1. Nếu mua cổ phần ở một công ty thì minh liên hệ ở đâu và cần tìm hiểu một công ty có những yếu tố thế nào để mua cổ phần cho đảm bảo?

2. Và hiện nay mình nên mua cổ phần ở công ty nào thì tốt nhất?

Xin cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật doanh nghiệp Công ty Luật Minh Khuê.

Thủ tục mua cổ phần ?

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp 2014

Nội dung tư vấn:

1. Nếu mua cổ phần ở một công ty thì minh liên hệ ở đâu ?

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì bạn có thể liên hệ và mua cổ phần theo hai hình thức sau:

Công ty cổ phần có thể trực tiếp bán cổ phần của mình cho người mua. Người muốn mua cổ phần của công ty có thể mua trực tiếp khi công ty chào bán cổ phần hoặc nhận chuyển nhượng từ cổ đông khác. Theo đó bạn sẽ liên hệ trực tiếp với công ty để tiến hành mua cổ phần, trong trường hợp nhận chuyển nhượng từ cổ đông khác thì bạn sẽ liên hệ với cổ đông đó và tiến hành thủ tục chuyển nhượng giữa hai người theo nguyên tắc quy định tại Khoản 2 Điều 126 Luật doanh nghiệp 2014 như sau: "2. Việc chuyển nhượng được thực hiện bằng hợp đồng theo cách thông thường hoặc thông qua giao dịch trên thị trường chứng khoán. Trường hợp chuyển nhượng bằng hợp đồng thì giấy tờ chuyển nhượng phải được bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng hoặc đại diện ủy quyền của họ ký. Trường hợp chuyển nhượng thông qua giao dịch trên thị trường chứng khoán, trình tự, thủ tục và việc ghi nhận sở hữu thực hiện theo quy định của pháp luật về chứng khoán."

Bạn có thể mua cổ phần của công ty qua sàn giao dịch chứng khoán, bởi vì theo quy định thì công ty cổ phần có thể gián tiếp bán cổ phần của mình thông qua thị trường chứng khoán, khi hội đủ các điều kiện do pháp luật về chứng khoán quy định. Trước khi tiến hành mua cổ phần trên thị trường chứng khoán bạn nên tìm một công ty tư vấn đầu tư chứng khoán có uy tín để nhờ họ tư vấn về các loại cổ phần và cách mua bán...

- Khi bạn đã có tư thế chuẩn bị sẵn sàng cho việc mua cổ phần, việc kế tiếp phải làm là chọn một công ty môi giới chứng khoán và tiến hành mở tài khoản giao dịch tại đó. Các chi tiết sẽ do nhân viên công ty hướng dẫn, cũng như khi bạn đến ngân hàng.

- Khi mở xong tài khoản, bạn sẽ có mã số nội bộ để giao dịch với nhà môi giới.

- Khi muốn mua một số cổ phần nào đó, bạn có quyền ra lệnh cho công ty môi giới các chi tiết của lệnh giao dịch.

2. Hiện nay mình nên mua cổ phần ở công ty nào là tốt.

 Tôi không thể khẳng định chắc chắn với bạn là nên mua cổ phần ở công ty nào là tốt được, tôi chỉ có thể khuyên cho bạn trước khi muốn mua cổ phần của một công ty nào đó bạn nên tìm hiểu một số vấn đề sau:

-  Công ty đó làm gì?

-  Công ty đó có khả năng sinh lời hay không?

-  Lịch sử và triển vọng kinh doanh của công ty đó thế nào?

-  Cổ phiếu của công ty đó được định giá ra sao?

-  Đối thủ cạnh tranh của công ty đó là ai?

-  Ai vận hành công ty đó?

- Vị thế cạnh tranh của công ty đó có vững chắc hay không? 

Và bạn cũng nên đọc qua báo cáo tài chính gần nhất của công ty đó.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP.