Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình của Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

2. Luật sư tư vấn:

Trường hợp bạn muốn ly hôn nhưng chồng bạn không đồng ý bạn có thể làm đơn xin ly hôn đơn phương. Hồ sơ xin ly hôn đơn phương gồm có:

- Đơn xin ly hôn đơn phương;

- Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân photo có chứng thực của hai vợ chồng;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;

- Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

Bạn nộp hồ sơ tại TAND nơi chồng bạn cư trú, làm việc. Thời gian giải quyết từ 4 đến 6 tháng.

Về giành quyền nuôi con

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

"2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Trong trường hợp của bạn, bạn cần phải xem xét chính xác các con bạn hiện được bao nhiêu tháng tuổi. Nếu cháu chưa đủ 36 tháng, thì về mặt nguyên tắc, cháu sẽ do bạn trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp bạn không có điều kiện trực tiếp để trông nom, chăm sóc con. Còn đối với trường hợp cháu đủ 3 tuổi. Do đó, nếu hai vợ chồng bạn thỏa thuận rằng bạn là người nuôi con thì bạn có thể được nuôi con. Trường hợp, hai vợ chồng bạn không thỏa thuận được về vấn đề nuôi con, Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con để đưa ra phán quyết bên nào là bên được trực tiếp nuôi dưỡng con. Còn đối với trường hợp con chung của vợ chồng bạn từ đủ 7 tuổi trở lên, thì đối với người trực tiếp nuôi con sẽ được Tòa án xem xét dựa trên nguyện vọng của con.

Tham khảo bài viết liên quan:

Quyền nuôi con và thủ tục ly hôn đơn phương?

Thủ tục đơn phương ly hôn và quyền nuôi con?

Điều kiện, thủ tục đơn phương ly hôn và quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân.