1. Đối tượng nào được tiếp nhận vào làm công chức?

(1) Viên chức công tác tại đơn vị sự nghiệp công lập: Đây là những người làm việc tại các tổ chức, cơ quan thuộc sự nghiệp công lập, thường là các cơ quan chính phủ, bộ, ngành, địa phương và các đơn vị công lập khác.

(2) Cán bộ, công chức cấp xã: Bao gồm những người làm việc tại cấp xã, tức là ở cấp huyện thấp nhất trong hệ thống hành chính của Việt Nam.

(3) Người hưởng lương trong lực lượng vũ trang nhân dân, người làm việc trong tổ chức cơ yếu nhưng không phải là công chức: Đây là các người làm việc trong lực lượng quân đội và cảnh sát, cũng như những người làm việc trong các tổ chức khác mà không phải là công chức.

(4) Liên quan đến người làm việc  trong doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần có quyền biểu quyết có quyền sở hữu hoặc kiểm soát một phần hoặc toàn bộ vốn, bao gồm chủ tịch, thành viên Hội đồng quản trị, giám đốc và các vị trí quản lý khác từ cấp phòng trở lên.

(5) Người từng là cán bộ, công chức từ cấp huyện trở lên sau đó được điều động hoặc luân chuyển đến làm công việc khác ngoài chức danh công chức trong các tổ chức khác;

Chú ý rằng quyền nhận lương từ ngân sách nhà nước của mỗi đối tượng này sẽ tuân theo các quy định cụ thể của pháp luật tại Việt Nam và có thể có sự biến đổi theo thời gian và quy định mới.

 

2. Tiêu chuẩn, điều kiện tiếp nhận vào làm công chức

Theo Điều 36 của Luật Cán bộ, công chức năm 2008 quy định về việc tiếp nhận vào làm công chức cho các trường hợp bạn đã liệt kê. Dưới đây là một tóm tắt của điều khoản này:

Yêu cầu chung:

Người đứng đầu cơ quan quản lý công chức có quyền xem xét và tiếp nhận vào làm công chức cho các trường hợp được liệt kê, nếu họ đáp ứng điều kiện đăng ký dự tuyển công chức theo quy định.

Điều kiện chung:

Không trong thời hạn xử lý kỷ luật.

Không trong thời gian thực hiện các quy định liên quan đến kỷ luật quy định tại Điều 82 của Luật Cán bộ, công chức.

Cụ thể về từng trường hợp:

Trường hợp (1), (2), (3): Phải có ít nhất 5 năm công tác (không tính thời gian tập sự, thử việc). Thời gian công tác không cần phải liên tục và có thể tính cả thời gian công tác trước đó ở vị trí công việc thuộc các trường hợp (1), (2), (3), (4) nếu có.

Trường hợp (4): Chỉ áp dụng việc tiếp nhận để bổ nhiệm làm công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý. Phải có ít nhất 5 năm công tác (không tính thời gian tập sự, thử việc) phù hợp với lĩnh vực tiếp nhận và phải được quy hoạch vào chức vụ bổ nhiệm hoặc chức vụ tương đương.

Trường hợp (5): Không yêu cầu phải có ít nhất 5 năm công tác trở lên làm việc tại cơ quan, tổ chức, đơn vị được điều động, luân chuyển đến. Không cần thành lập Hội đồng kiểm tra, sát hạch.

Tóm lại, điều khoản này quy định các điều kiện và yêu cầu cụ thể cho từng trường hợp trong việc tiếp nhận công chức tại các cơ quan quản lý công chức tại Việt Nam. Các quy định này nhằm đảm bảo rằng các công chức được tuyển dụng hoặc bổ nhiệm đáp ứng đủ các tiêu chuẩn và kinh nghiệm cần thiết cho vị trí công việc.

 

4. Hồ sơ của người được đề nghị tiếp nhận vào làm công chức

Quy định về các tài liệu và giấy tờ cần thiết cho việc tiếp nhận công chức tại Việt Nam. Dưới đây là giải thích về từng mục:

Sơ yếu lý lịch công chức: Sơ yếu lý lịch là một bản tóm tắt về quá trình công tác, học vấn, và các thông tin cá nhân quan trọng của người được đề nghị tiếp nhận. Điều này cần được lập chậm nhất là 30 ngày trước ngày nộp hồ sơ tiếp nhận và phải được xác nhận bởi cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi công tác.

Bản sao các văn bằng, chứng chỉ: Đây là bản sao của các văn bằng và chứng chỉ mà người được đề nghị tiếp nhận đã đạt được trong quá trình học tập hoặc làm việc. Yêu cầu này sẽ phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của vị trí công việc mà họ đang nộp đơn.

Giấy chứng nhận sức khỏe: Để đảm bảo rằng người được đề nghị tiếp nhận có sức khỏe đủ tốt để thực hiện công việc công chức, họ cần cung cấp một giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp. Giấy này phải được cấp chậm nhất là 30 ngày trước ngày nộp hồ sơ tiếp nhận.

Bản tự nhận xét và đánh giá: Người được đề nghị tiếp nhận cần phải tự nhận xét và tự đánh giá về phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức, trình độ và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, quá trình công tác. Điều này cần được xác nhận bởi người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi công tác của họ.

Khi tiếp nhận nhân sự vào làm công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý, cơ quan quản lý công chức phải thành lập Hội đồng kiểm tra, sát hạch. Hội đồng này có nhiệm vụ kiểm tra và đánh giá tiêu chuẩn, điều kiện, văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận của người được đề nghị tiếp nhận theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển. Hội đồng cũng phải tổ chức sát hạch để đánh giá trình độ hiểu biết chung và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của người được đề nghị tiếp nhận.

Khi tiếp nhận vào làm công chức để bổ nhiệm giữ chức danh lãnh đạo, quản lý, không cần thành lập Hội đồng kiểm tra, sát hạch. Tuy nhiên, người được bổ nhiệm phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm và tiêu chuẩn, điều kiện tiếp nhận theo quy định.

Quyết định bổ nhiệm đồng thời là quyết định tiếp nhận vào làm công chức. Trong trường hợp cơ quan quản lý công chức đồng thời là cơ quan có thẩm quyền bổ nhiệm hoặc là cấp dưới của cơ quan có thẩm quyền bổ nhiệm, quyết định bổ nhiệm đồng thời cũng là quyết định tiếp nhận. Tuy nhiên, nếu cơ quan quản lý công chức là cấp trên của cơ quan có thẩm quyền bổ nhiệm, cơ quan có thẩm quyền bổ nhiệm phải báo cáo cơ quan quản lý công chức đồng ý về việc tiếp nhận trước khi quyết định bổ nhiệm.

 

4. Cơ quan có thẩm quyền kiểm tra về tiêu chuẩn, điều kiện, văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận của người được đề nghị tiếp nhận

Theo Điều 18 của Nghị định 138/2020/NĐ-CP, điều này giúp làm rõ quy định về việc thành lập Hội đồng kiểm tra, sát hạch trong quy trình tiếp nhận công chức theo các trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 18 của Nghị định.

Hội đồng kiểm tra, sát hạch có nhiệm vụ kiểm tra và đánh giá tiêu chuẩn, điều kiện, văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận của người được đề nghị tiếp nhận theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển. Ngoài ra, Hội đồng cũng phải tổ chức sát hạch về trình độ hiểu biết chung và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của người được đề nghị tiếp nhận. Cuối cùng, Hội đồng kiểm tra, sát hạch phải báo cáo kết quả kiểm tra và sát hạch cho người đứng đầu cơ quan quản lý công chức.

Quy định này giúp đảm bảo rằng người được tiếp nhận vào làm công chức phải đáp ứng các tiêu chuẩn và điều kiện cần thiết cho vị trí việc làm mà họ sẽ nắm giữ, đồng thời đánh giá năng lực chuyên môn và nghiệp vụ của họ. Hội đồng kiểm tra, sát hạch đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính công bằng và chất lượng trong quá trình tiếp nhận công chức.

Xếp ngạch, bậc lương đối với người được tiếp nhận vào làm công chức đã có thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc

Thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc trước ngày tuyển dụng hoặc tiếp nhận vào làm công chức, và thời gian này phải liên quan đến trình độ đào tạo tương ứng với yêu cầu của vị trí việc làm. Nếu người được tiếp nhận đã có thời gian công tác có đóng BHXH trước đó trong lĩnh vực hoặc chuyên môn nghiệp vụ tương ứng, thì thời gian đó được tính để xếp ngạch và bậc lương phù hợp với vị trí việc làm.

Quy định này có thể đảm bảo rằng người được tiếp nhận sẽ được đánh giá dựa trên kinh nghiệm và trình độ đào tạo của họ trong việc xếp lương và chức danh công chức, giúp thúc đẩy sự công bằng trong quy trình tuyển dụng và xếp lương. Tuy nhiên, chi tiết cụ thể và cách tính có thể thay đổi tùy theo quy định của cơ quan, tổ chức hoặc đơn vị thực hiện.

Nếu có thắc mắc về bài viết trên quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: 1900.6162 hoặc gmail: lienhe@luatminhkhue.vn. Rất mong được hợp tác với quý khách hàng.