1. Thử việc bao lâu thì phải ký hợp đồng lao động ?

Kinh gửi Văn phòng Công ty Luật Minh Khuê, tôi hiện ở Đà Nẵng, tôi muốn hỏi vấn đề sau xin Luật Minh Khuê tư vấn giúp ạ! Câu hỏi như sau: Hiện tại vợ tôi đang thử việc tại một công ty cổ phần thủy sản. Làm việc từ tháng 7 năm 2015 đến nay nhưng chưa có hợp đồng lao động, công ty cũng không ký một hợp đồng giấy tờ gì, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế từ đó đến nay công ty cũng không đóng.

Trong tháng 7, vợ tôi đăng ký hồ sơ theo thông báo tuyển dụng nhân sự của công ty là bộ phận KCS. Nhân viên kiểm tra chất lượng sản phẩm ( vợ tôi tốt nghiệp đại học). Khi mới vào làm việc, công ty có nói là sau 6 tháng thử việc sẽ ký hợp đồng chính thức (trong 6 tháng thử việc thì 4 tháng thử việc làm công nhân, 2 tháng còn lại thử việc làm bộ phận quản lý) và đến bây giờ là tháng 2/2016 đã thử việc xong vẫn chưa có hợp đồng lao động nào được ký kết. Theo thông tin nội bộ được biết trong số 18 người thử việc trong vòng 6 tháng thử thách công ty sẽ tuyển 10 người, trong đó có 7 người là sắp xếp do người quen trong công ty, 3 người còn lại sẽ lấy trong 11 người còn lại. Như vậy luật sư cho tôi hỏi:

1. Nếu trường hợp vợ tôi không được công ty nhận tiếp tục làm việc tại công ty với bất kỳ lý do nào do công ty đưa ra thì vợ tôi có quyền yêu cầu như thế nào theo pháp luật để được bảo vệ quyền lợi? Chúng tôi có quyền yêu cầu gì đối với công ty đó, có được phép khởi kiện không, và khởi kiện như thế nào?

2. Nếu trường hợp vợ tôi vẫn được ký kết hợp đồng nhưng mà không làm đúng như chức năng ban đầu đăng ký trong hồ sơ tuyển dụng là làm bộ phận ‘ kiểm tra chất lượng’ mà công ty sẽ chuyển sang làm bộ phận công nhân (giả sử với lý do công ty đưa ra là không đạt yêu cầu để chuyển xuống công nhân tuy làm rất tốt) thì chúng tôi có yêu cầu gì đối với công ty, công ty có vi phạm pháp luật không, nếu có thì khởi kiện thì như thế nào?

Tôi xin chân thàn cảm ơn Công ty Luật Minh Khuê đã tư vấn! Mong sớm được hồi âm! ​ Thanks and best regards!

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Nếu trường hợp vợ tôi không được công ty nhận tiếp tục làm việc tại công ty với bất kỳ lý do nào do công ty đưa ra thì vợ tôi có quyền yêu cầu như thế nào theo pháp luật để được bảo vệ quyền lợi ?

Điều 25 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định về thời gian thử việc:

Thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc và bảo đảm điều kiện sau đây:

1. Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;

2. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đng trở lên;

3. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;

4. Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.

Như vậy việc công ty yêu cầu thời gian thử việc là 6 tháng thử việc: 4 tháng thử việc làm công nhân, 2 tháng còn lại thử việc làm bộ phận quản lý là vi phạm quy định của pháp luật.

Điều 27 Bộ luật Lao động 2019 quy định kết thúc thời gian thử việc:

"1. Khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả thử việc cho người lao động.

Trường hợp thử việc đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết đối với trường hợp thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động hoặc phải giao kết hợp đồng lao động đối với trường hợp giao kết hợp đồng thử việc.

Trường hợp thử việc không đạt yêu cầu thì chấm dứt hợp đồng lao động đã giao kết hoặc hợp đồng thử việc.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường."

Bạn không nói cụ thể thời gian chấm dứt thử việc theo thỏa thuận của công ty với vợ bạn và vợ bạn có đạt kết quả thử việc theo yêu cầu không nên chưa xác định được công ty có vi phạm về việc không ký kết hợp đồng lao động với vợ bạn.

Nếu công ty không giao kết hợp đồng lao động với vợ bạn khi vợ bạn hoàn thành xong thời gian thử việc thì công ty sẽ phải có trách nhiệm theo quy định tại Khoản 2, khoản 3 Điều 9 Nghị định 28/2020/NĐ - CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động việt nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng:

"2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần đối với một công việc;

b) Thử việc quá thời gian quy định;

c) Trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó;

d) Kết thúc thời gian thử việc, người lao động vẫn tiếp tục làm việc mà người sử dụng lao động không giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả

a) Buộc trả đủ tiền lương của công việc đó cho người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 1, điểm a, b, c, d khoản 2 Điều này;

b) Buộc giao kết hợp đồng lao động với người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm d khoản 2 Điều này."

2. Ký hợp đồng nhưng không làm đúng công việc như ban đầu đăng ký trong hồ sơ:

Nếu công ty đã giao kết hợp đồng lao động với vợ bạn là hợp đúng chuyên môn, công việc thì khi công ty chuyển vợ bạn sang làm công việc khác với thời gian qua 60 ngày theo quy định tại Điều 29 Bộ luật Lao động năm 2019 thì vợ bạn có quyền làm đơn yêu cầu cơ quan Hòa giải viên lao động hoặc cơ quan Tòa án xem xét và giải quyết.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Các khoản tiền được nhận khi nghỉ việc?Người lao động tự ý nghỉ việc phải bồi thường?

2. Thử việc không được nhận và lấy tiền trong game có vi phạm pháp luật hay không?

Thưa luật sư Khi mình thử việc tại công ty A đây là công ty cung cấp dịch vụ game online. Sau hơn một tháng thử việc mình bị công ty cho nghỉ việc, vì quá bức xúc mình đã "lấy" một số gold (tiền trong game). Mình làm việc này nhưng mình biết công ty sẽ biết là mình làm, chỉ để chứng tỏ rằng mình hoàn toàn có thể đảm nhiệm công việc mà bị công ty cho nghỉ việc (Trước đó mình đang ở công ty B, công ty thúc giục mình ký hợp đồng lao động bỏ qua bên này giờ thành người thất nghiệp). Sau khi mình lấy số gold toàn bộ tài khoản mình add gold bị khoá ngay thời điểm đó, cùng với ngày mình nghỉ việc. Sau khi mình nghỉ việc phía công ty có yêu cầu mình lên nhận khuyết điểm và chịu mức phạt là khiển trách.
Nhưng sau đó công ty lại muốn trừ toàn bộ số tiền thử việc 1 tháng của mình tại công ty, mình không chấp nhận. Thì công ty nói sẽ thông báo cho luật sư tố tụng hình sự về việc mình làm. Sau đó mình có nhận được email của một người nào đó, nhận là luật sư của công ty và nói mình phải liên lạc với công ty để hẹn buổi gặp. Mình thấy mình không có trách nhiệm phải liên lạc với công ty nên mình từ chối.
Vậy cho mình hỏi trường hợp như của mình vi phạm pháp luật thuộc khoản nào ? Và nếu bị truy cứu trách nhiệm thì trách nhiệm và hình phạt đối với mình sẽ như thế nào? Mình có nên yêu cầu công ty hoàn trả số tiền lương 1 tháng của mình hay không ?
Xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Lao động trực tuyến gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn

- Căn cứ quy định tại điều 24, Bộ luật lao động năm 2019:

" Điều 24. Thử việc

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hp đng thử việc.

2. Nội dung chủ yếu của hợp đồng thử việc gồm thời gian thử việc và nội dung quy định tại các điểm a, b, c, đ, g và h khoản 1 Điều 21 của Bộ luật này.

3. Không áp dụng thử việc đối với người lao động giao kết hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng.".

Việc người sử dụng lao động không ký hợp đồng chính thức với bạn vì lý do là bạn không đạt yêu cầu dẫn đến thái độ bức xúc nên bạn đã thực hiện hành vi lấy số tiền trong game chỉ để chứng minh bạn có khả năng đảm nhiệm công việc đó là hành vi vi phạm, có thể là vi phạm hợp đồng nếu hai bên có thỏa thuận.

- Do bạn không trình bày rõ số tiền trong game có giá trị bao nhiêu nên bạn có thể phải chịu trách nhiệm bồi thường theo quy định tại Điều 129, Bộ luật Lao động năm 2019

" Điều 129. Bồi thường thiệt hại

1. Người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật hoặc nội quy lao động của người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng vào lương theo quy định tại khoản 3 Điều 102 của Bộ luật này.

2. Người lao động làm mất dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động hoặc tài sản khác do người sử dụng lao động giao hoặc tiêu hao vật tư quá định mức cho phép thì phải bồi thường thiệt hại một phần hoặc toàn bộ theo thời giá thị trường hoặc nội quy lao động; trường hợp có hợp đồng trách nhiệm thì phải bồi thường theo hợp đồng trách nhiệm; trường hợp do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa, dịch bệnh nguy hiểm, thảm họa, sự kiện xảy ra khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép thì không phải bồi thường.".

- Căn cứ quy định tại điều 122, Bộ luật lao động thì:

" Điều 122. Nguyên tắc, trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật lao động

1. Việc xử lý kỷ luật lao động được quy định như sau:

a) Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động;

b) Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở mà người lao động đang bị xử lý kỷ luật là thành viên;

c) Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc tổ chức đại diện người lao động bào chữa; trường hợp là người chưa đủ 15 tuổi thì phải có sự tham gia của người đại diện theo pháp luật;

d) Việc xử lý kỷ luật lao động phải được ghi thành biên bản.

2. Không được áp dụng nhiều hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với một hành vi vi phạm kỷ luật lao động.

3. Khi một người lao động đồng thời có nhiều hành vi vi phạm kỷ luật lao động thì chỉ áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất tương ứng với hành vi vi phạm nặng nhất.

4. Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thi gian sau đây:

a) Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động;

b) Đang bị tạm giữ, tạm giam;

c) Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 125 của Bộ luật này;

d) Người lao động nữ mang thai; người lao động nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

5. Không xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động vi phạm kỷ luật lao động trong khi mc bệnh tâm thn hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình.

Như vậy, căn cứ theo khoản 2, điều 122, Bộ luật Lao động năm 2019 thì Người sử dụng lao động không được áp dụng nhiều hình thức kỷ luật lao động với một hành vi vi phạm kỷ luật. Do đó, Bên công ty A đã áp dụng hình thức kỷ luật lao động với bạn là hình thức khiển trách thì không được áp dụng hình thức trừ lương của bạn, nên bạn vẫn có quyền yêu cầu công ty trả lương thử việc cho bạn ( 85%) đúng theo quy định của Luật lao động.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Khi nào người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ?

3. Hưởng lương bằng với mức lương thử việc thì phải làm gì ?

Kính chào Công ty Luật Minh Khuê! Trước hết, Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư đã tư vấn những vấn đề thắc mắc của tôi về Luật lao động được giải đáp trên web của Công ty ngày 6/7/2016. Tuy nhiên, tôi còn một số câu hỏi muốn làm rõ hơn vấn đề này, rất mong tiếp tục nhận được sự tư vấn nhiệt tình của Qúy Công ty.
Cơ quan và tôi ký hợp đồng lần 1 vào ngày 1/8/2009 với thời gian 1 năm, mức lương hưởng 85% của hệ số 2,34 bao gồm cả thời gian thử việc là 2 tháng. Tuy nhiên, sau thời gian thử việc 2 tháng đó, tôi vẫn hưởng mức lương 85% của hệ số 2,34. Đến ngày 10/1/2010 tôi ký hợp đồng lần 2 với thời hạn 1 năm, mức lương hưởng vẫn là 85% của hệ số 2,34. Đến ngày 1/1/2011, tôi ký hợp đồng lần 3 với thời hạn 1 năm, mức lương hưởng 100% của hệ số 2,34. Nay, tôi muốn hỏi luật sư: - Như tôi tìm hiểu, sau khi hết thời gian thử việc 02 tháng, người sử dụng lao động phải ký kết một hợp đồng khác và trả lương 100% của hệ số 2,34. Trong khi đó, cơ quan vẫn trả tôi mức lương 85% của hệ số 2,34 trong vòng 14 tháng là không đúng quy định.
Vậy, tôi có được truy lĩnh lại số tiền mà cơ quan đã chi trả sai cho tôi không? Nếu có thì trách nhiệm của mỗi bên là như thế nào? Cần làm những thủ tục gì, có những vấn đề gì vướng mắc cần phải giải quyết không?
- Thứ 2, tôi muốn hỏi luật sư, thời gian tôi bị hưởng mức lương 85% trong vòng 14 tháng như vậy có được tính vào thời gian để xét nâng lương thường xuyên hay không?
Tôi xin chân thành cảm ơn sự nhiệt tình Qúy công ty, mong sớm nhận được phúc đáp của Qúy Công ty!

Hưởng lương bằng với mức lương thử việc thì phải làm gì ?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời

Theo quy định của pháp luật là mức lương thử việc ít nhất bằng 85% mức lương của công việc đó, theo thông tin bạn cung cấp thì công ty có quy định về mức lương cụ thể với công việc của bạn, từ đó căn cứ để làm mức lương thủ việc. Như vậy công ty đã thực hiện đúng việc công khai thang lương, bảng lương, tuy nhiên căn cứ vào thang lương bảng lương công ty của bạn đã vi phạm hành vi quy định tại khoản 4 Điều 12 Nghị định số 28/2020/NĐ-CP về hành vi trả lương thấp hơn mức quy định tại thang lương, bảng lương.

4. Phạt tiền đối với doanh nghiệp cho thuê lại lao động có một trong các hành vi: Trả lương cho người lao động thuê lại thấp hơn tiền lương của người lao động có cùng trình độ, làm cùng công việc hoặc công việc có giá trị như nhau của bên thuê lại lao động; không thông báo hoặc thông báo sai sự thật cho người lao động biết nội dung của hợp đồng cho thuê lại lao động; thực hiện việc cho thuê lại mà không có sự đồng ý của người lao động theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

b) Từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động;

c) Từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động;

d) Từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng với vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động;

đ) Từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên.

Ngoài hình thức phạt tiền công ty bạn còn phải chấp hành biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại khoản 8 Điều 12 Nghị định 28/2020/NĐ-CP như sau:

8. Biện pháp khắc phục hậu quả

a) Buộc doanh nghiệp cho thuê lại lao động trả khoản tiền lương chênh lệch cho người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 4 Điều này;

b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hoạt động cho thuê lại lao động vào ngân sách nhà nước đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 5 Điều này.

Trên đây là những quy định pháp luật chúng tôi đưa ra để bạn có thểm tham khảo bảo để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Bên cạnh việc trao đổi với công ty để giữ mối quan hệ lao động ổn định hài hòa thì bạn có thể khiếu nại lên Ủy ban nhân dân các cấp hoặc báo cáo lên Thanh tra lao động, bạn viết đơn trình bày đồng thời kèm theo hợp đồng lao động để chứng minh.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Xử lý kỷ luật khi lao động tự ý nghỉ việc

4. Đi thử việc 20 ngày muốn xin nghỉ việc phải báo trước mấy ngày ?

Xin chào các luật sư, Em đang đi làm cho công ty được 20 ngày nên đang thử việc chưa có hợp đồng lao động vậy khi em muốn xin nghỉ việc phải báo trước mấy ngày? và em có được thanh toán lương những ngày làm việc hay không ạ? Lý do em xin nghỉ là để đi điều trị bệnh. Em đi khám bệnh tại bệnh viện, bác sĩ chứng giấy cho là em bị bệnh tâm thần, có đóng mộc ?
Xin các luật sư tư vấn! Em xin cám ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, Luật Minh Khuê xin được trả lời như sau:

Khoản 2 Điều 27 Bộ luật lao động 2019 quy định:

"2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường.".

Như vậy, theo quy định nêu trên, do bạn đang trong thời gian thử việc nên khi nghỉ việc bạn không cần phải thông báo trước thời gian với công ty.

Điều 48 Bộ luật lao động quy định như sau:

"1. Trong thời hạn 14 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đy đủ các khoản tiền có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên, trừ trường hợp sau đây có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày:

a) Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;

b) Người sử dụng lao động thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế;

c) Chia, tách, hợp nhất, sáp nhập; bán, cho thuê, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp; chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã;

d) Do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm.

2. Tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp thôi việc và các quyền lợi khác của người lao động theo thỏa ước lao động tập thể, hợp đồng lao động được ưu tiên thanh toán trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm sau đây:

a) Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tkhác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;

b) Cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu người lao động có yêu cầu. Chi phí sao, gửi tài liệu do người sử dụng lao động trả."

Như vậy, người sử dụng lao động có nghĩa vụ phải trả cho người lao động tiền lương của thời gian đã làm việc với mức lương thử việc như đã thỏa thuận trong thời hạn 14 ngày làm việc hoặc chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày hủy bỏ thỏa thuận thử việc. Nếu hết thời hạn trên mà công ty không trả lương cho bạn thì bạn có quyền kiến nghị đến công ty yêu cầu công ty phải trả lương cho thời gian thử việc của mình hoặc gửi đơn đến Hội đồng hòa giải cơ sở tại công ty hoặc hòa giải viên lao động quận/huyện nơi công ty đặt trụ sở chính để giải quyết. Nếu công ty không giải quyết, bạn có quyền gửi Đơn khởi kiện đến Tòa án huyện / quận hoặc Trọng tài lao động nơi công ty có trụ sở làm việc để yêu cầu buộc công ty phải trả tiền lương cho bạn.

Trên đây là những tư vấn từ phía Công ty chúng tôi cho yêu cầu của Quý khách hàng. Nếu còn vấn đề nào chưa rõ, vui lòng liên hệ trực tiếp qua Tổng đài 1900.6162 để được tư vấn, hỗ trợ. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Chế độ thưởng Tết cho người nghỉ thai sản ?

5. Hết hạn thử việc mà công ty không ký hợp đồng lao động ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi đang làm nhân viên bếp tại một trường mầm non, hơn 1 tuần nay công ty không cho tôi vào cơ quan làm việc mà không nêu rõ lý do. Tôi không có sai phạm gì và cũng không bị kỉ luật trước đó. Mỗi ngày tôi lên làm bảo vệ không cho tôi vào, về phía công ty thì cứ gọi tôi lên để thoả thuận như kiểu ép tôi phải nghỉ mà không đưa ra lý do chính đáng.
Tôi ký thử việc với công ty 2 tháng và đã qua thời gian thử việc hơn 1,5 tháng công ty mới đưa hợp đồng lao động cho tôi ký hạn định là 3 năm. Tôi không đồng ý vì trong hợp đồng có những khoản tôi không đồng ý và yêu cầu công ty giải trình nhưng công ty không đưa ra được. Tôi chỉ yêu cầu bằng miệng vì không biết luật và không có hướng dẫn của công ty. Hết thời gian thử việc, công ty cũng không có bản đánh giá chấp nhận hay không chấp nhận cho tôi tiếp tục làm việc, tôi vẫn làm việc tới hiện nay thì bị tình trạng này. Tôi cũng đã có lên phòng lao động của công ty để giải trình sự việc nhưng vẫn chưa thấy phản hồi. Vậy trường hợp của tôi giải quyết như nào ?
Xin trân trọng cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 7 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao độngthì thông báo kết quả thử việc được quy định như sau:

“1. Trong thời hạn 03 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 1 và 2 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

2. Khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 3 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.“

Theo như quy định trên, hết thời hạn thử việc thì người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc đã làm thử, nếu đạt yêu cầu thì kết thúc thời gian thử việc người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động ngay với người lao động. (Không quy định chuyển giao từ hợp đồng thử việc sang hợp đồng chính thức.)

Do công ty không tiến hành ký hợp đồng ngay với bạn mà vẫn để bạn tiếp tục làm việc thì công ty sẽ bị xử lý hành chính theo quy định tại khoản 2 Điều 9 Nghị định 28/2020/NĐ-CP, cụ thể:

“2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần đối với một công việc;

b) Thử việc quá thời gian quy định;

c) Trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó;

d) Kết thúc thời gian thử việc, người lao động vẫn tiếp tục làm việc mà người sử dụng lao động không giao kết hợp đồng lao động với người lao động."

Trong trường hợp này bạn nên làm đơn đến công ty để yêu cầu được thông báo về kết quả và nếu được nhận làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động chính thức với công ty để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hỏi về chế độ thai sản khi thôi việc, xin nghỉ việc sau khi sinh con ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động quy định như thế nào?

Trả lời:

Điều 30. Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

1. Các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động bao gồm:

a) Người lao động thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ;

b) Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự;

c) Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc hoặc cơ sở giáo dục bắt buộc;

d) Lao động nữ mang thai theo quy định tại Điều 138 của Bộ luật này;

đ) Người lao động được bổ nhiệm làm người quản lý doanh nghiệp của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ;

e) Người lao động được ủy quyền để thực hiện quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp;

g) Người lao động được ủy quyền để thực hiện quyền, trách nhiệm của doanh nghiệp đối với phần vốn của doanh nghiệp đầu tư tại doanh nghiệp khác;

h) Trường hợp khác do hai bên thỏa thuận.

2. Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, người lao động không được hưởng lương và quyền, lợi ích đã giao kết trong hợp đồng lao động, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định khác.

Câu hỏi: Làm việc không trọn thời gian quy định như thế nào?

Trả lời:

Điều 32. Làm việc không trọn thời gian

1. Người lao động làm việc không trọn thời gian là người lao động có thời gian làm việc ngắn hơn so với thời gian làm việc bình thường theo ngày hoặc theo tuần hoặc theo tháng được quy định trong pháp luật về lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao động.

2. Người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động làm việc không trọn thời gian khi giao kết hợp đồng lao động.

3. Người lao động làm việc không trọn thời gian được hưởng lương; bình đẳng trong thực hiện quyền và nghĩa vụ với người lao động làm việc trọn thời gian; bình đẳng về cơ hội, không bị phân biệt đối xử, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động.

Câu hỏi: Sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động như thế nào?

Trả lời:

Điều 33. Sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động

1. Trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, nếu bên nào có yêu cầu sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì phải báo cho bên kia biết trước ít nhất 03 ngày làm việc về nội dung cần sửa đổi, bổ sung.

2. Trường hợp hai bên thỏa thuận được thì việc sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động được tiến hành bằng việc ký kết phụ lục hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.

3. Trường hợp hai bên không thỏa thuận được việc sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết.