1. Thủ tục xin đi nghĩa vụ quân sự tự nguyện ?

Thưa luật sư, Em tên Liên, em sinh nam 1991. Em muốn tham gia tình nguyện nghĩa vụ quân sự nhưng em chưa biết phải bắt đầu từ đâu và thủ tục như thế nào ?
Mong Công ty tư vấn giúp em ạ. Em cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 về nghĩa vụ phục vụ tại ngũ:

"2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ."

Và Khoản 2 Điều 7 quy định về nghĩa vụ phục vụ trong ngạch dự bị:

"2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có ngành, nghề chuyên môn phù hợp yêu cầu của Quân đội nhân dân.

Chính phủ quy định ngành, nghề chuyên môn tại khoản này."

Như vậy, đối chiếu quy định nêu trên thì bạn có nhu cầu đi nghĩa vụ quân sự khi bạn ra trường, có nghĩa rằng sang năm 2016 bạn ra trường thì áp dụng theo khoản 2 Điều 6 Luật NVQS 2015. Tuy nhiên, phải đáp ứng 2 điều kiện là bạn tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ. Để đăng ký đi NVQS tự nguyện bạn cần có Đơn đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo Điều 15 như sau:

"Điều 15. Cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Ban Chỉ huy quân sự cấp xã thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân cư trú tại địa phương.

2. Ban Chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức ở cơ sở thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân làm việc, học tập tại cơ quan, tổ chức và tổng hợp báo cáo Ban Chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi chung là cấp huyện) nơi cơ quan, tổ chức đặt trụ sở; trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự ở cơ sở thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức cho công dân thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú."

Sau khi nhận đơn của bạn Ban chỉ huy quân sự sẽ xem xét, nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện thì bạn sẽ được đi nghĩa vụ quân sự. Tiêu chuẩn tuyển quân theo Điều 4 Thông tư 167/2010/TT-BQP Về việc quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm:

"Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Tuổi đời:

Từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Gọi từ lứa tuổi thấp đến lứa tuổi cao.

2. Tiêu chuẩn chính trị, đạo đức:

a) Thực hiện theo hướng dẫn của liên Bộ Quốc phòng - Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị, nguyên tắc, thủ tục tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Những cơ quan, đơn vị trọng yếu, tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về nguyên tắc tuyển chọn, điều động người vào làm việc ở cơ quan; đơn vị trọng yếu, cơ mật.

c) Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Lữ đoàn 144, Đoàn Nghi lễ Quân đội thuộc Bộ Tổng Tham mưu thực hiện tuyển chọn tiêu chuẩn riêng theo quyết định của Bộ Quốc phòng.

d) Những công dân xăm da (bằng kim) có hình mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm ở những vị trí lộ diện như mặt, cổ, tay (từ 1/3 dưới cánh tay trở xuống); chân (1/3 từ dưới đùi trở xuống), không gọi nhập ngũ vào Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo tiêu chuẩn sức khỏe quy định của liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Các đơn vị quy định tại điểm c khoản 2 Điều 4 Thông tư này thực hiện các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ, các tiêu chuẩn khác về sức khỏe thực hiện theo tiêu chuẩn chung.

c) Những công dân mắt tật khúc xạ về mắt (cận thị, viễn thị), nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS, không gọi nhập ngũ vào Quân đội.

4. Tiêu chuẩn học vấn:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ học vấn lớp 8 trở lên. Những địa phương thực sự khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì được tuyển chọn số có trình độ học vấn lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, các xã biên giới được tuyển từ 20-25% có trình độ học vấn cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên, nếu vẫn không tuyển đủ chỉ tiêu có thể tuyển một số không biết chữ để vừa huấn luyện, vừa học tập để nâng cao trình độ học vấn nhằm góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở cho địa phương sau khi xuất ngũ.

c) Tích cực tuyển chọn, gọi nhập ngũ những công dân đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và đào tạo nghề để giảm bớt lưu lượng đào tạo trong Quân đội, góp phần thực hiện công bằng xã hội và nâng cao chất lượng xây dựng Quân đội."

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Mẫu đơn xin tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện

>> Xem thêm:  Tôi 23 tuổi và đã có công việc ổn định vậy phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

2. Muốn đi nghĩa vụ quân sự thì phải làm thế nào ?

Thưa luật sư, cháu sinh năm 99 cháu chưa học hết lớp 9 và hiện tại cháu đang đi làm. Cháu muốn hỏi là giờ cháu muốn đi nghĩa vụ quân sự thì phải có điều kiện như thế nào ạ? Cháu rất mong được sự tư vấn của luật sư ?
Cám ơn luật sư.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về việc đăng ký nghĩa vụ quân sự như sau:

"Điều 16. Đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu

1. Tháng một hằng năm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức báo cáo Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện danh sách công dân nam đủ 17 tuổi trong năm và công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự chưa đăng ký nghĩa vụ quân sự".

Đăng ký nghĩa vụ quân sự là tiền đề cho việc gọi nhập ngũ. Độ tuổi được gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự là đủ 17 tuổi. Tính đến năm 2016 bạn chưa đủ 17 tuổi, do đó, chưa được gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự. Từ đó, dù bạn muốn nhập ngũ ngay cũng không được.

Những điều cần lưu ý: Do bạn chưa đủ tuổi đăng ký nghĩa vụ quân sự nên bạn chưa thể nhập ngũ được ngay. Tham khảo bài viết liên quan: Độ tuổi phải tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Đã lấy vợ có con có phải đi nghĩa vụ quân sự ? Xăm hình, hen suyễn có phải đi nghĩa vụ quân sự ?

3. Đi nghĩa vụ quân sự thì có được ưu tiên gì không ?

Thưa Luật sư. Em mới vừa đi nghĩa vụ quân sự về thì có được ưu tiên đăng ký nghĩa vụ công an không ạ ?
Em xin cảm ơn!

Đi nghĩa vụ quân sự về thì có được ưu tiên đăng ký nghĩa vụ công an không ?

Luật sư tư vấn luật dân sự, nghĩa vụ quân sự: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

- Khoản 1 Điều 56 Luật nghĩa vụ quân sự 1981 quy định:

"1- Hạ sĩ quan và binh sĩ phục vụ tại ngũ đủ thời hạn hoặc trên hạn định, khi xuất ngũ về địa phương, được chính quyền các cấp giải quyết ưu tiên trong tuyển sinh, tuyển dụng, hoặc trong việc sắp xếp việc làm..."

- Điều 5 Nghị định số 12/2007/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định về công dân phục vụ có thời hạn trong Công an quy định:

"1. Tiêu chuẩn chính trị:

- Trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

- Có lý lịch rõ ràng, là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Khu vực miền núi, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo được tuyển những thanh niên ưu tú, đủ điều kiện để kết nạp vào Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

- Gương mẫu chấp hành các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

- Không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế, đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục.

- Bảo đảm các quy định cụ thể khác của Bộ trưởng Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân.

2. Phẩm chất đạo đức:

Có phẩm chất, đạo đức tư cách tốt, được quần chúng nhân dân nơi cư trú hoặc nơi công tác tín nhiệm.

3. Trình độ học vấn

Tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc trung học bổ túc. Các khu vực miền núi, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo được tuyển công dân tốt nghiệp trung học cơ sở.

4. Sức khoẻ:

- Thể hình cân đối, không dị hình, dị dạng, đủ sức khoẻ để đảm nhận nhiệm vụ, không mắc bệnh kinh niên, mãn tính; không sử dụng ma tuý và các chất gây nghiện.

- Tiêu chuẩn sức khoẻ cụ thể do Bộ Công an phối hợp với Bộ Y tế quy định."

Như vậy, trong trường hợp này, bạn sẽ được ưu tiên đăng ký nghĩa vụ công an nếu bạn đáp ứng được các tiêu chuẩn tuyển chọn của công an. Tham khảo bài viết liên quan: Điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Sức khỏe mắt tật khúc xạ phân loại 3 có bị đi hay được tạm hoãn đi nghĩa vụ quân sự ?

4. Có thể xin đi nghĩa vụ quân sự tự nguyện không ?

Thưa luật sư, cháu muốn luật sư giải đáp cho cháu câu hỏi này: Ví dụ cháu khám nghĩa vụ quân sự không đạt thì cháu có thể xin đi nghĩa vụ quân sự được không ạ? Và nếu được thì phải làm thế nào?
Mong luật sư trả lời câu hỏi của cháu! Xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định chung của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 để được gọi nhập ngũ trước hết các công dân đều phải thông qua khám sức khỏe, khi đáp ứng điều kiện về sức khỏe được xác định là trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Sau đó, công dân mới được gọi nhập ngũ.

Các điều kiện tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được áp dụng đối với mọi trường hợp nhập ngũ không phân biệt tự nguyện hay không tự nguyện. Do đó, trong trường hợp bạn không đạt điều kiện về sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự thì bạn sẽ không được gọi nhập ngũ trong năm đó, ngay cả tự nguyện cũng không được.

Những điều cần lưu ý: Trường hợp bạn không đáp ứng được điều kiện về sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự bạn sẽ không được gọi nhập ngũ, việc bạn tự nguyện cũng không được chấp nhận. Tham khảo bài viết liên quan: Không đi khám nghĩa vụ quân sự có bị phạt ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Hẹp bao quy đầu có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Tại sao quá 25 tuổi vẫn bị gọi đi bộ đội ?

5. Có yêu cầu trình độ học vấn khi đi nghĩa vụ quân sự ?

Chào luật Minh Khuê. Luật sư cho em hỏi năm nay em 25 tuổi có phải đi nghĩa vụ quân sự nữa không? Trình độ học vấn em thì em học tới lớp 8 thôi. Em hiểu biết không nhiều vậy trường hợp của em có phải đi nghĩa vụ quân sự không thưa luật sư ?
Em xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 1981, sửa đổi bổ sung năm 2005 quy định về độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

"Điều 12

Công dân nam đủ mười tám tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình từ đủ mười tám tuổi đến hết hai mươi lăm tuổi".

Luật Nghĩa vụ quân sự dùng từ "hết 25 tuổi" tức là người công dân này phải đã sinh nhật lần thứ 26 và bước sang tuổi 26 thì mới được coi là hết 25 tuổi.

Trường hợp của bạn, bạn chỉ nói rằng bạn 25 tuổi mà không nói rõ cụ thể ngày tháng năm sinh nên tạm thời chúng tôi chưa thể đưa ra câu trả lời chắc chắn cho bạn được.

Nếu bạn đang trong tuổi 25, thì bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Còn nếu bạn đã sinh nhật lần thứ 26 rồi thì bạn đã hết độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Đồng thời, chúng tôi cũng xin cung cấp thêm quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 sẽ có hiệu lực vào ngày 01/01/2016 có sự thay đổi trong quy định về độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi".

Như vậy, với quy định của luật mới, độ tuổi nhập ngũ được chia thành 2 đối tượng:

- Một là, người chưa tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự để tham gia đào tạo chương trình cao đẳng, đại học thì độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự là từ đủ 18 đến hết 25 tuổi;

- Hai là, người đã có thời gian tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự để tham gia đào tạo chương trình cao đăng, đại học thì độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự là từ đủ 18 tuổi đến hết 27 tuổi.

Việc tính độ tuổi cũng xác định như trên. Việc xác định trình độ học vấn thì chưa có quy do đó nếu bạn vẫn đang trong độ tuổi 25 thì bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tham khảo bài viết liên quan: Đối tượng phải thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật NVQS - Luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Quá 25 tuổi còn phải đi nghĩa vụ quân sự ? Bị viên gan B, là lao động chính có phải nhập ngũ ?