1. Quy định về thủ tục sang tên quyền sử dụng đất?

Thưa luật sư, Vợ chồng tôi muốn làm thủ tục chuyển nhượng sang tên sổ đỏ cho người mua đất nhưng do chồng tôi đi công tác nước ngoài chỉ có thể về nước được rất ít ngày. Tôi muốn hỏi, chồng tôi cần phải về nước bao nhiêu ngày thì làm xong những thủ tục liên quan tới hai vợ chồng trong quá trình chuyển nhượng sổ đỏ ?
Tôi rất mong nhận được sự phản hồi của Luật sư, trân trọng cảm ơn!

Trả lời:

Để thực hiện sang tên sổ đỏ cho người mua đất vợ chồng bạn cần làm những thủ tục sau đây:

Bước 1: Các bên đến cơ quan công chứng lập hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng

(Chú ý: Trong thời hạn 10 – 30 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, nếu quá thời hạn trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước)

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính (tại UBND quận/huyện nơi có nhà, đất)

Hồ sơ kê khai nghĩa vụ tài chính

– Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký)

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký. Riêng trường hợp cho tặng 04 bản).

– Hợp đồng công chứng đã lập (01 bản chính)

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

– CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

– Đối với trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Thời hạn có thông báo nộp thuế: 15 ngày

Bước 3: Kê khai sang tên (tại UBND quận/huyện nơi có nhà, đất)

Hồ sơ kê khai sang tên sổ đỏ

– Đơn đề nghị đăng ký biến động (01 bản do bên bán ký); Trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.

– Hợp đồng chuyển nhượng; hợp đồng tặng cho; hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản; văn bản khai nhận di sản;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc)

– Giấy nộp tiền vào nhân sách nhà nước (bản gốc)

– Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng.

Thời hạn sang tên: 15 – 30 ngày

Bước 4: Nộp đủ lệ phí theo quy định và nhận sổ đỏ

Nộp phí và lệ phí sang tên sổ đỏ sẽ có hóa đơn chứng từ rõ ràng nhưng đôi khi cơ quan thuế sẽ tính thuế sai, chồng chéo 2 lần…. Bạn nên nhờ người có hiểu biết về pháp luật tư vấn để tránh đóng thừa tiền. Từng quận, huyện sẽ có thời gian làm thủ tục sang tên và phiếu hẹn thời gian trả hồ sơ hành chính khác nhau lên có đôi chút sai lệch về thời gian mong các bạn thông cảm.

Tóm lại thời gian sang tên sổ đỏ khoảng 30 – 45 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ đối với hồ sơ bình thường. Trường hợp cần sang tên sổ đỏ nhanh, sang tên sổ đỏ với hồ sơ khó các bạn sẽ mất thêm chi phí dịch vụ. Với khoảng thời gian này, hai chồng bạn có thể sắp xếp thời gian về nước để sang tên sổ đỏ cho hợp lý.

 

Thưa luật sư, Vợ chồng em có thuê căn hộ tại khu vực quận Tây hồ -Hà nội và đã sinh sống tại đây từ tháng 5/2015.Hiện tại, vợ chồng em đều sinh sống và làm việc tại Hà nội lâu dài, do đó em muốn đăng kí KT3 để thuận tiện cho việc học hành của con cái. Xin hỏi luật sư, với thời gian sinh sống như vậy gia đình em có đủ điều kiện để đăng kí KT3 hay không? Nếu đủ thì thủ tực như thế nào và đến cơ quan nào để làm thủ tục Xin cảm ơn Luật sư

Theo Luật Cư trú số 81/2006/QH11 của Quốc hội và các văn bản hướng dẫn thi hành thì KT3 được hiểu là thủ tục đăng ký tạm trú không xác định thời hạn. Thành phố Hà Nội là thành phố trực thuộc trung ương. Do đó, về cơ bản, đối tượng và thủ tục đăng ký tạm trú tại thành phố Hà Nội sẽ tuân theo quy định chung về đăng ký tạm trú tại thành phố trực thuộc trung ương.

Theo đó, đối tượng được đăng ký tạm trú theo diện KT3 tại thành phố Hà Nội là người đã đăng ký thường trú tại một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác, có đủ điều kiện để đăng ký tạm trú không xác định thời hạn tại thành phố Hà Nội nơi người đó đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập. Chỗ ở hợp pháp là điều kiện để được đăng ký tạm trú tại thành phố Hà Nội.

Về thủ tục đăng ký tạm trú, Điều 30 Luật Cư trú năm 2006 quy định như sau:

1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

2. Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

3. Người đến đăng ký tạm trú phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú; giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu; trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

4. Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ quy định tại khoản 3 Điều này phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an.

Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và không xác định thời hạn.

Việc điều chỉnh thay đổi về sổ tạm trú được thực hiện theo quy định tại Điều 29 của Luật này. Sổ tạm trú bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Trường hợp đến tạm trú tại xã, phường, thị trấn khác thì phải đăng ký lại.

5. Trường hợp người đã đăng ký tạm trú nhưng không sinh sống, làm việc, lao động, học tập từ sáu tháng trở lên tại địa phương đã đăng ký tạm trú thì cơ quan đã cấp sổ tạm trú phải xoá tên người đó trong sổ đăng ký tạm trú.

Hồ sơ đăng ký tạm trú:

- Bản khai nhân khẩu (mẫu HK01);

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02);

- Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp (trừ trường hợp được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ về chỗ ở). Đối với trường hợp thuê, mượn, ở nhờ chỗ ở hợp pháp thì khi đăng ký tạm trú phải có ý kiến đồng ý cho đăng ký tạm trú của người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ tại phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm.

- Xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đăng ký thường trú.

Theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 31/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật cư trú, Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký tạm trú là một trong các giấy tờ sau:

a) Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của công dân là một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

- Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp qua các thời kỳ;

- Giấy tờ về quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai (đã có nhà ở trên đất đó);

- Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng (đối với trường hợp phải cấp giấy phép);

- Hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hoặc giấy tờ về hóa giá thanh lý nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;

- Hợp đồng mua nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh việc đã bàn giao nhà ở, đã nhận nhà ở của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở đầu tư xây dựng để bán;

- Giấy tờ về mua, bán, tặng, cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở có công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi tắt là Ủy ban nhân dân cấp xã);

- Giấy tờ về giao tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, cấp nhà ở, đất ở cho cá nhân, hộ gia đình di dân theo kế hoạch của Nhà nước hoặc các đối tượng khác;

- Giấy tờ của Tòa án hoặc cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền giải quyết cho được sở hữu nhà ở đã có hiệu lực pháp luật;

- Giấy tờ có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về nhà ở, đất ở không có tranh chấp quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở nếu không có một trong các giấy tờ nêu trên;

- Giấy tờ chứng minh về đăng ký tàu, thuyền, phương tiện khác thuộc quyền sở hữu và địa chỉ bến gốc của phương tiện sử dụng để ở. Trường hợp không có giấy đăng ký thì cần có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc có tàu, thuyền, phương tiện khác sử dụng để ở thuộc quyền sở hữu hoặc xác nhận việc mua bán, tặng cho, đổi, thừa kế tàu, thuyền, phương tiện khác và địa chỉ bến gốc của phương tiện đó.

b) Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp là văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cơ quan, tổ chức hoặc của cá nhân (trường hợp văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cá nhân phải được công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã). Đối với nhà ở, nhà khác tại thành phố trực thuộc trung ương phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về điều kiện diện tích bình quân bảo đảm theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố trực thuộc trung ương và được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý băng văn bản;

c) Giấy tờ của cơ quan, tổ chức, cơ sở tôn giáo về việc công dân có chỗ ở thuộc trường hợp quy định tại Điểm c, Điểm d Khoản 1 Điều 26 của Luật Cư trú;

d) Giấy tờ của cơ quan, tổ chức do thủ trưởng cơ quan, tổ chức ký tên, đóng dấu chứng minh về việc được cấp, sử dụng nhà ở, chuyển nhượng nhà ở, có nhà ở tạo lập trên đất do cơ quan, tổ chức giao đất để làm nhà ở (đối với nhà ở, đất thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan, tổ chức).

Lưu ý:

- Trong trường hợp giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp là văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cá nhân thì văn bản đó không cần công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã;

- Trong trường hợp không có các giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp ở trên thì phải có Văn bản cam kết của công dân về việc có chỗ ở thuộc quyền sử dụng của mình và không có tranh chấp về quyền sử dụng.

 

Thưa luật sư, Hiện tại gia đình em muốn chuyển đất vườn lên thổ cư.đất này thuộc địa Phận nhà bè.và diện tích là 2.400 m2 .vậy cho e hỏi phí chuyển quyền sử dụng là bao nhiêu.và mất bao lâu thì em làm xong được ? Mong luật sư cho e biết Xin cảm ơn .

=> Về điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất:

Theo quy định của pháp luật về đất đai hiện hành thì việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở được quy định như sau:

Về căn cứ để chuyển mục đích sử dụng đất theo Luật đất đai năm 2013:

Điều 10. Phân loại đất

Căn cứ vào mục đích sử dụng, đất đai được phân loại như sau:

2. Nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

a) Đất ở gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị;

Điều 52. Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.

Theo quy định trên thì pháp luật không cấm việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất ruộng sang đất ở, nhưng phải tuân thủ theo căn cứ chuyển mục đích sử dụng đất. Khi chuyển mục đích sử dụng đất phải căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của UBND cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Về việc này bạn cần đến trực tiếp UBND Quận (huyện) nơi bạn đang sinh sống để hỏi rõ về kế hoạch sử dụng đất hàng năm của quận (huyện) mình, để xem địa phương nơi mà bạn đang sinh sống có năm trong diện quy hoạch không.

- Hồ sơ bao gồm: Đơn đề nghị đăng ký biến động về quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Điều kiện để được chuyển mục đích sử dụng đất từ đất ao thành đất ở là mảnh đất của bạn phải phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương.

- Thời gian giải quyết không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

- Lệ phí địa chính là: 20.000 đồng.

- Về tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất: được quy định tại Điềm a Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP Quy định về tiền sử dụng đất như sau:

"Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền".

 

Xin chào Luật Sư, Tôi tên Thắm, ở Mỹ và đang có nhu cầu bán nhà ở Việt Nam do tôi đứng tên. Vì vài lý do nên tôi không về Việt Nam bán nhà được. Xin hỏi luật sư tôi có thể bán nhà từ xa bằng cách ủy quyền bán nhà cho mẹ tôi hoặc người trong gia đình tôi được không? Nếu ủy quyền được thì tôi có phải thông qua đại sứ quán Việt Nam ở Mỹ, hay bằng cách nào khác? Xin cảm ơn và chúc sức khỏe Luật Sư! Thắm

=> Tại Điều 195 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

Điều 195. Quyền định đoạt của người không phải là chủ sở hữu

Người không phải là chủ sở hữu tài sản chỉ có quyền định đoạt tài sản theo uỷ quyền của chủ sở hữu hoặc theo quy định của luật.

Theo đó, khi bạn không thể ở Việt Nam để thực hiện các thủ tục chuyển nhượng căn nhà đứng tên cả bạn thì bạn hoàn toàn có thể ủy quyền cho mẹ bạn bán căn nhà đó. Việc ủy quyền bán căn nhà phải được lập thành văn bản và phải được công chứng, chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền. Khoản 2 Điều 55 Luật công chứng số 53/2014/QH13 của Quốc hội quy định:

 

“Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền”.

Do bạn ở bên Mỹ không thể về Việt Nam nên hợp đồng ủy quyền của bạn cần phải được công chứng tại hai nơi khác nhau, và bạn cần làm hợp đồng ủy quyền bên Mỹ trước và đến Đại sứ quán của Việt Nam tại Mỹ để công chứng hợp đồng ủy quyền trên sau đó gửi về Việt Nam để mẹ bạn tiếp tục mang hợp đồng ủy quyền này đến tổ chức hành nghề công chứng ở Việt Nam để được công chứng một lần nữa. Sau khi đã hoàn thành thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền theo đúng quy định thì mẹ bạn hoàn toàn có thể thay bạn bán căn nhà trong khi bạn đang ở bên Mỹ.

>> Xem thêm: Thủ tục sang tên quyền sử dụng đất khi được nhận thừa kế

 

Thưa luật sư, xin hỏi: ôi muốn mua một cái nhà đất khác, nhưng không muốn đứng tên vợ tôi. tôi định nhờ bạn tôi đứng tên dùm rồi sau đó làm thủ tục cho tặng lại cho tôi..như vậy trong trường hợp này thủ tục và lệ phí cụ thể như thế nào? và khi đứng tên tôi rồi nếu sau này phân chia tài sản vợ tôi có được chia phần nhà đất này không?

=> Tại Điều 459 Bộ luật dân sự 2015 có quy định:

Điều 459. Tặng cho bất động sản

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

Trong trường hợp này tài sản là động sản cần phải có hợp đồng tặng cho và có chứng nhận của nhà nước sau đó mang hợp đồng tặng cho đến UBND huyện để chuyển quyền sử dụng đất.

1. Thủ tục chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất:

- Trước hết, lập hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013:

“Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;”

- Tiến hành khai thuế và lệ phí trước bạ.

- Đăng ký biến động quyền sử dụng đất theo quy định tại Điểm a, b Khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT.

2. Trình tự thực hiện:

Bước 1. Người nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện. Cán bộ Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả kiểm tra, xem xét hồ sơ; nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn cụ thể một lần đầy đủ để người nhận quyền sử dụng đất bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ; nếu hồ sơ đã đầy đủ thì viết giấy nhận hồ sơ, hẹn ngày trả kết quả và chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Bước 2. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thẩm tra hồ sơ, trích sao hồ sơ địa chính, gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 3. Cơ quan thuế xác định nghĩa vụ tài chính và gửi thông báo nghĩa vụ tài chính cho người chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất về thời gian, địa điểm nộp tiền và gửi thông báo cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất lưu hồ sơ.

Bước 4. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất viết giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới cho bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất. Chuyển hồ sơ cấp mới giấy chứng nhận cho phòng Tài nguyên và Môi trường.

Bước 5. Phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm tra hồ sơ trình Chủ tịch UBND huyện.

Bước 6. Chủ tịch UBND huyện ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển kết quả cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Bước 7. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất vào sổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chỉnh lý hồ sơ địa chính theo quy định; chuyển hồ sơ cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả nơi nhận hồ sơ.

Bước 8. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả vào sổ, thu phí, lệ phí (nếu có) và trả kết quả cho người nhận quyền sử dụng đất.

3. Hồ sơ gồm:

- Hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất;

Trường hợp người thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là người duy nhất thì phải có đơn đề nghị được đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của người thừa kế.

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

- Tờ khai lệ phí trước bạ nhà, đất;

- Tờ khai thuế thu nhập cá nhân

4. Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính:

- Cơ quan có thẩm quyền quyết định: UBND cấp huyện.

- Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện.

- Cơ quan phối hợp: UBND xã.

Về lệ phí:

Khi tặng cho quyền sử dụng đất sẽ thì bên tặng cho sẽ phải kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân còn bên nhận tặng cho sẽ phải kê khai nộp lệ phí trước bạ.

- Thuế thu nhập cá nhân: 2% giá trị chuyển nhượng.

- Lệ phí trước bạ: 0,5% x diện tích x giá đất ( giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành)

- Lệ phí công chứng:

Bạn cần nộp hồ sơ yêu cầu công chứng chứng thực tại nơi có đất, gồm có phí công chứng và thù lao công chứng dựa vào tỷ lệ đất mà bạn tặng cho.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.  

2. Mua bán nhà chung cư chưa có bìa hồng ?

Kính gửi luật sư, tôi có mua lại căn hộ chung cư 30m2 của người dân đang sử dụng ở Thái Nguyên. Căn hộ này chưa có bìa hồng mà mới chỉ có hợp đồng góp vốn. Chúng tôi đã ra văn phòng của chủ đầu tư làm việc. Chủ đầu tư đã tiến hành thanh lý hợp đồng cũ với chủ nhà cũ và lập lại một hợp đồng góp vốn mới giữa tôi chủ đầu tư. Vậy tôi có cần ra công chứng hợp đồng chuyển nhượng mua bán căn hộ chung cư giữa tôi và chủ nhà cũ không ? Nếu có thì ra công chứng ở đâ?

-Vũ Thị Trinh

Mượn sổ đỏ và tự ý sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử đất xử lý như thế nào?

Tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162

Trả lời:

Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc về chuyển nhượng nhà chung cư cũng như các tranh chấp phát sinh trong quá trình mua bán, chuyển nhượng, tặng cho đất đai theo quy định của pháp luật hiện nay:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì chủ đầu tư đã tiến hành thanh lý hợp đồng với chủ nhà cũ. Biên bản thanh lý hợp đồng thường thực hiện theo thỏa thuận giữa chủ đầu tư và khách hàng khi các bên đã thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình theo hợp đồng đã ký, hoặc thời hạn của hợp đồng mua bán đã hết.

Như vậy, trước hết bạn cần kiểm tra xem hợp đồng thanh lý giữa chủ đầu tư và chủ nhà cũ đã quy định những điều khoản nào, 2 bên đã hoàn thành các nghĩa vụ hay chưa, có điều khoản nào vi phạm hợp đồng hay không. Nếu 2 bên thanh lý trong trường hợp chủ nhà cũ đã hoàn thành nghĩa vụ, tức là người chủ cũ đã giao đủ số tiền mua nhà cho chủ đầu tư, tức là căn nhà thuộc sở hữu của người này. Việc bạn ký hợp đồng góp vốn mới với chủ đầu tư lúc này là đang góp vốn mua 1 căn nhà khác. Muốn mua căn nhà nêu trên thì bạn phải kí hợp đồng chuyển nhượng với chủ nhà.

Nếu 2 bên thanh lý hợp đồng trong trường hợp là chủ nhà giao trả nhà, chủ đầu tư giao trả tiền, như vậy là người chủ cũ không còn quyền sở hữu với căn nhà đó. Việc bạn và chủ đầu tư giao kết hợp đồng góp vốn mua căn hộ không còn liên quan đến người chủ cũ kia, do đó, bạn không cần làm hợp đồng chuyển nhượng với người chủ này.

3. Bị ép ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

Thưa luật sư! Em có 1 số vấn đề mong được giúp đỡ! cách đây 10 năm (khi em chưa đủ 18 tuổi) ba mẹ em có vay mượn tiền từ 1 người để làm sổ hồng nhà định vay ngân hàng nhưng khi ra sổ vướng quy hoạch nên không làm sổ được. Người cho ba mẹ em vay tiền ép buộc ký tên chuyển nhượng và ba mẹ em đã ký.

Vậy em có thể làm gì để lấy lại sổ. Xin lưu ý là gia đình em vẫn ở ngôi nhà đó từ trước đến hiện tai. Mong luật sư hướng dẫn. Và có cách nào để người ta không đăng bộ được không vì em muốn trả nợ chứ không thể để mất nhà như vậy ?

Cảm ơn luật sư!

-NGỌC NHƯ TRẦN

Trả lời:

Trong trường hợp này của gia đình bạn, trước tiên cần xác định xem khi bố mẹ bạn vay tiền người kia (A) thì có làm hợp đồng cho vay hay ký giấy cho vay hay không, nếu có thì trong đó có quy định về việc bố mẹ bạn phải đem căn nhà ra thế chấp hay không?

Nếu không có điều khoản nào về việc thỏa thuận đem căn nhà ra thế chấp thì việc A ép buộc bố mẹ bạn phải ký giấy tờ chuyển nhượng căn nhà cho A là vi phạm pháp luật. Do đó, hợp đồng chuyển nhượng trên sẽ bị vô hiệu theo quy định tại Điều 127 Bộ luật Dân sự 2015 Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép như sau:

Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Đe dọa, cưỡng ép trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch dân sự nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của người thân thích của mình.

Tuy nhiên theo quy định tại khoản 1 Điều 132 Bộ luật Dân sự 2015 về thời hiệu yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu thì

"Thời hiệu yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu quy định tại các Điều 125, 126, 127, 128 và 129 của Bộ luật này là 02 năm, kể từ ngày:

a) Người đại diện của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự biết hoặc phải biết người được đại diện tự mình xác lập, thực hiện giao dịch;

b) Người bị nhầm lẫn, bị lừa dối biết hoặc phải biết giao dịch được xác lập do bị nhầm lẫn, do bị lừa dối;

c) Người có hành vi đe dọa, cưỡng ép chấm dứt hành vi đe dọa, cưỡng ép;

d) Người không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình xác lập giao dịch;

đ) Giao dịch dân sự được xác lập trong trường hợp giao dịch dân sự không tuân thủ quy định về hình thức"

Theo như thông tin bạn cung cấp thì việc bố mẹ bạn ký hợp đồng chuyển nhượng trên cách đây 10 năm, do đó, đã hết thời hiệu để tuyên bố hợp đồng này vô hiệu, như vậy theo quy định của pháp luật hiện nay, hợp đồng này đã được coi là có hiệu lực, A đã có quyền sở hữu hợp pháp đối với ngôi nhà này của bạn.

 

4. Mượn sổ đỏ và tự ý sang tên trên giấy chứng nhận ?

Luật sư cho cháu hỏi chút ! Ông nội cháu có chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng không ông nội cháu chưa chuyển nhượng. Lúc đó bác dâu cháu ở miền nam về mượn sổ đỏ của ông nội cháu và tự ý sang tên cho con trai của mình khi chưa đủ 18 tuổi, và ông nội cũng không hề biết. Cho cháu hỏi như vậy có đúng pháp luật không, và nếu xét khía cạnh thì anh trai con bác cháu có được bán lô đất đó không ? Lúc sang tên sổ đỏ anh đó chưa đủ 18 tuổi ?

Cám ơn luật sư.

-Trang Hò

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật hiện nay, việc sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải do chính người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thực hiện. Do đó, nếu bác của bạn không có giấy ủy quyền của ông nội bạn thì sẽ không thể thực hiện được việc chuyển nhượng này.

Nếu phía cơ quan có thẩm quyền vẫn thực hiện việc chuyển nhượng cho bác của bạn thì hành vi đó là trái với quy định của pháp luật. Ông nội bạn hoàn toàn có thể làm đơn khiếu nại để yêu cầu tòa án ra quyết định tuyên bố giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho con trai của bác là vô hiệu về nội dung. Điều 123 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội như sau:

Giao dịch dân sự có mục đích, nội dung vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu.

Điều cấm của luật là những quy định của luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định.

Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung trong đời sống xã hội, được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng.

Do thời hiệu yêu cầu tuyên bố giao dịch vô hiệu đối với trường hợp này là vô thời hạn nên ông nội bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án bất kỳ lúc nào. Con trai của người bác không có quyền sử dụng đối với mảnh đất trên, do đó, anh ta sẽ không có quyền bán mảnh đất này cho người khác.

 

5. Chứng thực giấy chuyển nhượng nhà đất viết tay ?

Chào Luật Sư, Tôi mới mua mảnh đất % tại An Khánh-Hoài Đức-Hà Nội. Do là đất không sổ đỏ nên không được xã chứng thực. Nên hợp đồng chuyển nhượng chỉ có chữ ký 2 bên và 1 người làm chứng, kèm theo giấy đo đạc thực địa và giấy giao nhận tiền do 2 bên tự lập và cũng chỉ có chữ ký 2 bên. Nhưng tôi mới được biết có thể nhờ văn phòng công chứng chứng thực giấy tờ chuyển nhượng viết tay đó.
Vậy Luật Sư cho biết có đúng thế không? Nếu đúng thì tôi phải làm những gì? Tôi có thể làm lại giấy tờ chuyển nhượng để 2 bên ký lại và có dấu chứng thực của văn phòng công chứng được không? Và trong trường hợp sau này xảy ra tranh chấp hoặc chủ đất lật kèo thì tôi có được quyền lợi gì không?
-Đào Thanh Ngà

Trả lời:

Theo quy định của Luật Công chứng năm 2014 thì Văn phòng công chứng có thẩm quyền công chứng và chứng thực các văn bản theo trình tự thủ tục mà pháp luật quy định. Do đó, bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại bất kỳ Văn phòng công chứng nào thuận tiện nhất cho bạn.

Tuy nhiên, để văn phòng công chứng xác nhận hợp đồng chuyển nhượng này cho bạn thì phía người bán bắt buộc phải đưa ra được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên người bán, hoặc các văn bản, giấy tờ khác có giá trị pháp lí tương đương chứng minh được quyền sở hữu của người bán đối với mảnh đất trên. Nếu người bán không thể đưa ra các chứng cứ, tài liệu này thì phía văn phòng công chứng cũng không thể công chứng, chứng thực hợp đồng cho bạn được.

Đối với trường hợp người bán và bạn không thể công chứng, chứng thực được hợp đồng trên thì bạn sẽ không thể thực hiện được việc xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất này của bạn, cũng như bạn sẽ không được chuyển nhượng mảnh đất này cho người khác. Nói cách khác, có nghĩa là bạn không có quyền sở hữu đối với mảnh đất này. Nếu có tranh chấp xảy ra, bạn hoàn toàn bất lợi do theo quy định của pháp luật, tất cả các giao dịch liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất đều phải được thực hiện dưới hình thức bằng văn bản, có công chứng, chứng thực.

 

6. Thủ tục công chứng chuyển nhượng đất ?

Xin lỗi luật sư cho em hỏi chút ạ .Em là người đã có gia đình em mua có nhà, đất làm tài sản cho riêng cá nhân mình em và đã được thống nhất giữa 2 bên nhưng khi làm thủ tục công chứng lại bắt buộc phải 2 chữ ký vợ chồng và đứng tên ,trường hợp em muôn tiến hành làm thủ tục mua 1 mình thì có được không ? Nếu được thì thủ tục cần những gì ạ? Em cảm ơn luật sư ạ?

-Trang Nguyễn Thị Trang

Trả lời:

Trên thực tế, tất cả các tài sản mà vợ/chồng mua trong thơi kỳ hôn nhân đều được coi là tài sản chung của vợ chồng, do đó không bắt buộc giao dịch mua nhà/đất phải có chữ ký của cả hai vợ chồng. Để đưa tài sản chung thành tài sản riêng, theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì Điều 43 quy định như sau:

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì bạn hoàn toàn có thể mua nhà, đất và thỏa thuận với vợ/chồng về việc đưa tài sản này thành tài sản riêng của mình.

Trong trường hợp này sau khi mua nhà/đất, bạn và vợ cần làm một "Văn bản thỏa thuận tài sản riêng của vợ chồng" và công chứng tại văn phòng công chứng. Khi đó, các tài sản được thỏa thuận sẽ được coi là tài sản riêng của bạn, không có liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người còn lại đối với tài sản đó.

Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực đất đai, nhà ở, thừa kế, tặng cho hay mua bán nhà đất, Hãy gọi ngay: 1900.6162 (nhấn máy lẻ phím 4) để được luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại. Rất mong nhận được sự hợp tác!