Hiện tại em có mức thu nhập cũng khá tốt nên em muốn nhờ luật sư tư vấn giúp em về việc nộp thuế thu nhập cho trường hợp này sao cho có lợi nhất ạ. Em có nghe một số người nói rằng trường hợp này sẽ nộp thuế theo hình thức hộ kinh doanh cá thể, không thể nộp thuế theo hình thức thu nhập cá nhân vì không có hợp đồng lao động nên không thể kê khai nộp thuế.

Em xin chân thành cám ơn luật sư!

Người gửi: P. B

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật về thuế của Công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh; hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế thu nhập cá nhân quy định tại luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế số 71/2014/qh13 và nghị định số 12/2015/NĐ-CP  ngày 12/02/2015 của chính phủ quy định chi tiết thi hành luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về thuế

Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại điều 1 thông tư 92/2015/TT-BTC quy định 

 

Điều 1. Người nộp thuế

1. Người nộp thuế theo hướng dẫn tại Chương I Thông tư này là cá nhân cư trú bao gồm cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật (sau đây gọi là cá nhân kinh doanh). Lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh bao gồm cả một số trường hợp sau:

a) Hành nghề độc lập trong những lĩnh vực, ngành nghề được cấp giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trong trường hợp này bạn không đăng ký kinh doanh nhưng bạn sẽ phải tiến hành nộp thuế theo phương thức thuế khoán theo hình thức hộ kinh doanh cá thể theo hướng dẫn của thông tư 92/2015/TT-BTC. Bên cạnh đấy, kinh doanh trò chơi điện tử là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do đó bạn sẽ phải tiến hành thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử theo quy định của pháp luật.

Nếu như thực hiện thủ tục đóng thuế, bạn sẽ lên cơ quan thuế thực hiện thủ tục đăng ký mã số thuế và kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật. 

 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế