Câu hỏi được biên tập từ cuyên mục tư vấn luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Thông tư 151/2014/TT-BTC Hướng dẫn thi hành nghị định số 91/2014/NĐ-CP ngày 01 tháng 10 năm 2014 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều tại các Nghị định quy định về thuế

Thông tư 96/2015/TT-BTC hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp tại Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 78/2014/TT-BTC, Thông tư 119/2014/TT-BTC, Thông tư 151/2014/TT-BTC do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

2. Luật sư tư vấn:

Về thuế Giá trị gia tăng:

Theo quy định tại Điều 9 Thông tư 151/2014/TT-BTC thì thuế Giá trị gia tăng đầu vào của tài sản cố định là ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi được khấu trừ với nguyên giá từ 1.6 tỷ trở xuống. Cụ thể: "Tài sản cố định là ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống (trừ ô tô sử dụng vào kinh doanh vận chuyển hàng hoá, hành khách, kinh doanh du lịch, khách sạn; ô tô dùng để làm mẫu và lái thử cho kinh doanh ô tô) có trị giá vượt trên 1,6 tỷ đồng (giá chưa có thuế GTGT) thì số thuế GTGT đầu vào tương ứng với phần trị giá vượt trên 1,6 tỷ đồng không được khấu trừ”.

Như vậy,

- Nếu ô tô của công ty bạn có giá trị từ 1.6 tỷ trở xuống thì thuế Giá trị gia tăng đầu vào của tài sản cố định này sẽ được khấu trừ toàn bộ.

- Nếu ô tô của công ty bạn có giá trị trên 1.6 tỷ thì công ty bạn sẽ được khấu trừ thuế Giá trị gia tăng đầu vào tương ứng với 1.6 tỷ.

Về thuế Thu nhập doanh nghiệp:

Khi công ty bạn đưa ô tô này vào tài sản cố định của công ty thì công ty bạn sẽ được trích khấu hao tài sản cố định theo quy định tại thông tư 45/2013/TT-BTC.

Công ty bạn sẽ được tính khoản chi khấu hao tài sản cố định vào chi phí hợp lý được trừ khi tính thuế TNDN. Cụ thể, điểm e khoản 2.2 Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC quy định: " Không được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế: Phần trích khấu hao tương ứng với nguyên giá vượt trên 1,6 tỷ đồng/xe đối với ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống (trừ: ô tô dùng cho kinh doanh vận tải hành khách, kinh doanh du lịch, khách sạn; ô tô dùng để làm mẫu và lái thử cho kinh doanh ô tô); phần trích khấu hao đối với tài sản cố định là tàu bay dân dụng, du thuyền không sử dụng kinh doanh vận chuyển hàng hóa, hành khách, kinh doanh du lịch, khách sạn."

Như vậy, 

- Nếu xe ô tô của công ty bạn có nguyên giá từ 1.6 tỷ trở xuống thì khoản chi khấu hao tài sản cố định được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

- Nếu xe ô tô của công ty bạn có nguyên giá trên 1.6 tỷ mà bạn chi khấu hao tài sản cố định với cả phần nguyên giá vượt quá đó thì phần trích khấu hao tương ứng với nguyên  giá vượt trên 1.6 tỷ đồng không được tính vào chi phí hợp lý được trừ chi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

Những điều cần lưu ý: Khi bạn đưa ô tô này vào tài sản của công ty thì công ty bạn sẽ được trích khấu hao tài sản cố định, được tính vào chi phí hợp lý được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN và được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Tham khảo bài viết liên quan:

Công ty mua ô tô phải đóng thuế gì ?

Phần trích khấu hao vượt mức có được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN ?

Theo dõi tài sản cố định tại doanh nghiệp ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật Thuế