Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh

2. Nội dung tư vấn:

Trước đây em đóng thiếu khoán với mức là 600 ngàn/1 tháng(gtgt) và300 ngàn/1thang (tncn) nhưng bây giờ em muốn hủy giấy phép kd em còn2 tháng chưa đóng thuế mà bây giờ bên thuế bảo em khai lại múc tổng thu nhập thì con dư ra 11 triệu so với chi phí vậy bây giờ em phải đóng 2 tháng mà em chua đóng đây với mức thuế mới hay phải đóng bù những tháng trước đây nữa

Trong trường hợp này, nếu bạn chậm đóng 02 tháng thì bạn phải đóng 02 tháng này.

thưa Luật sư , gia đình tôi là hộ kinh doanh cá thể , đóng thuế khoán .Nay do vi phạm hành chính trong kinh doanh nen đã bị đình chỉ hoạt động KD trong 2 tháng .Xin hỏi trong 2 tháng bị đình chĩ như vậy tôi có phải đóng thuế 2 tháng đó khong ?

 Theo quy định của Thông tư 92/2015/TT-BTC thì thuế khoán nộp theo quý, do vậy trong trường hợp bên bạn bị đình chỉ hoạt động kinh doanh bên bạn vẫn phải chịu thuế.

Cho hỏi tôi mới thành lập công ty tnhh một thành viên được 1 tháng.Chưa có ký hợp đồng với cty nào cả.muốn xin được đăng ký laị thuế khoáng có được khg ạ khi đi đăng ký tôi cần mang theo những giấy tờ gì xin cảm ơn

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì bạn đã thành lập công ty TNHH một thành viên, đối chiếu theo quy định tại Điều 1 Thông tư 92/2014/TT-BTC thì công ty bạn không thuộc đối tượng nộp thuế theo phương pháp khoán. 

Tôi mua 2 chiếc xe oto và nếu sử dụng mua 02 quyển hóa đơn tại cơ quan thuế thì doanh thu và thuế của 02 xe nộp thuế như thế nào? Trân trọng cảm ơn luật sư.

 Theo dữ liệu bạn đưa ra chúng tôi có thể hiểu được rằng, tại thời điểm bây giờ bạn đang có hoạt động kinh doanh vận tải và bạn muốn hỏi thuế đối với hoạt động kinh doanh vận tải của mình.

Trong trường hợp này, bạn sẽ phải nộp các loại thuế sau:

- Thuế môn bài theo quy định tại Văn bản hợp nhất 33/VBHN-BTC.

- Thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng theo quy định tại Thông tư 92/2014/TT-BTC nếu doanh thu một năm của bạn trên 100 triệu đồng.

+ Thuế thu nhập cá nhân = doanh thu tính thuế x thuế suất (1,5%)

+ Thuế giá trị gia tăng = doanh thu tính thuế x thuế suất (3%)

Ngoài ra, bạn có nói rằng mình có sử dụng hóa đơn nên doanh thu tính thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.

Xin chào Luật Minh Khuê. Hiện nay gia đình tôi là hộ kinh doanh hàng tạp hóa, có nộp thuế doanh thu và TNCN (doanh thu hàng năm trên 100 triệu đồng) hàng quý. Khi kinh doanh hàng hóa có vay vốn của NH. Ngân hàng yêu cầu cần cung cấp hóa đơn GTGT mua vào. Nếu khách hàng của gia đình tôi là hộ kinh doanh giống như gia đình tôi (nộp thuế doanh thu và TNCN doanh thu hàng năm trên 100 triệu đồng). Thì làm gì có hóa đơn GTGT. Nếu mua tại chi cục thuế thì sẽ phát sinh chi phí. Trong khi đó hộ kinh doanh đã nộp thuế khoán rồi. Xin cho biết như vậy thì cần hóa đơn gì là phù hợp nhất khi vay vốn Ngân hàng. Xin chân thành cảm ơn

 Theo quy định của Thông tư 92/2015/TT-BTC thì hộ kinh doanh không được sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng mà chỉ được sử dụng hóa đơn bán hàng. Do vậy, bạn có thể xem xét và trao đổi lại với cơ quan thuế.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty Luật Minh Khuê.