Theo hợp đồng chuyển nhượng, việc thanh toán giữa họ chia làm 2 đợt (giá chuyển nhượng là 5 triệu USD) Đợt 1: tháng 12/2014 đến tháng 3/2015, đợt 2: Tháng 6/2015 (do đợt 2 công ty B không có khả năng chi trả nên hai bên đã soạn phụ lục hợp đồng, hủy đợt 2, giảm số cổ phần bán tương ứng với số tiền đã thanh toán). Khi tiếp nhận hồ sơ, chúng tôi chỉ căn cứ vào số lượng cổ phần hai bên đã thống nhất chuyển nhượng và cấp Giấy chứng nhận sở hữu cổ phần cho tổ chức B và tháng 6/2015. Theo như Thông tư 111/2013/TT-BTC tôi vừa rà soát lại thì doanh nghiệp thực hiện thủ tục thay đổi danh sách cổ đông trong trường hợp chuyển nhượng chứng khoán mà không có chứng từ chứng minh cá nhân chuyển nhượng chứng khoán đã hoàn thành nghĩa vụ thuế thì doanh nghiệp nơi cá nhân chuyển nhượng chứng khoán có trách nhiệm khai thuế, nộp thuế thay cho cá nhân. Vậy, trong trường hợp này:

(1) Theo hiệp định tránh đánh thuế 02 lần giữa hai nước Việt Nam - Singapore thì cá nhân A có cần đóng thuế ở Việt Nam?

(2) chúng tôi có phải kê khai thuế cho 01 cá nhân nước ngoài hay không? Nếu có, chúng tôi phải kê khai và đóng bao nhiêu tiền?

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn thủ tục hoàn thuế theo luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cho công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ?

- Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi năm 2012

- Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15 tháng 08 năm 2013 của Bộ tài chính về hướng dẫn thực hiện luật thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân

2. Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, về việc cá nhân A có cần nộp thuế thu nhập cá nhân tại Việt Nam không?

Theo quy định tại Điều 1, Thông tư 111/2013/TT-BTC thì:

"Đối với cá nhân cư trú, thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập.

Đối với cá nhân không cư trú, thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh tại Việt Nam, không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập"

Căn cứ vào quy định trên, ông A là cổ đông của công ty bạn và thực hiện việc chuyển nhượng cổ phần do ông A đang nắm giữ tại công ty bạn, đây là trường hợp thu nhập phát sinh từ Việt Nam nên ông A có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân.

Theo quy định tại Điều 13, Hiệp định giữa Chính Phủ nước Cộng Hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và chính phủ nước Cộng hòa Singgapore về tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đối với thuế đánh vào thu nhập, (được sửa đổi bởi Điều 7, Thông báo 05/2013/TB-LBQT) thì:

“4. Thu nhập do một đối tượng cư trú của một Nước ký kết thu được từ việc chuyển nhượng các cổ phần, không phải các cổ phần của một công ty được niêm yết trên một thị trường chứng khoán được công nhận của một hoặc cả hai Nước ký kết, nhận được nhiều hơn 50% giá trị của công ty trực tiếp hoặc gián tiếp từ bất động sản nằm tại Nước ký kết kia có thể bị đánh thuế tại Nước kia.

5. Thu nhập thu được từ việc chuyển nhượng bất kỳ tài sản nào khác với tài sản nêu tại các khoản 1, 2, 3 và 4 sẽ chỉ bị đánh thuế tại Nước nơi đối tượng chuyển nhượng là đối tượng cư trú.”

Theo quy định trên thì ông A chỉ phải nộp thuế tại một nước, nếu ông A đã nộp tại Singapore thì không cần phải nộp tại Việt Nam. Tuy nhiên ông A phải cung cấp được chứng từ chứng minh đã nộp thuế tại Singapore, nếu ông A không cung cấp được chứng từ chứng minh đã nộp thuế ở Singapo hoặc chưa nộp thuế thì ông A phải nộp thuế tại Việt Nam.

>> Xem thêm:  Quy định mới về thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) ? Hoàn thuế cho chuyên gia nước ngoài ?

Thứ hai, về nghĩa vụ kê khai thuế

Theo quy định tại điểm d, Khoản 5, Điều 26, Thông tư 111/2013/TT-BTC thì:

"d) Doanh nghiệp thực hiện thủ tục thay đổi danh sách cổ đông trong trường hợp chuyển nhượng chứng khoán mà không có chứng từ chứng minh cá nhân chuyển nhượng chứng khoán đã hoàn thành nghĩa vụ thuế thì doanh nghiệp nơi cá nhân chuyển nhượng chứng khoán có trách nhiệm khai thuế, nộp thuế thay cho cá nhân.

Trường hợp doanh nghiệp nơi cá nhân chuyển nhượng chứng khoán khai thuế thay cho cá nhân thì doanh nghiệp thực hiện khai thay hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân. Doanh nghiệp khai thay ghi thêm “Khai thay” vào phần trước cụm từ “Người nộp thuế hoặc Đại diện hợp pháp của người nộp thuế” đồng thời người khai ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu của doanh nghiệp. Trên hồ sơ tính thuế, chứng từ thu thuế vẫn phải thể hiện đúng người nộp thuế là cá nhân chuyển nhượng chứng khoán"

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, nếu công ty bạn không có chứng từ chứng minh cá nhân chuyển nhượng cổ phần đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế thì công ty bạn phải kê khai và nộp thuế thay cho cá nhân.

Theo quy định tại điểm d, Điều 25 và Điều 11 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì "Mọi trường hợp chuyển nhượng chứng khoán đều phải khấu trừ thuế theo thuế suất 0,1% trên giá chuyển nhượng trước khi thanh toán cho người chuyển nhượng"

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Hoàn thuế thu nhập cá nhân thực hiện như thế nào ? Thủ tục ủy quyền hoàn thuế thu nhập cá nhân ?

Bộ phận Tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hoàn thuế thu nhập cá nhân cho khoản thu nhập thuê ngoài thế nào ? Chính sách hoàn thuế TNCN ?