Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hình sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015

2. Chuyên viên tư vấn:

1.Quyền kháng cáo

Theo quy định tại Điều 331 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định về quyền kháng cáo của 06 nhóm chủ thể, bao gồm:

- Bị cáo, bị hại, người đại diện của họ có quyền kháng cáo bản án hoặc quyết định sơ thẩm.

>> Xem thêm:  Thủ tục và hình thức kháng cáo, kháng nghị vụ án hình sự ?

- Người bào chữa có quyền kháng cáo để bảo vệ lợi ích của người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất mà mình bào chữa.

- Nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người đại diện của họ có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến việc bồi thường thiệt hại.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, người đại diện của họ có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ.

- Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự là người dưới 18 tuổi hoặc người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người mà mình bảo vệ.

- Người được Tòa án tuyên không có tội có quyền kháng cáo về các căn cứ mà bản án sơ thẩm đã xác định là họ không có tội.

Như vậy, những người tham gia tố tụng và người đại diện hoặc người bảo vệ quyền và lại ích hợp pháp của họ chỉ có quyền kháng cáo đối với phần bản án, quyết định liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của mình hoặc của người mình bảo vệ quyền và lợi ích.

2.Thời hạn kháng cáo

Theo quy định tại Điều 333 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định về thời hạn kháng cáo như sau: Thời hạn kháng cáo đối với bản án sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với bị cáo, đương sự vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc ngày bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật.Thời hạn kháng cáo đối với quyết định sơ thẩm là 07 ngày kể từ ngày người có quyền kháng cáo nhận được quyết định.

Ngày kháng cáo được xác định như sau:

Trường hợp đơn kháng cáo gửi qua dịch vụ bưu chính thì ngày kháng cáo là ngày theo dấu bưu chính nơi gửi; Trường hợp đơn kháng cáo gửi qua Giám thị Trại tạm giam, Trưởng Nhà tạm giữ thì ngày kháng cáo là ngày Giám thị Trại tạm giam, Trưởng Nhà tạm giữ nhận được đơn. Giám thị Trại tạm giam, Trưởng Nhà tạm giữ phải ghi rõ ngày nhận đơn và ký xác nhận vào đơn;

>> Xem thêm:  Thời hạn kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm vụ án hình sự ?

Trường hợp người kháng cáo nộp đơn kháng cáo tại Tòa án thì ngày kháng cáo là ngày Tòa án nhận đơn. Trường hợp người kháng cáo trình bày trực tiếp với Tòa án thì ngày kháng cáo là ngày Tòa án lập biên bản về việc kháng cáo.

3. Hướng dẫn viết đơn kháng cáo.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Hà Nội, ngày….. tháng …… năm……

ĐƠN KHÁNG CÁO

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN T, THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Tên tôi là :Nguyễn Văn A Sinh năm 1988

Thường trú : Thôn C, xã H, Huyện T, Thành phố Hà Nội

Tôi là bị cáo trong vụ án Đánh bạc được Tòa án nhân dân huyện T, Thành phố Hà Nội, xét xử sơ thẩm ngày ngày 22/11/2018 bản án số 44/2018/HSST về tội Đánh bạc theo Khoản 1 Điều 321 – Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017. Kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm số số 44/2018 ngày 22/11/2018 của Toà án Nhân Dân huyện T, thành phố Hà Nội

>> Xem thêm:  Hình thức kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm vụ án dân sự ?

Lý do kháng cáo : Khoảng 0h15’ ngày 10/06/2018 tôi cùng một số đối tượng khác có tham gia đánh bạc tại nhà anh Trần Văn K thì bị tổ công tác của Phòng Cảnh sát Hình sự (PC 45 ) – Công an Thành phố Hà Nội phối hợp với Công an huyện T phát hiện bắt quả tang.

Tang vật thu được tại chiếu bạc thu giữ số tiền 32.200.000 đồng, 01 bộ bát đĩa bằng sứ và 04 quân vị hình tròn, số tiền trên người các tôi và các đối tượng khác tổng là 10.000.000 đồng, tổng số tiền thu giữ là 42.200.000 đồng.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 22/11/2018 bản án sơ thẩm số : 44/2018/HSST tòa tuyên tôi cùng các bị cáo 01 năm tù giam.

Tôi làm đơn này xin quý Toà xem xét giảm hình phạt với những lý do sau đây:

Tôi biết mình đã có những hành vi mà pháp luật đã cấm công dân không được thực hiện, nhưng tôi rất mong muốn quý Tòa xem xét đến điều kiện, hoàn cảnh phạm tội của tôi. Hiện nay tôi là lao động chính duy nhất trong gia đình, bố mẹ đã già yếu không có khả năng lao động.

Từ trước cho đến khi phạm tội, tôi chưa có tiền án tiền sự, luôn chấp hành tốt các chính sách, pháp luật của Nhà nước và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú. Tôi thực chất chỉ là người bị bạn bè rủ rê đánh bạc, không phải là người trực tiếp tổ chức đánh bạc.

Trong quá trình giải quyết vụ án tôi thật sự đã nhận ra khuyết điểm và thành thật ăn ăn hối cải, thành khẩn khai báo, giúp đỡ cơ quan chức năng nhanh chóng làm sáng tỏ nội dung vụ án. Vì những lý do trên tôi nhận thấy Toà sơ thẩm truy cứu tôi theo khoản 1 Điều 321 Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017 với hình phạt 01 năm tù giam là quá nặng.

Yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết những vấn đề sau đây :

- Giảm nhẹ trách nhiệm hình sự với hình phạt từ 01 năm tù giam để được hưởng phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm .

- Tuyên hủy một phần Bản án dân sự sơ thẩm số: 44/2018/HSST ngày 22/11/2018của Toà án nhân dân huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội.

>> Xem thêm:  Thời hạn kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm vụ án dân sự ?

Nay tôi làm đơn này kháng cáo xin Quý Toà xem xét giảm nhẹ hình phạt giúp tôi sớm có điều kiện hoà nhập xã hội và làm lại cuộc đời.

Trên đây là nội dung và yêu cầu kháng cáo, kính mong quí cơ quan xem xét.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Người làm đơn

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định về kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm vụ án dân sự ?