Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Đối với trường hợp của bạn, tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật Đất đai 

Thông tư 24/2014/TT-BTNMT về hồ sơ địa chính

Thông tư 02/2014/TT-BTC hướng dẫn phí và lệ phí.

2. Nội dung trả lời:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 thông tư 24/2014/TT-BTNMT thì bạn cần lập hồ sơ để cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất bao gồm:

"2. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng do bị mất gồm có:

a) Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK;

b) Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất giấy trong thời gian 15 ngày đối với hộ gia đình và cá nhân; giấy tờ chứng minh đã đăng tin 03 lần trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương về việc mất Giấy chứng nhận đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, cá nhân nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; trường hợp mất Giấy chứng nhận do thiên tai, hỏa hoạn phải có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc thiên tai, hỏa hoạn đó."

Như vậy, trước hết, bạn cần phải đến UBND cấp xã thông báo mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sau khi UBND xã niêm yết thông tin này 15 ngày thì bạn được cấp giấy xác nhận để thực hiện thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới năm 2022

Lệ phí cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo hướng dẫn tại Thông tư 02/2014/TT-BTC thì lệ phí cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định như sau:

 Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất:

Mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới; tối đa không quá 50.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.

Trường hợp giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất (không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất) thì áp dụng mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy cấp mới; tối đa không quá 20.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận."

 Tư vấn cấp lại Sổ Đỏ và chuyển nhượng tên người sở hữu Dạ Em xin chào Công ty luật Minh Khuê ! Em đang gặp khó khăn cần Công ty mình tư vấn giúp ạ. Gia đình em bị mất sổ đỏ (Do nội em bị mù hai mắt nên lúc đang trên đường đi xe khách vào Vũng Tàu thì bị người đi đường lấy nhầm hành lý và mất luôn sổ đỏ, nhưng nội em không nói nên gia đình em không biết, đến khi Nội em mất thì gia đình em mới biết), sổ đỏ đứng tên Nội em, nhưng giờ nội em đã mất không biết làm sao để làm lại sổ đỏ và đổi lại tên người sở hữu là ba em (con trai duy nhất trong 6 anh chị em con của nội em), dạ em mong Công ty Luật Minh Khuê có thể cho em hướng giải quyết ạ! Em xin chân thành cảm ơn!

Trong trường hợp này, gia đình bạn có thể thực hiện thủ tục cấp lại GCNQSDĐ thay cho bà bạn, nhưng trong hồ sơ ngoài những giấy tờ như chúng tôi đã nêu ở trên thì bạn còn cần phải có giấy chứng tử của bà nội, và chứng cứ chứng minh quan hệ giữa bà và người đi thực hiện thủ tục này (ví dụ bố bạn thực hiện thì phải có giấy khai sinh, sổ hộ khẩu...để chứng minh). Sau khi được cấp lại GCNQSDĐ thì gia đình bạn mới có thể thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế, để sang tên cho người được quyền thừa kế phần đất và phần nhà này.

Kính gửi Quý công ty Luật Minh Khuê! Tôi có vấn đề hỏi về sổ đỏ, kính nhờ quý công ty tư vấn giúp 1. Tôi lấy chồng từ năm 2012 và đã có 1 cháu nhỏ 2 tuổi rưỡi. 2. Anh chồng tôi đã có sổ đỏ riêng 3. Tết vừa rồi, nhà tôi không may bị mất sổ đỏ 4. Hiện tại tôi muốn làm lại sổ đỏ và đứng tên của cả 2 vc Công ty cho tôi hỏi : - Chi phí làm lại sổ đỏ hiện nay là bao nhiêu và cần những thủ tục gì - Nếu làm sổ đỏ đứng tên 2 vc thì có được không ạ Tôi xin chân thành cảm ơn quý công ty đã tư vấn Thanks & Best Regards!

Trong trường hợp này, trước hết, bạn cần thực hiện thủ tục cấp lại GCNQSDĐ đã đứng tên chồng bạn, sau khi được cấp lại sổ đỏ này, bạn và chồng mới cùng nhau lập Biên bản thỏa thuận nhập tài sản riêng vào tài sản chung. Biên bản này cần được công chứng tại phòng/văn phòng công chứng nơi có đất, và sau đó bạn mới có thể được cấp GCNQSDĐ với việc cả bạn và chồng được cùng đứng tên trên sổ đỏ.

Trân trọng ./.

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản mới nhất 2022

Bộ phận Tư vấn Luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê