1. Người chồng vũ phu vợ có quyền ly hôn không ?

Thưa Luât sư vợ chồng tôi mới kết hôn được 5 tháng nhuqng từ khi kết hôn tới giờ anh ta thường xuyên đánh đập tôi, chửi mắng xúc phạm tôi. Tôi đã tha thứ cho anh ta nhiều lần nhưng anh ta vẫn chứng nào tật ấy không chịu thay đổi nên tôi quyết định làm đơn ly hôn. Vợ chồng tôi cũng chưa có con chung hay tài sản chung gì .

Vậy tôi phải chuẩn bị hồ sơ như nào để tiến hành ly hôn ? Tôi có thể nộp tại UBND nơi tôi đang ở được không?

Mong nhận được hồi âm từ phía Luật sư. Kính chúc Luật sư sức khỏe.

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình, gọi:1900.6162

 

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Hiện nay theo quy định thì để ly hôn đơn phương theo Luật hôn nhân gia đình 2014 bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

1. Đơn xin ly hôn

2. Bản sao có chứng thực Giấy CMND, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;

3. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Sau đó bạn nôp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú làm việc. Bởi theo quy định tại Điều 39 Bộ luật TTDS 2015 có quy đinh: Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của bạn là tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú.

Trường hợp không biết thông tin về nơi cư trú, làm việc của chồng bạn (bị đơn) thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết được quy tại Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Theo đó, “nếu không biết nơi cư trú, làm việc,trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc,có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết”.

 

2. Đã ly hôn có cần sự đồng ý của vợ cũ khi bán đất không?

Thưa luật sư, Gia đình tôi có mua một ngôi nhà trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp ngày 4/12/2007 đứng tên một mình người chồng là chủ hộ, khi chúng tôi ra phòng công chứng thì cán bộ phòng yêu cầu phải có chữ ký của cả hai vợ chồng, mà hiện tại hai vợ chồng đã ly hôn. Vậy, bây giờ phải làm sao để mua bán được mảnh đất đó ?

 Sổ đỏ đứng tên mình chồng là chủ hộ và đã ly hôn có cần sự đồng ý của vợ cũ khi bán không ?

Tư vấn phân chia tài sản chung vợ chông sau khi ly hôn gọi: 1900.6162

 

Luật sư tư vấn:

Bạn cần lưu ý một số trường hợp sau:

Mặc dù quyền sử dụng đất đứng tên một mình người chồng nhưng bạn cần xem quyền sử dụng đất được cấp trong thời kỳ hôn nhân của bên bán hay không? Bởi theo quy định của pháp luật thì tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng ( trừ trường hợp nó là tài sản riêng của người chồng). Bạn cần làm rõ vấn đề nếu mua trong thời kỳ hôn nhân của hai vợ chồng bằng tài sản chung thì sẽ là tài sản chung của cả hai người.

Vì vậy khi muốn chuyển nhượng thì cần có sự đồng ý của cả hai người theo yêu cầu của văn phòng công chứng. Còn nếu như đây là tài sản riêng của chồng hoặc là tài sản chung của vợ chồng nhưng khi ly hôn đã thỏa thuận chia cho người chồng thì người chồng cần phải xuất trình chứng cứ chứng minh đây là tài sản riêng của người chồng thì sẽ không cần có chữ ký của người vợ.

 

3. Con được 1 tháng tuổi chồng có được quyền ly hôn không ?

Em chào luật sư, em tên là Quang Vinh: Luật sư cho em hỏi vợ chồng em bây giờ muốn ly dị mà con em mới được 1 tháng tuổi. Vậy em có được quyền nuôi con em hay là vợ em được quyền nuôi ạ ? Xin cảm ơn!

Con được 1 tháng tuổi chồng có được quyền ly hôn không ?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến, gọi:1900.6162

 

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, trường hợp con bạn mới được 1 tháng tuổi, khi ly hôn thì vợ bạn sẽ có quyền nuôi con, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

 

4. Tư vấn thủ tục ly hôn cho người đồng tính ?

Xin chào luật sư ! Thưa luật sư cho tôi hỏi. Tôi đang trong hoàn cảnh như sau: Tôi là người đồng tính và hiện đang có quan hệ yêu đương với 1 người đã có gia đình mới cưới được 7 tháng. Do nóng vội mà kết hôn với người đàn ông đó. Nên bây giờ cuộc sống hôn nhân gặp nhiều khó khăn, không hạnh phúc. Vậy để có thể ly hôn thì cần đưa ra lý do như thế nào để ly hôn ?. Trên thực tế cô ấy là người đồng tính.
Chân thành cám ơn !.

Tư vấn phân chia tài sản chung vợ chông sau khi ly hôn ?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến, gọi 1900.6162

Trả lời:

Thông tin bạn trình bày, thì người đàn ông kết hôn với bạn trước đó đã cưới vợ được bảy tháng. Tuy nhiên, bạn người đang ông đó lại đang đăng ký kết hôn nên có thể hiểu trong trường hợp này bạn và người đán ông đó đang tồn tại quan hệ quan nhân theo quy định của pháp luật. Nên căn cứ cho ly hôn là:

Theo khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội:

" Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

 

5. Tư vấn về việc được chấp nhận ly hôn ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Hai vợ chồng tôi cưới nhau được 3 năm có một bé gái 2 tuổi , Chồng tôi thay đổi tính tình ,mỗi lần cãi nhau chồng có đánh tôi, nhưng không đánh nhiều, hay đi chơi về muộn , có tin đồn chồng con đi tán gái tôi muốn ly hôn có được không?
Mong luật sư tư vấn và giải đáp cho tôi. Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Liên

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi số: 1900.6162

 

Trả lời:

Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau :

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

 

6. Chồng cưới người phụ nữ khác khi chưa ly hôn với vợ ?

Kính thưa luật sư! Tôi là một công dân việt nam đang sinh sống tại Nhật Bản và có chồng và con là người Nhật. Nhưng chồng tôi hiện đang làm việc tại Hà Nội - Việt Nam.

Cách đây 4 năm về trước chồng tôi về Việt Nam làm việc và có quen biết một cô gái, từ đó tới giờ họ vẫn qua lại với nhau. Nhưng mới đây tôi phát hiện ra họ đã cưới chui với nhau và đã có một bé gái được 4 tháng tuổi dù chưa ly hôn với tôi. Nhiều lần tôi đòi ly dị thì chồng tôi mang con trai ra dọa. Vậy theo luật sư thì tôi phải làm thế nào ạ?

Xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn hôn nhân gia đình về ly hôn, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Trong thời điểm quan hệ hôn nhân vợ chồng vẫn còn giá trị pháp lý, chồng bạn đã kết hôn với một người phụ nữ khác và đã có một bé gái 4 tháng tuổi. Điều này cho thấy anh ta đã vi phạm chế độ hôn nhân được pháp luật nước Cộng hòa Xã hội chủ Nghĩa Việt Nam bảo vệ, là trường hợp cấm kết hôn được quy định tại điểm c khoản 2 điều 5 Luật Hôn nhân gia đình 2014, cụ thể:

Cấm kết hôn giữa những người:

"Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ"

Trong trường hợp này, bạn là vợ, bạn có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật giữa chồng bạn và người phụ nữ kia. Sau khi yêu cầu của bạn được giải quyết, quan hệ giữa giữa vợ chồng giữa hai người đó đương nhiên bị hủy bỏ.

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy tình trạng hôn nhân của bạn đã quá trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được có thể đơn phương yêu cầu giải quyết ly hôn (nếu chồng bạn không đồng ý). Bạn nên giao nộp những bằng chứng cần thiết để chứng minh điều này với Tòa án.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn.Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162. Trân trọng ./.