Ngành hóa chất ở Việt Nam hiện nay đang được quan tâm và mở rộng kinh doanh. vậy nên hiện có rất nhiều nhà kinh doanh mong muốn thành lập công ty hoạt động trong lĩnh vực này, tuy nhiên kéo theo đó là những thắc mắc về quy định của pháp luật trong thủ tục thành lập công ty hoạt động sản xuất hóa chất. Công ty kinh doanh hóa chất là một chủ thể tham gia kinh doanh có điều kiện, trong lĩnh vực kinh doanh hóa chất tùy thuộc vào đặc điểm kinh doanh mặt hàng cụ thể mà chủ thể này phải đáp ứng được những điều kiện khác theo quy định của pháp luật.

Trong bài viết này thành lập công ty kinh doanh hóa chất, Công ty luật Minh Khuê sẽ cung cung cấp những thông tin cụ thể về vấn đề trên tới quý bạn đọc. 

 

1. Điều kiện kinh doanh hóa chất

Pháp luật quy định chặt chẽ về điều kiện kinh doanh hóa chất với từng lĩnh vực khác nhau như hóa chất sử dụng công nghiệp; tiền công nghiệp...

Kinh doanh hóa chất tiền công nghiệp phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Là công ty đã được thành lập theo quy định của pháp luật và có đăng ký ngành nghề kinh doanh hóa chất;

- Có cơ sở vật chất kỹ thuật đáp ứng yêu cầu trong kinh doanh hóa chất;

- Có cửa hàng hoặc địa điểm kinh doanh, nơi bày bán đảm bảo các yêu cầu về an toàn hóa chất, an toàn phòng, chống cháy nổ theo quy định của pháp luật;

- Có kho chứa hoặc có hợp đồng thuê kho chứa hóa chất hoặc sử dụng kho của tổ chức, cá nhân mua hoặc bán hóa chất đáp ứng được các điều kiện về bảo quản an toàn hóa chất, an toàn phòng, chống cháy nổ;

- Đối với người phụ trách về an toàn hóa chất của cơ sở kinh doanh hóa chất phải có trình độ trung cấp trở lên về chuyên ngành hóa chất;

- Phải có đầy đủ hóa đơn mua bán, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ; nhà sản xuất, nhà nhập khẩu hoặc nhà cung cấp các loại tiền chất công nghiệp;

 Đây là yêu cầu bắt buộc khi kinh doanh hóa chất, đây là mặt hàng đặc biệt nguy hiểm nên cần phải quản lý chặt chẽ về nguồn cung và cấp của đơn vị kinh doanh mua bán hóa chất.

- Phải lập sổ theo dõi tiền chất công nghiệp. Sổ theo dõi bao gồm các thông tin: Tên đầy đủ, địa chỉ trụ sở chính, số điện thoại, số fax, tên tiền chất công nghiệp, số lượng mua, bán, tồn kho; mục đích sử dụng của tổ chức, cá nhân mua tiền chất công nghiệp;

Cũng như đã phân tích trên, mặt hàng này đặc biệt nguy hiểm chính vì vậy cần phải lập số theo dõi này để nắm bắt được tình hình mua bán hóa chất, cá nhân mua bán hóa chất... và địa chỉ liên hệ nếu trong trường hợp cần thiết. 

- Trong quá trình sản xuất, kinh doanh tổ chức, cá nhân phải có biện pháp quản lý, kiểm soát tiền chất công nghiệp và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc làm thất thoát tiền chất công nghiệp.

Cũng chính vì tính chất đặc biệt của loại mặt hàng này, pháp luật quy định về chịu trách nhiệm của các chủ thể tham gia kinh doanh loại mặt hàng này. Nếu gây thất thoát chất tiền công nghiệp là một hậu quả vô cùng lớn với môi trường và an toàn xã hội.

 

2. Ngành nghề công ty doanh nghiệp hóa chất cần đăng ký

- 4669 - Bán buôn chuyên doanh khác chưa được phân vào đâu. Chi tiết: Bán buôn hóa chất

- 2011 - Sản xuất hóa chất cơ bản

- 2029 - Sản xuất sản phẩm hóa chất khác chưa được phân vào đâu

- 4933 - Vận tải hàng hóa bằng đường bộ

Khách hàng chú ý khi thực hiện thủ tục đăng ký ngành nghề phải nắm rõ là mã ngành 4669 là mã ngành bắt buộc phải đăng ký thành lập công ty kinh doanh hóa chất còn 3 mã ngành 2011, 2029 và 4933 là 3 mã ngành do chúng tôi đề xuất thêm dựa trên kinh nghiệm riêng để khách hàng có thể tham khảo để khi lựa chọn ngành nghề hoạt động.

 

3. thành lập công ty kinh doanh hóa chất.

Các bước có thể kinh doanh hóa chất như sau:

Bước 1: Thành lập công ty

Công ty muốn kinh doanh tiền chất công nghiệp trước hết phải được thành lập theo đúng quy định của pháp luật Doanh nghiệp. Theo từng loại hình công ty mà chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu của pháp luật là khác nhau.

Sau chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và đúng yêu cầu của pháp luật thì chủ yếu có yêu cầu có thể nộp hồ sơ qua cách sau: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch và đầu tư hoặc đăng ký online qua mạng theo hướng dẫn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Khi thành lập công ty thì ngành nghề đăng ký kinh doanh mà công ty đăng ký phải có kinh doanh hóa chất để làm tiền đề cho các hoạt động sau này khi công ty muốn kinh doanh hóa chất.

Bước 2: Yêu cầu cấp Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất công nghiệp.

Tiền chất công nghiệp hiện nay ở Việt Nam không còn quá xa lạ nhưng không hẳn phát triển mạnh. Chính vì vậy vẫn rất phụ thuộc vào nước ngoài. Nhưng để nhập khẩu hoặc xuất khẩu mặt hàng đặc biệt này cần sự cấp phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 

4. Hồ sơ cấp giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất công nghiệp bao gồm:

- Văn bản đề nghị cấp giấy xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất công nghiệp theo mẫu của pháp luật hiện hành;

- Bản sao giấy tờ về việc đăng ký thành lập đối với tổ chức, cá nhân xuất khẩu, nhập khẩu lần đầu;

- Bản sao hợp đồng hoặc một trong các tài liệu: Thỏa thuận mua bán, đơn đặt hàng, bản ghi nhờ, hóa đơn ghi rõ tên, số lượng tiền chất công nghiệp;

- Báo cáo về tình hình xuất khẩu, nhập khẩu, mua bán và sử dụng tiền chất công nghiệp của Giấy phép đã được cấp gần nhất đối với tiền chất công nghiệp Nhóm 1.

Giải thích: Tiền chất công nghiệp nhóm 1 bao gồm hóa chất được sử dụng trong quá trình điều chế và sản xuất ma túy.

 

5. Trình tự thủ tục cấp Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất công nghiệp

Quy trình thành lập công ty kinh doanh hóa chất đã được quy định chi tiết tại Luật doanh nghiệp năm 2020, khách hàng khi thực hiện thủ tục có thể làm theo 3 bước cụ thể sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh

Sử dụng bộ hồ sơ phù hợp với loại hình doanh nghiệp mà Khách hàng dự định thành lập, điền đầy đủ thông tin. Về thành phần hồ sơ khách hàng có thể nghiên cứu theo Điều 19 đến điều 22 của Luật doanh nghiệp tùy theo loại hình. Sau đó khách hàng in 01 bộ, ký bằng bút mực xanh. Kẹp vào hồ sơ giấy tờ tùy thân của các thành viên sáng lập công ty.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh và nhận kết quả

Tiến hành nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh theo 3 cách sau:

- Cách 1: Nộp online qua công thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

- Cách 2: Nộp trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh, trực thuộc sở kế hoạch đầu tư tỉnh/ thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

- Cách 3: Nộp hồ sơ qua dịch vụ bưu chính chuyển phát;

Thời gian cấp giấy chứng nhận kinh doanh công ty hóa chất: 03 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan đăng ký kinh doanh nhận được bộ hồ sơ hợp lệ.

Bước 3: Khắc con dấu tròn và làm bảng điều lệ công ty

Căn cứ vào GPKD vừa được cấp, doanh nghiệp sử dụng các thông tin sau: Tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính để khắc con dấu tròn và bảng hiệu công ty.

Sau khi hoàn thành bước 3, thì thủ tục thành lập công ty hóa chất đã hoàn thành. 

 

6. Điều kiện đối với cơ sở thực hiện khảo nghiệm

- Là cơ sở y tế.

- Yêu cầu về nhân sự

Người phụ trách bộ phận khảo nghiệm có ít nhất 03 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khảo nghiệm chế phẩm.

- Yêu cầu về cơ sở vật chất:

a) Có phòng khảo nghiệm được quản lý, vận hành theo tiêu chuẩn ISO 17025:2005 hoặc tiêu chuẩn ISO 15189:2012 hoặc phiên bản cập nhật. Trường hợp có hoạt động dịch vụ thử nghiệm thì hoạt động thử nghiệm phải được đăng ký theo quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh dịch vụ đánh giá sự phù hợp;

b) Có các chủng côn trùng, vi khuẩn, vi rút đủ cho quy trình khảo nghiệm;-

 Hoàn thành việc công bố đủ điều kiện thực nghiệm quy định tại Điều 16 Nghị định này.

 

7. Điều kiện đối với tổ chức, cá nhân mua bán chế phẩm

- Nhân sự.

Người phụ trách về an toàn hóa chất có trình độ trung cấp trở lên về hóa học.

- Cơ sở vậy chất, kỹ thuật.

a) Nơi bày bán chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn tách riêng biệt với các loại thực phẩm;

b) Điều kiện bảo quản chế phẩm đáp ứng các yêu cầu yêu cầu bảo quản ghi trên nhãn chế phẩm;

c) Có tranh thiết bị sơ cấp đáp ứng yêu cầu sơ cấp ghi trên nhãn chế phẩm.

- Tổ chức, cá nhân mua bán các chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn thông dụng 

Tổ chức, cá nhân mua bán các chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn thông dụng bao gồm: Nhang (hương) xua, diệt muỗi; tấm hóa chất xua muỗi dùng trong gia dụng và y tế; bình xịt xua, diệt côn trùng; bả diệt côn trùng; kem xoa, tấm dán, vòng xua côn trùng dùng cho người; dung dịch bốc hơi xua, diệt muỗi; màn, rèm, giấy tẩm hóa chất xua, diệt muỗi; chế phẩm diệt khuẩn dùng trong gia dụng không phải đáp ứng các yêu cầu quy định tại khoản 1 và điểm c khoản 2 điều này.

 

8. Điều kiện đối với cơ sở cung cấp dịch vụ diệt côn trùng, diệt khuẩn bằng chế phẩm

8.1 Người trực tiếp thực hiện diệt côn trùng, diệt khuẩn phải được tập huấn kiến thức sau và được chủ cơ sở xác nhận đã được tập huấn về:

a) Cách đọc thông tin trên nhãn chế phẩm;

b) Kỹ thuật diệt côn trùng, diệt khuẩn phù hợp với dịch vụ mà cơ sở cung cấp;

c) Sử dụng và thải bỏ an toàn chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn.

8.2 Hoàn thành việc công bố đủ điều kiện cung cấp dịch vụ diệt côn trùng, diệt khuẩn bằng chế phẩm.

 

9. Những thủ tục sau khi thành lập công ty kinh doanh hóa chất

Sau khi được cấp giấy kinh doanh, để có thể chính thức hoạt động, doanh nghiệp cần thực hiện một số thủ tục sau:

- Khắc dấu và làm thông báo mẫu dấu lưu tại công ty.

- Treo biển tại trụ sở của doanh nghiệp.

- Mở tài khoản ngân hàng cho công ty.

- Đăng ký thủ tục kê khai thuế ban đầu tại Cơ quan Thuế.

- Mua chữ ký số đề kê khai và nộp thuế theo quy định.

- Kê khai và nộp lệ phí môn bài qua mạng theo quy định.

- Đăng ký và phát hành sử dụng hóa đơn điện tử.

- Sau khi thành lập công ty kinh doanh hóa chất trong vòng 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp phải thực hiện góp vốn đủ vốn theo quy định.

Trên đây là toàn bộ bài viết mà Luật Minh Khuê muốn cung cấp đến bạn đọc tham khảo. Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến hotline 1900.6162 để được chuyên viên pháp luật tư vấn trực tiếp. Xin chân thành cảm ơn!