Nhiều người tư vấn cho tôi nên đi gửi sổ BHXH qua 1 doanh nghiệp nào đó để được đóng nối tiếp BHXH, nhưng có nắm được thông tin về luật BHXH năm 2016 có nhiều thay đổi nên tôi muốn tham gia BHXH tự nguyện. Vậy khi tôi tham gia BHXH tự nguyện tại địa phương mình có được đóng truy thu 08 tháng còn lại của năm 2015 không?

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luậtlao động gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội

Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định: 

Điều 3

3. Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Điều 2. Đối tượng áp dụng

"4. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này"

Điều 61. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Căn cứ vào các quy định trên thì sau khi nghỉ việc, bạn đủ điều kiện để tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Bạn nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu và chưa hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần nên bạn sẽ được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Khi chuyển sang đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện thì thời gian 8 tháng bạn tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc trước đó sẽ được bảo lưu để tính vào tổng thời gian tham gia bảo hiểm xã hội. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động.