1. Thủ tục đơn phương ly hôn và quyền nuôi con ?

Thưa luật sư, em và chồng em kết hôn năm 2012 và tới khi em mang thai đuợc hơn tháng thì xảy ra mâu thuẫn vợ chồng, nên em về nhà mẹ ruột sống và ở cho đến khi sinh con.

Trong thời gian sinh con thì chồng em và mẹ chồng có xuống nhà mẹ ruột em chăm sóc cho em, nên vợ chồng đã không ly hôn (nhưng em vẩn ở nhà mẹ ruột em chăm nuôi). Cho đến hiện nay con em đã đuợc gần 02 tuổi nhưng vì ngày nào chồng em cũng nhậu nhẹt, về nhà bài xích chửi mắng... Em không thể tiếp tục cuộc sống hôn nhân được nữa ạ. Em xin hỏi luật sư nếu em muốn ly hôn đơn phương em phải gửi đơn ở đâu ạ? Tụi em đăng ký kết hôn ở quê em Trà Vinh, nhưng em không tách hộ khẩu về nhà chồng. Hiện tại chồng em hộ khẩu ở Bình Dương, em và con em hộ khẩu chung với cha mẹ em ở Trà Vinh. Và chồng em muốn bắt con em phải làm sao để được quyền nuôi con trong khi em ở nhà với cha mẹ ruột và em không có đi làm công ty (chồng em có thu nhập vì làm công ty). Em và chồng vẫn sống với cha mẹ nên không có tài sản gì, em hiện chỉ cần con...

Em phải làm sao để được nuôi con trong khi bên chồng cũng rất cần cháu nội? Em biết họ nhất định sẽ giành con em đến cùng, em hiện tại sống với cha mẹ ruột nên không có thu nhập gì ?

Em rất sợ mất con, em rất mong đuợc sự tư vấn từ luật sư, em chân thành cảm ơn luật sư rất nhiều.

Người hỏi: L.H.H

Thủ tục đơn phương ly hôn và quyền nuôi con?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn và quyền nuôi con, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Về thẩm quyền giải quyết của Tòa án:

Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của chị là tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng chị đang cư trú hoặc làm việc theo khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Lưu ý rằng, theo quy định của Điều 40 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về nơi cư trú:

"1. Nơi cư trú của cá nhân là nơi người đó thường xuyên sinh sống.

2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều này thì nơi cư trú của cá nhân là nơi người đó đang sinh sống.

3. Trường hợp một bên trong quan hệ dân sự thay đổi nơi cư trú gắn với việc thực hiện quyền, nghĩa vụ thì phải thông báo cho bên kia biết về nơi cư trú mới."

Về vấn đề nuôi con sau khi ly hôn:

Căn cứ vào Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như trường hợp của chị thì con của chị mới gần 2 tuổi, vì vậy, theo nguyên tắc thì con chị sẽ được giao cho chị trực tiếp nuôi.

Ngoài ra, thì chồng chị sẽ có quyền và nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

"Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở."

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

>> Xem ngay: Chồng cũ không cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn thì phải làm thế nào?

>> Xem thêm:  Vi phạm luật hôn nhân gia đình bị xử lý như thế nào ? Các tội xâm phạm chế độ hôn nhân gia đình ?

2. Tư vấn giành quyền nuôi con khi ly hôn?

Thưa Luật sư, mong Luật sư giải đáp cho tôi trường hợp sau: Tôi lập gia đình được 05 năm. Do sống không hợp nên tôi và vợ cùng đồng tình ly hôn. Nhưng vợ kiên quyết không cho tôi nuôi con mà cứ bắt tôi phải viết trong đơn ly hôn là con theo mẹ. Tôi thì đang làm kế toán trong đơn vị hành chính sự nghiệp trong huyện. Hiện tại, vợ tôi đi làm tại khu công nghiệp cách nơi ở 70 km được 2 tháng. Vậy xin Luật sư tư cho hỏi tôi có quyền được nuôi con hay không. Hồ sơ ly hôn phải có những giấy tờ gì? Xin cảm ơn!

Người gửi: N. Giang

Youtube video

Theo bạn trình bày thì hai vợ chồng bạn thuận tình ly hôn nhưng vợ bạn lại muốn giành quyền nuôi con. Về vấn đề này nếu hai ban không thể thỏa thuận được thì khi ra tòa Tòa án sẽ giải quyết. Vì bạn không nêu rõ con bạn năm nay bao nhiêu tuổi nên căn cứ tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 chúng tôi chia làm hai trường hợp như sau:

Nếu con bạn dưới 36 tháng tuổi: Thì về mặt nguyên tắc: con dưới 36 tháng tuổi do người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Như vậy mặc dù con dưới 36 tuổi nhưng nếu bạn chứng minh được vợ củ bạn không có đủ khả năng về điều kiện vậy chất cũng như tinh thần đảm bảo ho sự phát triển của con trong khi bạn đáp ứng được thì có thể bạn vẫn có quyền nuôi con.

Nếu con bạn trên 36 tháng tuổi: Trong trường hợp con bạn trên 36 tháng thì lúc này người mẹ không còn quyền ưu tiên nữa nên vợ chồng bạn thỏa thuận với nhau mà không được thì Tòa án sẽ căn cứ vào khả năng của vợ chồng bạn. Như bạn trình bày thì vợ của bạn đi làm ở khu công nghiệp cách xa nhà 70 km như vậy thì rất khó khăn cho việc chăm lo, chăm sóc con. Vì vậy khi ra tòa bạn có thể trình bày những điều kiện thuận lợi của bạn để Tòa xem xét. Nếu con bạn từ đủ 07 tuổi trở lên thì sẽ xem xét đến nguyện vọng của con.

Về hồ sơ ly hôn thuận tình căn cứ theo Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 bạn phải chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

- Đơn yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu);

- Giấy chứng nhận Đăng ký kết hôn (bản chính);

- CMND của vợ, chồng (bản sao có chứng thực hoặc công chứng);

- Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực hoặc công chứng);

- Giấu khai sinh của con(bản sao có chứng thực hoặc công chứng);

>> Xem ngay: Quyền nuôi con và tài sản khi vợ chồng ly hôn?

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

3. Tư vấn ly hôn, giành quyền nuôi con và cắt khẩu ?

Thưa luật sư, tôi và chồng tôi đều muốn ly hôn, nhưng giữa chúng tôi đã có ba đứa con. Con trai đầu gần 05 tuổi. Con thứ hai gần 03 tuổi, con thứ ba được hơn 09 tháng tuổi. Từ khi sinh đứa út đến nay tôi ở nhà trông ba đứa không đi làm, chồng tôi làm việc lung tung ở ngoài.

Nhưng cứ nữa tháng một tháng thì hai vợ chồng lại có chuyện chửi nhau. Anh đánh tôi, lăng mạ nhân cách, đuổi tôi đi, chửi đến cha mẹ tôi trong khi đó cha mẹ tôi đã mất. Đã quá nhiều lần như vậy nay tôi cảm thấy cuộc sống của mình không còn một chút hạnh phúc nữa. Muốn được ly hôn nhưng mỗi lần đòi ly hôn thì anh nói con anh nuôi. Xin luật sư chỉ cho tôi cách làm đơn và xin được nuôi con nhỏ. Và tư vấn cho tôi cách cắt hộ khẩu với vì tôi đã nhập khẩu bên chồng từ năm ngoái ?

Xin chân thành cảm ơn luật sư!

Người hỏi: N.S.P

Youtube video

Video - Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn

Trả lời:

Thứ nhất, về việc ly hôn:

Bạn có thể tham khảo: Tư vấn cách viết đơn đơn phương ly hôn và thủ tục ly hôn đơn phương?

Thứ hai, về giành quyền nuôi con:

Theo Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, theo đó, con thứ hai gần 03 tuổi và con thứ ba hơn 9 tháng tuổi khi ly hôn sẽ được giao cho bạn nuôi trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc con và không có thỏa thuận nào khác với chồng. Còn con thứ nhất, không thuộc độ tuổi dưới 36 tháng tuổi để giao cho mẹ nuôi dưỡng, cũng không từ đủ 07 tuổi trở lên để xem xét nguyện vọng của cháu, vợ chồng chị sẽ phải thỏa thuận về người nuôi cháu, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Về nguyên tắc, việc ai là người nuôi con sau khi ly hôn có thể được các bên đương sự (vợ, chồng) tự thỏa thuận với nhau và được tòa án ghi nhận trong bản án. Tuy nhiên, nếu hai người (vợ, chồng) không thể thoả thuận được với nhau thì toà án sẽ có quyền phán xét, giao quyền nuôi con cho một bên vợ hoặc chồng. Quyết định của tòa án căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt và hướng tới tương lai tốt đẹp của con. Các quyền lợi đó có thể là: điều kiện học tập, điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng, đi lại…

Thứ ba, về việc cắt khẩu:

Bạn có thể tham khảo thêm bải viết: Tư vấn thủ tục ly hôn và cắt khẩu tại gia đình nhà chồng?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

4. Luật sư tư vấn quyền nuôi con khi ly hôn?

Thưa Luật sư, mong Luật sư giải đáp giúp tôi: Tôi và chồng tôi hiện không còn tình cảm với nhau. Tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không ký thì tôi phải làm thế nào? Xin văn phòng luật sư tư vấn cho tôi với. Tôi có hai con một cháu 6 tuổi và một cháu 15 tháng tuổi. Nếu ly hôn thì tôi có được quyền nuôi cả hai cháu không? Em xin cảm ơn luật sư.

Người gửi: N.M

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo như chị trình bày thì vợ chồng chị đã không còn tình cảm với nhau và hiện nay chị muốn ly hôn nhưng chồng chị không ký. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật hiện hành chị vẫn có quyền xin ly hôn đơn phương. Tại khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì :

"Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn."

Theo quy định của pháp luật thì để li hôn đơn phương thì chị cần làm như sau:

Nộp hồ sơ xin ly hôn đơn phương bao gồm những giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu của Tòa án). Nếu người đăng ký là người đang ở nước ngoài thì phải có giấy xác nhận của sứ quán Việt Nam tại nước ngoài (đối với người Việt Nam) hoặc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài (đối với người nước ngoài).

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải trình bày rõ trong đơn.

- Bản sao chứng minh nhân dân ( hộ chiếu); Hộ khẩu của hai bên;

- Bản sao giấy khai sinh của con ( nếu có con);

- Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản);

- Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (đối với trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài);

Sau đó bạn nộp hồ sơ xin ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng chị đang cư trú (theo Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015). Nếu chị không biết thông tin về nơi cư trú, làm việc của chồng thì chị có thể yêu cầu Tòa án cấp huyện nơi chồng chị cư trú, làm việc cuối cùng giải quyết. (theo Điều 40 Bộ luật tố tụng dân sự 2015).

Vấn đề nuôi con sau ly hôn thì theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, bạn có thể tham khảo trường hợp tương tự đã được tư vấn như trên.

>> Xem ngay: Thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con như thế nào ?

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?

5. Giành quyền nuôi con khi ly hôn?

Thưa Luật sư, em có một thắc mắc muốn nhờ sự giúp đỡ của luật sư: Vợ chồng em cưới nhau được 06 năm và đã có 2 con. Con gái lớn hơn 05 tuổi, con gái bé 33 tháng tuổi.

Do chồng hay ghen vô cớ, mỗi lần ghen lai sỉ nhục, đánh đập. Đến bây giờ thì em quyết định ly hôn. Em làm giáo viên mầm non tư thục tại Hà Nội mức lương 5 triệu, chồng em thì sỹ quan bộ đội. Lúc đang chung sống vợ chồng em ở nhà trọ. Hiện tại, em đang xin nghỉ việc mấy tháng để giải quyết việc gia đình. Em đang về nhà ngoại cùng 2 con gái được gần 3 tháng và cách đây 1 tuần chồng em về đưa con gái lớn ra ở Hà Nội cùng với bà nội. Vậy như thế thì em có được quyền nuôi 2 con không thưa luật sư?

Em cảm ơn luật sư rất nhiều !

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi:1900.6162

Trả lời :

Thứ nhất, đối với bé gái thứ hai (33 tháng tuổi) bạn đương nhiên có lợi được quyền nuôi con vì theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn theo khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Thứ hai, về vấn đề giành quyền nuôi con đối với bé gái thứ nhất (5 tuổi):

Trước hết, bạn có thể thỏa thuận với chồng bạn về việc nuôi con vì trong trường hợp này bạn và chồng bạn đều bình đẳng với nhau về quyền nuôi con.

" Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan." (Khoản 1, Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014).

Trường hợp bạn và chồng bạn không thỏa thuận được về quyền nuôi con, bạn có thể gửi hồ sơ yêu cầu ly hôn kèm yêu cầu nuôi con đến toàn án để được giải quyết. Khi xem xét ai sẽ là người có quyền nuôi con, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau với mục đích tìm được người có thể đáp ứng tối đa yêu cầu cho sự phát triển của đứa trẻ.

+ Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

+ Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.

+ Nguyện vọng của con: Con mong muốn được ở với ai (chỉ áp dụng với con từ đủ 07 tuổi trở lên).

Như vậy, để có thể giành được quyền nuôi con bạn cần chứng minh được việc mình có đủ điều kiện để bảo đảm đời sống cho con cả về vật chất, tinh thần cũng như đáp ứng được nguyện vọng của con bạn. Đồng thời, bạn có thể cung cấp các chứng cứ chứng minh việc chồng bạn có hành vi sỉ nhục, đánh đập đối với bạn là căn cứ để xem xét việc chồng bạn không thể đảm bảo đời sống về tinh thần cho con hay không.

>> Tham khảo thêm nội dung: Quy định của luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi con sau khi ly hôn?

>> Xem thêm:  Vợ ngoại tình thì bị xử phạt như thế nào ? Nghi ngờ vợ ngoại tình có ly hôn được không ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định của luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Con dưới 36 tháng tuổi khi vợ chồng ly hôn chỉ vợ được nuôi đúng không?

Trả lời:

Theo Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

...

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Vậy Con dưới 36 tháng tuổi khi vợ chồng ly hôn được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. 

Câu hỏi: Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được pháp luật quy định như thế nào?

Trả lời:

Theo Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn quy định như sau: 

"1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở."

Câu hỏi: Vợ chồng thỏa thuận sau khi ly hôn chồng không được thăm con được không?

Trả lời:

Theo Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn quy định như sau: 

"...

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở."

Vậy Vợ chồng thỏa thuận sau khi ly hôn chồng không được thăm con là vi phạm khoản 3 Điều luật này.