ của xe: Người đăng ký phải cung cấp chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, chứng từ lệ phí trước bạ xe và các giấy tờ khác theo quy định tại Thông tư 50/2020/TT-BCA

3. Hồ sơ đăng ký xe nộp ở đâu?

Cơ quan đăng ký xe có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký xe ô tô của cá nhân, tổ chức nước ngoài được quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 3 Thông tư 50/2020/TT-BCA

"Điều 3. Cơ quan đăng ký xe...

2. Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Phòng Cảnh sát giao thông) đăng ký, cấp biển số các loại xe sau đây (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều này):

a) Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc; xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên hoặc xe có quyết định tịch thu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài, kể cả xe quân đội làm kinh tế có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương...."

4. Thời hạn cấp đăng ký xe:

Theo quy định tại Điều 4 thì thời hạn cấp mới, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe; cấp hồ sơ sang tên xe là không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đăng ký hợp lệ.

2. Tư vấn về việc đăng kí biển xe ô tô cho khách hàng ?

Chào luật sư, Mình là N phụ trách phòng kinh doanh của showroom ô tô V . Mình muốn hỏi bạn về thủ tục đăng ký biển xe ô tô cho khách hàng. Mong bạn tư vấn giúp mình ? Xin chân thành cảm ơn!
Người hỏi: N

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo qui định tại Thông tư 50/2020/TT-BCA qui định về đăng kí xe, thủ tục đăng kí với xe ô tô sẽ được tiến hành như sau:

Thứ nhất, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đăng kí xe với đầy đủ các loại giấy tờ sau:

"1. Giấy khai đăng ký xe.

2. Giấy tờ của chủ xe.

3. Giấy tờ của xe."

Về yêu cầu cụ thể đối với từng loại giấy tờ, bạn có thể tìm hiểu tại Mục A chương II Thông tư số 50/2020/TT-BCA để hoàn thiện cho đầy đủ hồ sơ đăng kí xe ô tô của mình.

Thứ hai, về thẩm quyền tiếp nhận và tiến hành đăng kí xe ô tô: Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như đã nêu trên, bạn cần gửi đến Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo qui định tại khoản 2 Điều 3 Thông tư số 20/2020/TT-BCA:

"Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Phòng Cảnh sát giao thông) đăng ký, cấp biển số các loại xe sau đây (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều này):

a) Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc; xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên hoặc xe có quyết định tịch thu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài, kể cả xe quân đội làm kinh tế có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương.

b) Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở.

3. Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này)."

Thứ ba, về thời hạn đăng kí và nhận giấy chứng nhận đăng kí xe, Điều 4 Thông tư số 50/2020/TT-BCA có qui định như sau:

Điều 4. Thời hạn cấp đăng ký, biển số xe

1. Cấp lần đầu, cấp đổi biển số xe: Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

2. Cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời và biển số xe tạm thời: Trong ngày.

3. Cấp lần đầu, cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe: Không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

4. Cấp lại biển số xe bị mất, biển số xe bị mờ, hỏng: Không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

5. Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất: Không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Do đó, khi đi đăng kí biển xe ô tô cho khách hàng bạn cần lưu ý những vấn đề trên để thực hiện chính xác và đầy đủ.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với vấn đề của bạn. Chúc bạn thành công!

3. Quy định về thủ tục đăng ký xe ô tô ?

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì thủ tục đăng ký xe ô tô mới được tiến hành theo quy trình sau:

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Hồ sơ đăng ký xe ô tô mới bao gồm:

+ Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu của cơ quan Công an).

+ Xe nhập khẩu từ nước ngoài về phải có tờ khai nguồn gốc xe ôtô nhập khẩu theo quy định của tổng cục Hải quan

+ Xe sản xuất, lắp ráp trong nước phải có phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

+ Quyết định tịch thu tài sản sung công quỹ Nhà nước (đối với xe tịch thu sung công quỹ nhà nước).

+ Các chứng từ hợp lệ mua bán, chuyển nhượng, thanh lý xe, trường hợp xe đồng sở hữu thì khi chuyển nhượng phải có đủ chữ ký họăc giấy uỷ quyền bán thay của chủ sở hữu.

+ Biên lai thu lệ phí trước bạ hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước qua kho bạc, tờ khai nộp lệ phí trước bạ.

+ Ngoài các giấy tờ trên, chủ phương tiện hoặc người đại diện hợp pháp của chủ phương tiện còn phải có các giấy tờ để kiểm tra và đối chiếu:

- Giấy chứng minh nhân dân hoặc Sổ hộ khẩu gia đình.

- Chủ xe là người nước ngoài phải có giấy khai báo tạm trú theo quy định và xuất trình hộ chiếu (còn giá trị), giấy giới thiệu của cơ quan quản lý Việt Nam người nước ngoài đó. Nếu người nước ngoài có thân phận ngoại giao xuất trình giấy chứng minh thư ngoại giao (còn giá trị) và giấy giới thiệu của Cục phục vụ ngoại giao đoàn hoặc sở Ngoại vụ.

- Chủ xe là cơ quan, tổ chức Quốc tế: Phải có giấy giới thiệu ghi rõ họ tên, chức vụ người đến đăng ký. Trường hợp chủ xe là cơ quan ngoại giao phải có giấy giới thiệu của Cục phục vụ ngoại giao Đoàn hoặc Sở Ngoại vụ. Trường hợp chủ xe là Văn phòng đại diện thì phải có: Giấy phép đặt Văn phòng đại diện của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc bản sao công chứng của cơ quan đã cấp giấy phép đó. (Chủ xe phải đưa xe đến làm thủ tục).

- Người được uỷ quyền đăng ký xe phải có giấy uỷ quyền của chủ xe (có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc cơ quan, đơn vị công tác) kèm theo giấy chứng minh nhân dân của mình. Trường hợp là bố, mẹ, vợ, chồng, con của chủ xe đăng ký thì không cần có giấy uỷ quyền.

- Chủ xe là cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp phải có giấy giới thiệu ghi rõ họ tên, chức vụ người đến đăng ký.

Trân trọng./.

4. Thủ tục mua xe ô tô khác tỉnh như thế nào ?

Thưa luật sư! Em có câu hỏi mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Em có vấn đề về mua xe ô tô cũ của công ty. Em muốn hỏi luật sư là phía bên mua và bên bán cần phải có những giấy tờ gì? Thủ tục làm như thế nào? Và chi phí (cách thức tính) như thế nào ạ? Em mua lại con innova 2008 với giá 430tr ạ. Em mua ở TP.Hồ Chí Minh và muốn sang tên đổi biển về Bà Rịa Vũng Tàu ạ ?
Em xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật dân sự gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Trường hợp bạn mua xe ô tô, đây được coi là một giao dịch dân sự. Để giao dịch dân sự này có hiệu lực pháp luật, phải thỏa mãn các điều kiện quy định tại Bộ luật dân sự 2015

Điều 117. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định.

Thủ tục thực hiện hoạt động này như sau:

1. Làm Hợp đồng mua bán ôtô :

Sau khi hai bên mua – bán đã xem kỹ tình trạng xe, giấy tờ xe, kiểm tra đối tác.... và hai bên đã thống nhất được giá mua bán và các điều kiện mua bán khác, trình tự mua bán sẽ như sau :

- Tôt nhất việc làm hợp đồng mua bán ôtô này được thực hiện ngay tại Phòng công chứng nhà nước, có chứng thực của Công chứng viên hoặc bạn có luật sư giúp bạn .

- Thông thường bên mua thanh toán ngay 80% số tiền mua xe ( hoặc có thoả thuận khác) và sẽ được mang ngay ôtô đó về. Người bán vẫn giữ lại toàn bộ giấy tờ xe. Ngay khi đó hai bên làm Hợp đồng (viết tay) có nội dung tương tự như Hợp đồng mua bán ôtô theo mẫu của các Phòng công chứng nhà nước. Trong hợp đồng này ghi rõ : bên bán đồng ý bán và bên mua đồng ý mua. Bên mua đã thanh toán trước số tiền là : .... Số tiền còn lại là : .... bên mua sẽ thanh toán cho bên bán sau khi có hợp đồng mua bán có công chứng. Bên bán sẽ giao giấy tờ xe ngay khi bên mua thanh toán đủ tiền theo hợp đồng.

- Tiếp theo cả 2 bên tới Phòng công chứng Hợp đồng mua bán ôtô tại bất kỳ Phòng công chứng nào. Cần chuẩn bị các giấy tờ sau :(tất cả đều là bản chính để Công chứng viên kiểm tra)

1. Đăng ký ôtô

2. Sổ đăng kiểm ôtô

3. Bảo hiểm ôtô (nếu có)

4. CMND của cả hai vợ chồng bên bán

5. Sổ Hộ khẩu của bên bán

6. CMND của bên mua

7. Đăng ký kết hôn của hai vợ chồng bên bán

2. Nộp thuế trước bạ :

Người mua mang toàn bộ giấy tờ xe và Hợp đồng mua bán ôtô có công chứng đến Chi cục thuế quận (huyện) nơi mình ở để nộp thuế trước bạ. Lưu ý rằng số tiền ghi trên HĐMB chỉ để cán bộ thuế tham khảo. Cán bộ thuế căn cứ vào barem có sẵn để tính số tiền thuế của bạn.

3. Đăng ký ôtô

Sau khi có hoá đơn thuế trước bạ, người mua ôtô sẽ mang bộ hồ sơ này đến cơ quan công an đăng ký xe ôtô ( có qui định địa điểm đăng ký tuỳ vào địa phương bạn)

* Ở đây có một lưu ý : Vì bạn mua xe không cùng tỉnh/thànhphố bạn đang có hộ khẩu thường trú nên bạn phải yêu cầu người bán rút hồ sơ xe (hồ sơ gốc) tại cơ quan công an tỉnh/thanh phố nơi ôtô đó đang đăng ký( T.p HCM). Điều này là bắt buộc nếu không bạn không đăng ký sang tên bạn được. Đây gọi là thủ tục chuyển vùng.

- Tại cơ quan công an bạn được phát Tờ khai đăng ký ôtô. (Lưu ý rằng bạn phải cần chữ ký của người bán vào Tờ khai đăng ký ôtô, nên bạn phải thương thảo trước với người bán về việc này, nếu cần phải giữ lại một số tiền. )

- Bạn phải cà số khung, số máy để dán vào tờ khai ( thông thường có dịch vụ này, tuỳ theo độ dễ, khó mà giá tiền từ vài chục đến một hai trăm ngàn đồng)

- Sau khi tiếp nhận hồ sơ của bạn, vì ôtô của bạn thuộc dạng chuyển vùng, nên xe của bạn được cấp ngay biển số mới và cũng được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe.

5. Chứng nhận đăng ký xe ô tô (Mẫu số 10)

Mẫu số 03
Ban hành kèm theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 của Bộ Công an

CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ XE Ô TÔ

1. Mặt trước:

2. Mặt sau:

Ghi chú: Ký hiệu trong mẫu:

Ở TRUNG ƯƠNG

Ở ĐỊA PHƯƠNG

(1)

BỘ CÔNG AN

CÔNG AN TỈNH, THÀNH PHỐ+TÊN ĐỊA PHƯƠNG

(2)

Ministry of Public Security

Tên địa phương + Province’s Public security

(Tên địa phương + city’s Public securtity)

(3)

CỤC CẢNH SÁT GIAO THÔNG

PHÒNG CẢNH SÁT GIAO THÔNG

(4)

The Traffic Police Department

The traffic police Division

(5)

HÀ NỘI

TÊN ĐỊA PHƯƠNG

(6)

CỤC TRƯỞNG

TRƯỞNG PHÒNG

Chứng nhận đăng ký xe ô tô in trên phôi chất liệu nhựa tổng hợp, có mã vạch QR: kích thước 85,6 x 53,98 mm được in trên nền mầu vàng, hoa văn hình Công an hiệu.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đai - Công ty luật Minh Khuê