Vậy xin hỏi khi tôi nhận hàng sẽ phải trả thêm phí gì ( thuế nhập khẩu, thuế vat) nữa hay không và thuế suất áp dụng là bao nhiêu % của tổng giá trị đơn hàng. Đơn hàng có giá trị là 350usd tương đương 8,3tr đồng ?

Mong nhận được tu vấn của luật minh khuê nhanh nhất. Xin trân trọng cảm ơn. Trần mạnh hùngemail: hungt...@gmail. Com.

Người gửi : Trần Mạnh Hùng

Luật sư trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Quyết định 78/2010/QĐ-TTg về mức giá trị hàng hóa nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh được miễn thuế do Thủ tướng Chính phủ ban hành

Thông tư 65/2017/TT-BTC Danh mục hàng hóa xuất, nhập khẩu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

Thông tư 83/2014/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng theo Danh mục hàng hóa nhập khẩu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

Thông tư 274/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí hải quan và lệ phí hàng hóa, phương tiện quá cảnh do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

2. Nội dung tư vấn:

Dịch vụ quốc tế UPS Expedited là dịch vụ chuyển phát nhanh. Điều 1 của Quyết định 78/2010/QĐ-TTg quy định nếu hàng hóa nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh có giá trị trên 1.000.000 đồng (một triệu đồng) phải nộp thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật. Đơn hàng của bạn giá trị 350USD > 1 triệu vnđ sẽ phải chịu thuế nhập khẩu và thuế GTGT như sau:

- Thuế NK: Với đồng hồ EDOX, mã HS có thể là 91022100 hưởng mức thuế suất thuế NK ưu đã là 15%;  hoặc mã HS là 91022900 hưởng mức thuế suất ưu đãi là 20% tùy thuộc vào cấu tạo tính năng cụ thể mẫu đồng hồ mà bạn chọn (có lên giây tự động không hay là loại khác...).

- Thuế GTGT: Thuế suất thuế GTGT với mặt hàng đồng hồ là 10%.

Ngoài ra, căn cứ theo Biểu mức thu lệ phí trong lĩnh vực hải quan ban hành kèm theo Thông tư số 274/2016/TT-BTC thì bạn còn nộp lệ phí làm thủ tục hải quan (đối với hàng hóa xuất khẩu/ nhập khẩu) là 20.000 đồng/Tờ khai.

3. Điều kiện nhập khẩu đồng hồ

Do không thuộc danh mục hàng hóa quản lý chuyên ngành hay xin giấy phép nên doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu bình thường mặt hàng đồng hồ đeo tay (mới 100%).

Mã HS code đồng hồ đeo tay

Đồng hồ đeo tay, đồng hồ bỏ túi và các loại đồng hồ cá nhân khác, kể cả đồng hồ bấm giờ, với vỏ làm bằng kim loại quý hay kim loại dát phủ kim loại quý tham khảo nhóm 9101 -9114

Dựa vào tính chất, đặc điểm và thực tế hàng hóa để có thể áp mã HS code đồng hồ đeo tay cho phù hợp nhất

4. Thuế nhập khẩu đồng hồ bỏ túi

Về thuế nhập khẩu đồng hồ đeo tay từ Trung Quốc, khách hàng cần phải tuân theo quy định chung của nhà nước về nhập khẩu.

Theo đó đối với các mặt hàng đồng hồ đeo tay thì cần phải sử dụng mã HS code là 9101. Chỉ có mặt hiển thị bằng cơ học: Mặt hàng này chịu thuế nhập khẩu ưu đãi : 15%, thuế GTGT : 10%.

HS: 91021200 có mặt hiển thị bằng quang điện tử có thuế nhập khẩu thông thường là: 20%; Thuế VAT: 10%

Do thuế nhập khẩu mặt hàng đồng hồ tương đối cao. Bạn hãy yêu cầu người bán hàng cung cấp C/O khi làm hợp đồng nhé! Khi có C/O bạn sẽ được hưởng mức ưu đãi thuế nhập khẩu bằng 0% đối với một số thị trường.

5. Thủ tục nhập khẩu bóng đồng hồ đeo tay

Chứng nhận hợp quy đồng hồ thông minh gồm

– Giấy Đề nghị chứng nhận hợp quy theo mẫu của Cục Viễn Thông – Bộ Thông tin và Truyền thông

– Kết quả đo kiểm chuyên ngành của thiết bị tại các phòng đo được chỉ định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

– Bản sao giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp đề nghị chứng nhận.- Tài liệu kỹ thuật của thiết bị.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, các trung tâm Kiểm định và Chứng nhận của Cục Viễn Thông sẽ đánh giá và trả kết quả trong 10 ngày làm việc

Hồ sơ xin giấy phép nhập khẩu

– Tờ khai hải quan nhập khẩu

– Commercial Invoice (hóa đơn thương mại): là loại chứng từ cơ bản của công tác thanh toán và do người bán hàng thảo ra để yêu cầu người mua phải trả số tiền hàng đã được ghi trên hóa đơn. Hóa đơn thương mại ghi rõ đặc điểm hàng hóa, đơn giá, tổng giá trị của hàng hóa, điều kiện cơ sở giao hàng.

_ Packing List: là phiếu kê khai những gì mua bán giữa các bên.

– Bill of Lading: hợp đồng chuyên chở giữa hai bên mua và bán.

– CO nếu có: form này khá qua trọng vì nó sẽ quyết định mức thuế nhập khẩu của lô hàng đồng hồ đeo tay ủa bạn.

– Các chứng từ khác (nếu có)

Tôi có đặt mua 1 đồng hồ đeo tay từ Mỹ về Việt nam. Khi về tôi bị tính thuế nhập khẩu , hải quan cho tôi hỏi như thế có đúng hay không. Vì khi tôi đi nước ngoài tôi cần về thì không bị thu thuế.
Xin  tư vấn.

Vấn đề miễn thuế đối với hàng hóa xách tay được quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định 134/2016/NĐ-CP ngày 01/9/2016 của Chính phủ hướng dẫn Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu. Cụ thể:

Điều 6. Miễn thuế đối với hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh

1. Người nhập cảnh bằng hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu (trừ giấy thông hành dùng cho việc xuất cảnh, nhập cảnh), do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của nước ngoài cấp, có hành lý mang theo người, hành lý gửi trước hoặc gửi sau chuyến đi được miễn thuế nhập khẩu cho từng lần nhập cảnh theo định mức như sau:

a) Rượu từ 20 độ trở lên: 1,5 lít hoặc rượu dưới 20 độ: 2,0 lít hoặc đồ uống có cồn, bia: 3,0 lít.

Đối với rượu, nếu người nhập cảnh mang nguyên chai, bình, lọ, can (sau đây viết tắt là chai) có dung tích lớn hơn dung tích quy định nhưng không vượt quá 01 lít thì được miễn thuế cả chai. Trường hợp vượt quá 01 lít thì phần vượt định mức phải nộp thuế theo quy định của pháp luật;

b) Thuốc lá điếu: 200 điếu hoặc thuốc lá sợi: 250 gam hoặc xì gà: 20 điếu;

c) Đồ dùng cá nhân với số lượng, chủng loại phù hợp với mục đích chuyến đi;

d) Các vật phẩm khác ngoài hàng hóa quy định tại các điểm a, b, và c khoản này (không nằm trong Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu hoặc nhập khẩu có điều kiện) có tổng trị giá hải quan không quá 10.000.000 đồng Việt Nam;

Trường hợp vượt định mức phải nộp thuế, người nhập cảnh được chọn vật phẩm để miễn thuế trong trường hợp hành lý mang theo gồm nhiều vật phẩm.”

Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu gửi qua chuyển phát nhanh, định mức miễn thuế được quy định cụ thể trại Điều 29 Nghị định 134/2016/NĐ-CP, cụ thể: 

Điều 29. Miễn thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo điều ước quốc tế, hàng hóa có trị giá tối thiểu, hàng hóa gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh

1. Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Cơ sở để xác định hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu là số lượng, chủng loại, trị giá hàng hóa được quy định cụ thể tại điều ước quốc tế.

Trường hợp điều ước quốc tế không quy định cụ thể chủng loại, định lượng miễn thuế thì Bộ Tài chính thống nhất với Bộ Ngoại giao báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định chủng loại và định lượng hàng hóa miễn thuế.

2. Hàng hóa nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh có trị giá hải quan từ 1.000.000 đồng Việt Nam trở xuống hoặc có số tiền thuế phải nộp dưới 100.000 đồng Việt Nam được miễn thuế.

Trường hợp hàng hóa có trị giá hải quan vượt quá 1.000.000 đồng Việt Nam hoặc có tổng số tiền thuế phải nộp trên 100.000 đồng Việt Nam thì phải nộp thuế đối với toàn bộ lô hàng.

3. Hàng hóa có tổng trị giá hải quan dưới 500.000 đồng Việt Nam hoặc có tổng số tiền thuế xuất khẩu, nhập khẩu phải nộp dưới mức 50.000 đồng Việt Nam cho một lần xuất khẩu, nhập khẩu được miễn thuế xuất khẩu, nhập khẩu.

Quy định tại khoản này không áp dụng đối với hàng hóa là quà biếu, quà tặng, hàng hóa mua bán trao đổi của cư dân biên giới và hàng hóa gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh”.

    Trường hợp bạn mua đồng hồ đeo tay có trị giá hải quan vượt quá 1.000.000 đồng Việt Nam hoặc có tổng số tiền thuế phải nộp trên 100.000 đồng Việt Nam thì phải nộp thuế đối với toàn bộ lô hàng.

Tôi có câu hỏi mong muốn được tư vấn như sau: Ngày mùng 10/12/2019, tôi có đặt mua online một chiếc đồng hồ đeo tay của một cửa hàng tại Mỹ. Họ miễn phí tiền shipping and handling quốc tế. Tôi muốn hỏi khi nhận hàng sẽ phải trả thêm phí gì nữa hay không? Thuế suất áp dụng là bao nhiêu? Tôi đã mua chiếc đồng hồ này với trị giá là 350 USD. Mong nhận được phản hồi sớm từ luật sư. Xin cảm ơn.

Về thuế nhập khẩu:

Tùy vào mã loại đồng hồ mà bạn mua có một mã HS code thuộc 9101 hoặc 9102.  Trong câu hỏi của bạn không nêu rõ loại đồng hồ, vì vậy, chúng tôi không thể tư vấn rõ về thuế nhập khẩu và các mức thuế suất hoặc bạn được hưởng là thuế suất ưu đãi hay không? Bạn có thể tìm hiểu tại danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành. Nếu không, bạn có thể gửi email liên hệ tới tổng đài của chúng tôi để nhận được được tư vấn cụ thể hơn.

Về thuế giá trị gia tăng là một loại được áp thuế nhập khẩu đồng hồ đeo tay

Thuế giá trị gia tăng có thuế suất với mặt hàng đồng hồ là 10%. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn tại điều 11 Thông tư 219/2013/TT-BTC. Theo đó, thuế giá trị gia tăng sẽ được tính theo công thức dưới đây:

Thuế giá trị gia tăng (VAT) hàng nhập khẩu = (Trị giá tính thuế hàng nhập khẩu + thuế nhập khẩu) x thuế suất giá trị gia tăng.

→ Ngoài ra, bạn còn phải nộp lệ phí hải quan. Theo đó, bạn sẽ thực hiện việc nộp lệ phí hải quan quy định tại Thông tư 274/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí trong lĩnh vực hải quan và lệ phí hàng hóa, phương tiện quá cảnh do Bộ Tài chính ban hành. Đối với hàng hóa xuất khẩu nhập khẩu, lệ phí này là 20.000 đồng/tờ khai.

→ Giả sử trường hợp bạn được nhận quà tặng từ nước ngoài về Việt Nam. Trước khi nhận hàng, bạn cũng phải thực hiện nộp các khoản thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, lệ phí hải quan. Mức thu phụ thuộc vào loại đồng hồ mà bạn được nhận.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê