Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật MInh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn với bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm y tế 

Thông tư liên tịch số 41/2014/TT-BYT-BTC hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế 

Nội dung tư vấn:

Thứ nhất về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì bao gồm các đối tượng sau:

Khoản 5 Điều 1 Thông tư liên tịch số 41/2014/TT-BYT-BTC quy định nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, bao gồm:

" 5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, bao gồm:

a) Toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng;

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT và quyền lợi của người có thẻ BHYT trong dịch Covid-19

b) Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này;

Ví dụ 1: Gia đình ông B có 05 người có tên trong sổ hộ khẩu, trong đó có 01 người hưởng lương hưu, 01 người là công chức; ngoài ra, có 01 người ở địa phương khác đến đăng ký tạm trú. Số người tham gia BHYT theo hộ gia đình ông B là 04 người."

Trong đó những đối tượng thuộc khoản 1,2,3,4 bao gồm: người lao động.....

- Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng: người lao động.....người đang hưởng lương hưu, trợ cấp thất nghiệp.....

- Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng: người đang hưởng lương hưu, trợ cấp thất nghiệp.....

- Nhóm do ngân sách nhà nước đóng: người có công với cách mạng, ..............

- Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ: học sinh, sinh viên.........

Do đó khi tham gia đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình thì trừ những người thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế nêu trên thì tất cả các thành viên còn lại trong gia đình đều phải tham gia hết. 

Thứ hai mức đóng bảo hiểm y tế được quy định tại khoản 3 điều 13 Luật bảo hiểm y tế như sau:

" 3. Tất cả thành viên thuộc hộ gia đình theo quy định tại khoản 5 Điều 12 của Luật này phải tham gia bảo hiểm y tế. Mức đóng được giảm dần từ thành viên thứ hai trở đi, cụ thể như sau:

>> Xem thêm:  Tư vấn về đăng ký khai sinh, cấp the bảo hiểm y tế đối với trẻ em dưới 6 tuổi

a) Người thứ nhất đóng tối đa bằng 6% mức lương cơ sở;

b) Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất;

c) Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất."

Thứ ba thủ tục đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình 

Hộ gia đình tiến hành kê khai đầy đủ, chính xác toàn bộ thành viên trong hộ gia đình vào Danh sách hộ gia đình tham gia BHYT (Mẫu DK01), trong đó ghi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào Cột 8 và nộp tiền đóng BHYT tại Đại lý thu hoặc tại BHXH huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là BHXH huyện). 

Hai vợ chồng tôi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm, nay tôi muốn mua cho cha tôi và gia đình tôi còn 5 nhân khẩu nữa, mà tôi không có khả năng mua hết, vậy tôi có mua được không ?

Từ ngày 1/1/2016 trở đi thì bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế tư nguyện theo hộ gia đình, do đó nếu sổ hộ khẩu nhà bạn có 8 người, thì tất cả đều phải tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, trừ các trường hợp đã tham gia bảo hiểm y tế theo các đối tượng khác được nêu ở hướng dẫn trên.

CHÀO CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ Thưa luật su, hiên tại tôi đang có thai 5 tháng 3 tuần, và tôi mới vừa đóng tiền mua bảo hiểm y tế tự nguyện, ngày dự sinh của tôi là 18/02/2017 vậy cho tôi hỏi như vậy khi sinh con tôi có được bảo hiểm cho trả không ? và khi tôi sinh trái tuyến ở bệnh viện huyện khác với nơi đang ký bảo hiểm thì mức hưởng bảo hiểm y tế là như thế nào ?

 Sau khi đăng ký mua bảo hiểm y tế bạn được cấp thẻ trên đó sẽ thể hiện thời gian có hiệu lực của thẻ bảo hiểm. Trong khoảng thời gian đó mà bạn sinh con thì bạn được hưởng như bình thường. Mức hưởng đối với trường hợp bạn tham gia bảo hiểm đúng tuyến là 80%. Đối với trường hợp bạn đăng ký khám bệnh ban đầu ở tuyến huyện thì bạn được phép khám bệnh tại bệnh viện tuyến huyện khác trong cùng một tỉnh mà vẫn được coi là khám chữa bệnh đúng tuyến.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Cách đơn giản để biết Công ty có đóng Bảo Hiểm Y Tế cho bạn hay không ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật lao động.

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám bệnh, chữa bệnh trái tuyến