Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp năm 2014

Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh

Nghị định 139/2016/NĐ-CP Quy định về lệ phí môn bài

2. Luật sư tư vấn:

Hi anh/chị, Hiện tại, em search trên trang web chi cục thuế, thì tên công ty em có tới 2 công ty có chung 1 tên, cùng chung 1 ngành nghề kinh doanh, cùng địa chỉ hoạt động. Tuy nhiên, mã số thuế và người đại diện khác nhau. Em muốn hỏi xem là do hệ thông bị lỗi hay là có nguyên nhân nào khác không ạ. Thanks!

Theo quy định tại Điều 37 Luật Doanh nghiệp năm 2014 thì tên doanh nghiệp không được đặt trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã được đăng ký do đó 1 tên doanh nghiệp mà có 2 công ty đăng ký theo dữ liệu bạn đưa ra là đang vi phạm quy định. Trong trường hợp này có thể do hệ thống Cổng thông tin đăng ký quốc gia về doanh nghiệp đang có lỗi, bạn nên liên hệ với cơ quan đăng ký kinh doanh để được làm rõ.

* Theo quy định của Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC và Nghị định 139/2016/NĐ-CP thì nếu doanh thu của bạn một năm dưới 100 triệu đồng thì bạn không phải nộp thuế, nếu doanh thu một năm trên 100 triệu đồng thì bạn phải đóng 3 loại thuế: Lệ phí môn bài, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng.

Khoản 2 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về mức thu lệ phí môn bài như sau:

"...2. Mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

a) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm;

b) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm;

c) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm..."

Tôi có mở một tiệm cắt tóc nhỏ tại nhà, đã hoạt động được gần 5 năm, tuy nhiên gần đây, bên chi cục thuế đến bắt gia đình tôi phải đóng thuế cho việc mở quán tóc, xin hỏi luật sư tôi có phải đóng thuế hay không ? Cảm ơn luật sư.

Nếu bạn thuộc trường hợp phải nộp thuế theo quy định trên thì công thức tính thuế TNCN và thuế GTGT cho bạn được áp dụng như sau:

Số thuế GTGT phải nộp

=

Doanh thu tính thuế GTGT

x

Tỷ lệ thuế GTGT (5%)

Số thuế TNCN phải nộp

=

Doanh thu tính thuế TNCN

x

Tỷ lệ thuế TNCN (2%)

Chào Luật Sư. Tôi có quán ăn bán cơm hủ tiếu được 6 bàn chỉ bán một buổi thu nhập bình quân 400 nghìn cả hai vọ chồng. Vậy tôi có phải nộp phí hay thuế hoăc các thủ tục gì khá không ạ. Mong luật sư giúp đỡ.

Nếu bạn thuộc trường hợp phải nộp thuế theo quy định trên thì công thức tính thuế TNCN và thuế GTGT cho bạn được áp dụng như sau:

Số thuế GTGT phải nộp

=

Doanh thu tính thuế GTGT

x

Tỷ lệ thuế GTGT (3%)

Số thuế TNCN phải nộp

=

Doanh thu tính thuế TNCN

x

Tỷ lệ thuế TNCN (1,5%)

Xin chào các anh chị, gia đình em có mở cửa hàng photocoppy nhưng hiện giờ em chưa hiểu luật nhà nước quy định về mức thuế đối với cửa hàng photocoppy phải đóng là bao nhiêu và hình thức đóng như thế nào Em xin cảm ơn.

Nếu bạn thuộc trường hợp phải nộp thuế  theo quy định trên thì công thức tính thuế TNCN và thuế GTGT cho bạn được áp dụng như sau:

Số thuế GTGT phải nộp

=

Doanh thu tính thuế GTGT

x

Tỷ lệ thuế GTGT (5%)

Số thuế TNCN phải nộp

=

Doanh thu tính thuế TNCN

x

Tỷ lệ thuế TNCN (2%)

Thưa luật sư, cháu hiện đang làm trong đơn vị nhà nước, ngoài giờ tranh thủ lấy quần áo về bán tại nhà, mức thu nhập 1 tháng doanh thu khoảng dưới 1 triệu, tổng số vốn nhập quần áo khoảng 15 triệu, luật sư có thể giúp cháu tư vấn cháu có phải đăng ký kinh doanh không, mức thuế phải đóng hàng năm là bao nhiêu ạ? Cám ơn luật sư ạ

Khoản 2 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định như sau:

"... Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương..."

Do đó, trong trường hợp này với mức thu nhập 1 triệu bạn nên xem xét UBND tỉnh nơi bạn kinh doanh có xác định đây là thu nhập thấp không. Nếu đây được xác định là thu nhập thấp thì bạn không cần phải đăng ký kinh doanh.

Nếu bạn thuộc trường hợp phải nộp thuế  theo quy định trên thì công thức tính thuế TNCN và thuế GTGT cho bạn được áp dụng như sau:

Số thuế GTGT phải nộp

=

Doanh thu tính thuế GTGT

x

Tỷ lệ thuế GTGT (1%)

Số thuế TNCN phải nộp

=

Doanh thu tính thuế TNCN

x

Tỷ lệ thuế TNCN (0,5%)

Tôi làm bảo vệ cho cơ quan thuế theo hợp đồng 68/2000 hiện đang hưởng hệ số 2,04, bậc 4/12. Như vậy tôi có phải là hợp đồng dài hạn không, có cơ sở gì để chứng minh không?

Theo quy định của Thông tư 15/2001/TT-BTCCBCP thì hợp đồng lao động không xác định thời hạn thứ nhất sẽ được nêu rõ trong nội dung hợp đồng, thứ hai cá nhân trực tiếp làm hợp đồng được hưởng các chế độ, chính sách như cán bộ, công chức trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp: 

"4. Trường hợp ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với cá nhân trực tiếp làm các công việc nói tại Điều 1 của Nghị định số 68/2000/NĐ-CP thì ngoài những quy định được ghi trong mẫu hợp đồng được ban hành kèm theo Quyết định số 207/LĐTBXH ngày 02 tháng 4 năm 1993 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cá nhân trực tiếp làm hợp đồng được hưởng các chế độ, chính sách như cán bộ, công chức trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp như sau:

4.1. Được áp dụng bảng lương hành chính quy định tại Nghị định số 25/CP ngày 23 tháng 5 năm 1993 để xếp lương theo ngạch và để làm các công việc nói tại Điều 1 của Nghị định số 68/2000/NĐ-CP;

4.2. Được nâng bậc lương theo thâm niên quy định;

4.3. Được điều chỉnh mức lương khi Chính phủ điều chỉnh mức lương tối thiểu hoặc theo thang bảng lương mới do cải cách chính sách tiền lương.

4.4. Được tham gia học tập, bồi dưỡng theo yêu cầu của cơ quan;

4.5. Được hưởng các chính sách về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội;

4.6. Nếu được cơ quan cử đi nước ngoài thì được hưởng quyền lợi như cán bộ, công chức,..."

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê