Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Đất đai của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Đất đai, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Luật đất đai năm 2013

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào các quy định của Luật đất đai 2013 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2014) về giao đất, cho thuê đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bạn chỉ có thể tiếp cận đất từ phía nhà nước với 2 hình thức cho thuê đất là cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm hoặc thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.

Sau khi bạn lựa chọn được hình thức thuê đất phù hợp thì sẽ tiến hành việc xin thuê đất. Để thuê đất, ta cần chuẩn bị hồ sơ xin thuê đất, hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin thuê đất theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT về quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất.

- Bản sao Giấy chứng nhận đầu tư

- Văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất; thẩm định điều kiện giao đất, cho thuê đất quy định tại Khoản 3 Điều 58 của  Luật Đất đai và Điều 14 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP  ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai (sau đây gọi là  Nghị định số 43/2014/NĐ-CP) đã lập khi cấp giấy chứng nhận đầu tư hoặc thẩm định dự án đầu tư hoặc xét duyệt dự án;

- Các giấy tờ chứng minh năng lực tài chính, khả năng huy động vốn, tổng mức đầu tư

- Bản đánh giá về tác động của dự án đầu tư

- Trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất. Để thu thập được tài liệu này, ta cần đến phòng Tài nguyên – Môi trường thuộc UBND huyện xin cung cấp trích lục bản đồ địa chính của diện tích đất có nhu cầu thuê (nếu đã có bản đồ địa chính) hoặc yêu cầu thực hiện trích đo địa chính thửa đất.

Khi hồ sơ đã đầy đủ, ta cần gửi hồ sơ đến Sở Tài nguyên – Môi trường để xem xét thẩm định hồ sơ.

Sau khi UBND cấp tính ra quyết định cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư, bạn ký hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên – Môi trường.Bạn phối hợp với Sở Tài nguyên – Môi trường, UBND huyện, UBND cấp xã nơi có đất cho thuê tiến hành đo đạc, cắm mốc giới bàn giao đất trên thực tiễn, kết thúc bằng việc lập biên bản bàn giao đất có chữ ký, dấu xác nhận của các bên.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê