Tôi đã đến ubnd xã nơi làm giấy khai sinh cho cháu để làm thủ tục, cán bộ hộ tịch - hộ khẩu xã có yêu cầu tôi phải cung cấp được gia phả dòng họ chứng minh cháu trùng tên với người trong dòng họ. Theo gia phả dòng họ nhà tôi có ghi chép từ thời ông ngoại tôi (nghĩa là cụ ngoại của con gái tôi) thì cháu trùng tên với con trai của bác trưởng tôi (bác là anh trai cả của mẹ tôi), nghĩa là cháu trùng tên với người mà cháu gọi là bác (trưởng tôn trong gia phả họ ngoại nhà tôi). Cháu tên là PTA, bác cháu là NXA. Tôi tha thiết đề cập nguyện vọng muốn đổi tên cháu nhưng cán bộ xã tôi (tôi ở HP) trả lời là không thể đổi được.
Vậy, rất mong các luật sư tư vấn trường hợp của con tôi có thể được xử lý không và cần những hồ sơ hỗ trợ nào để hoàn thiện thủ tục đổi tên theo quy định của pháp luật. Tôi đã tìm hiểu các quy định có liên quan đến vấn đề này và được biết trường hợp con tôi dưới 14 tuổi phải đến ubnd xã nơi làm giấy khai sinh giải quyết và cũng biết rằng pháp luật cho phép đổi tên trong trường hợp trùng tên và gây rắc rối ?
Rất mong nhận được hồi âm từ phía các luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn. .

>>  Luật sư tư vấn dân sự về đổi họ tên cho con trực tuyến, Gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật dân sự năm 2015

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của luật hộ tịch. 

>> Xem thêm:  Xác định nguyên quán, quê quán của con khi khai sinh theo quy định mới

2. Luật sư tư vấn:

Điều 28 Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định về quyền thay đổi tên như sau:

"1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

đ) Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

e) Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

g) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ".

Vì vậy, theo quy định của pháp luật bạn có quyền thay đổi tên cho con khi con bạn đáp ứng được một trong những điều kiện nêu trên.

Tại Điều 7  Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch quy định về điều kiện thay đổi cải chính hộ tịch:

Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Về thủ tục đăng ký việc thay đổi họ, tên, chữ đệm:

Người yêu cầu thay đổi họ, tên, chữ đệm phải nộp tờ khai, xuất trình bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi và các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi hộ tịch họ, tên, chữ đệm.

Việc thay đổi họ, tên, chữ đệm cho người chưa thành niên hoặc người mất năng lực hành vi dân sự được thực hiện theo yêu cầu của cha, mẹ hoặc người giám hộ. 

Theo đó bạn phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm: tờ khai( theo mẫu), bản chính giấy khai sinh của con bạn, và các giấy tờ chứng minh lý do muốn thay đổi 

Về thẩm quyền thay đổi, cải chính hộ tịch được quy định như sau:

Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi và bổ sung hộ tịch cho mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi;

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về Thủ tục khai sinh cho con?

Ủy ban nhân dân cấp huyện, mà trong địa hạt của huyện đó đương sự đã đăng ký khai sinh trước đây, có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người từ đủ 14 tuổi trở lên và xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch cho mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi.

Theo đó bạn sẽ tiến hành thay đổi tên cho con tại ủy ban nhân dân cấp xã nơi mà bạn đã đăng kí khai sinh trước đây cho con.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Thủ tục đổi tên khai sinh cho con dưới 4 tuổi như thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đổi tên con sang họ của bố ?