Vậy bây giờ khách hàng đó muốn thanh lý hợp đồng mua bán để bán cho người khác đứng tên. Bên công ty em phải làm thế nào, về thủ tục pháp lý, thủ tục kế toán? 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê.

Thủ tục thanh lý hợp đồng mua bán để bán cho người khác đứng tên?

Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật kinh doanh bất động sản 2014

Luật kế toán 2003.

>> Xem thêm:  Xử lý vi phạm pháp luật trong quan hệ chuyển nhượng dự án đầu tư kinh doanh Bất động sản ?

Nội dung phân tích

Khoản 1 điều 3 Luật kinh doanh bất động sản 2014: "Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi".

Điều 21 Luật kế toán 2003 quy định: Hóa đơn bán hàng

1. Tổ chức, cá nhân khi bán hàng hoá hoặc cung cấp dịch vụ phải lập hóa đơn bán hàng giao cho khách hàng. Trường hợp bán lẻ hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ dưới mức tiền quy định mà người mua hàng không yêu cầu thì không phải lập hóa đơn bán hàng. Chính phủ quy định cụ thể các trường hợp bán hàng và mức tiền bán hàng không phải lập hóa đơn bán hàng.

2. Tổ chức, cá nhân khi mua hàng hóa hoặc được cung cấp dịch vụ có quyền yêu cầu người bán hàng, người cung cấp dịch vụ lập, giao hóa đơn bán hàng cho mình.

Như vậy, thời điểm bạn giao hóa đơn cho khách hàng là thời điểm bạn đã thực hiện chuyển quyền sở hữu tài sản mua bán cho người mua, không kể việc người mua đã thanh toán 100% số tiền hay 70% số tiền. Vì vậy, việc công ty bạn xuất hóa đơn là đúng quy định pháp luật

Về bản chất, mục đích của việc thanh lý hợp đồng là giúp cho các bên xác định lại rằng các bên đã thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình theo hợp đồng đến đâu, trách nhiệm nào còn tồn đọng, hậu quả của việc đó là gì. Khi xác định xong, những phần quyền và nghĩa vụ nào mà các bên đã thực hiện và có thỏa thuận với nhau xem như chấm dứt, chỉ riêng đối với những phần quyền và nghĩa vụ còn tồn đọng chưa thực hiện được thì vẫn còn hiệu lực.

Bộ luật Dân sự 2005 không quy định rõ ràng rằng khi thực hiện xong hợp đồng thì các bên bắt buộc phải ký kết biên bản thanh lý, nhưng Bộ luật Dân sự 2005 cho phép các bên tự do thỏa thuận trong việc chấm dứt hợp đồng. Nên việc ký kết biên bản thanh lý là quyền của các bên trong hợp đồng.

Như vậy,công ty bạn ký hợp đồng thanh lý với khách hàng là điều kiện để hai bên ngồi lại với nhau xem đã thực hiện hết nghĩa vụ của mình trong hợp đồng đã ký kết chưa. Nó không ảnh hưởng đến nghĩa vụ thanh toán 30% của bên khách hàng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Các nguyên tắc trong hoạt động kinh doanh Bất động sản

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: [email protected] hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.!.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP.

>> Xem thêm:  Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hoạt động chuyển nhượng dự án đầu tư kinh doanh bất động sản ?