Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau : 

1. Căn cứ pháp lý

Nghị định 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp. 

Quyết định 10/2007/QD-TTg hệ thống ngành nghề kinh tế;

Quyết định 337/2007/QĐ-TTg quy định chi tiết hệ thống ngành nghề kinh tế.

2. Nội dung phân tích

Theo quy định tại điều 7 nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp quy định nguyên tắc áp mã ngành kinh tế

"Điều 7. Ghi ngành, nghề kinh doanh

1. Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, khi thông báo bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh hoặc khi đề nghị cấp đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp lựa chọn ngành kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam để ghi ngành, nghề kinh doanh trong Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy đề nghị cấp đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Cơ quan đăng ký kinh doanh hướng dẫn, đối chiếu và ghi nhận ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

2. Nội dung cụ thể của ngành kinh tế cấp bốn quy định tại Khoản 1 Điều này thực hiện theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc ban hành Quy định nội dung Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam.

>> Xem thêm:  Tăng vốn điều lệ của công ty cổ phần làm như thế nào ? Hồ sơ, thủ tục tăng vốn

3. Đối với những ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác thì ngành, nghề kinh doanh được ghi theo ngành, nghề quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đó.

4. Đối với những ngành, nghề kinh doanh không có trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam nhưng được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác thì ngành, nghề kinh doanh được ghi theo ngành, nghề quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đó.

5. Đối với những ngành, nghề kinh doanh không có trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam và chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác thì cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét ghi nhận ngành, nghề kinh doanh này vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp nếu không thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh, đồng thời thông báo cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Tổng cục Thống kê) để bổ sung ngành, nghề kinh doanh mới.

6. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký ngành, nghề kinh doanh chi tiết hơn ngành kinh tế cấp bốn thì doanh nghiệp lựa chọn một ngành kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam, sau đó ghi chi tiết ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp ngay dưới ngành cấp bốn nhưng phải đảm bảo ngành, nghề kinh doanh chi tiết của doanh nghiệp phù hợp với ngành cấp bốn đã chọn. Trong trường hợp này, ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp là ngành, nghề kinh doanh chi tiết doanh nghiệp đã ghi.

7. Việc ghi ngành, nghề kinh doanh quy định tại Khoản 3, Khoản 4 Điều này thực hiện theo quy định tại Khoản 6 Điều này; trong đó, ngành, nghề kinh doanh chi tiết được ghi theo ngành, nghề quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành".

Như vậy, mã ngành kinh tế sẽ áp theo mã ngành cấp bốn được quy định tại quyết định 10/2007/QĐ-TTg, nếu như yêu cầu chi tiết, bạn có thể chi tiết theo quyết định 337/2007/QĐ-BKH

Hỗ trợ tìm mã ngành nghề kinh doanh Chào công ty luật Minh Khuê Công ty, tôi hiện nay muốn bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh gồm 1. Sản xuất và buôn bán chậu rửa Inox các loại 2. Sản xuất và buôn bán sen vòi Inox và nhựa Plastic các loại. Tôi đã tìm mã ngành trên hệ thống ngành nghề nhưng không thấy nội dung của hai ngành trên. Tôi muốn nhờ công ty luật xem giúp mã ngành của 2 ngành nghề mà công ty tôi muốn bổ sung. Tôi xin cảm ơn và mong hồi đáp sớm từ phía công ty luật Minh Khuê Trân trọng!

 1.Ngành Sản xuất và buôn bán chậu rửa Inox các loại bạn có thể áp mã ngành 

 2599: Sản xuất sản phẩm khác bằng kim loại chưa được phân vào đâu 

Chi tiết: Sản xuất đồ dùng bằng kim loại cho nhà bếp, nhà vệ sinh và nhà ăn 

2. Sản xuất và buôn bán sen vòi Inox và nhựa Plastic các loại

>> Xem thêm:  Có phải đăng ký kinh doanh vận tải hàng hóa hay không ?

2220: Sản xuất sản phẩm từ plastic 

Chi tiết : Sản xuất sản phẩm khác từ plastic 

4690 : Bán buôn tổng hợp. 

Dear, Như mình đã trao đổi đt với bạn: Hiện giờ bên mình đã đăng ký các mã ngành sau: [image: Inline image 1] [image: Inline image 2] Giờ bên mình muốn bổ sung thêm mã ngành để kinh doanh được cụ thể: 1. Nhập xuất, thi công, lắp đặt camera 2. Nhập linh kiện máy tính rồi lắp ráp thành bộ hoàn chỉnh 3. Nhập, xuất bán loại sản phẩm Talet PC Mong nhận được hồi âm sớm của bạn. Thanks

Nếu như bạn muốn áp mã ngành là hoạt động xuất nhập khẩu, bạn có thể áp mã ngành

8299: hoạt động kinh doanh khác chưa được phân vào đâu chi tiếp hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu. 

2. Thi công, lắp đặt camera 

Bạn có thể áp mã ngành 4329 Lắp đặt hệ thống xây dựng khác  

Xin chào Luật sư: Công ty chúng tôi muốn bổ sung ngành nghề kinh doanh nhưng chưa biết thuộc Mã ngành nào mong luật sư tư vấn. Trân trọng./. 1. Kinh doanh khu nghỉ dưỡng sinh thái. 2. Sản xuất nước khoáng đóng chai. 3. Bảo tồn văn hóa cộng đồng.

Kinh doanh khu nghỉ dưỡng sinh thái : 6810 : Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê

2. Sản xuất nước khoáng đóng chai 

Mã ngành 1104. Sản xuất đồ uống không cồn, nước khoáng chi tiết :Sản xuất nước khoáng, nước tinh khiết đóng chai

>> Xem thêm:  Đăng ký ngành nghề của hộ kinh doanh như vậy đúng không ? Mức thuế của hộ kinh doanh

3. Bảo tồn văn hóa cộng đồng, ngành nghề này hiện nay chưa có quy định cũng như không có quy định cụ thể các cá nhân được kinh doanh hay không. 

Kính gửi Công ty luật minh khuê, Công ty chúng tôi đang muốn bổ sung thêm 2 ngành nghề mới: - Dịch vụ giám định khoáng sản - Dịch vụ phân kim vàng Vậy xin quý Công ty cho tôi hỏi 2 ngành nghề trên có mã ngành là gì và được quy định trong văn bản pháp lý nào? Xin cảm ơn

Trong quy định tại quyết định 10/2007/QĐ-TTg và quyết định 337/2007/QĐ-BKH chưa có quy định về hai ngành nghề này. 

Tuy nhiên, đối với dịch vụ giám định khoáng sản bạn có thể tham khảo tại nghị định 60/2016/NĐ-CP quy định một số điều kiện đầy tư kinh doanh trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường để biết thêm về điều kiện kinh doanh ngành nghề này. 

Đối với dịch vụ phân kim vàng, bạn có thể đăng ký mã ngành 

2420 : Sản xuất kim loại màu và kim loại quý 

Dạ xin chào luật sư Công Ty Luật Minh Khê Hiện bên công ty em đang muốn bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh, nhưng chưa biết phân vào mã ngành nào cho hợp lý, Rất mong luật sư tư vấn giúp em ạ. Bên em muốn đăng ký bổ sung sản xuất mặt bàn bằng cát, cát thì bên em mua từ cơ sở vật liệu xây dựng.Vậy em có thể cho vào mã ngành 2399- Sản xuất sản phẩm từ chất khoáng phi kim loại khác chưa được phân vào đâu được không ạ. Rất mong nhận được sự phản hồi của luật sư trong thời gian sớm nhất. -- *Kim Ngân*

Đối với trường hợp của bạn, bạn áp mã ngành như vậy là phù hợp với quy định của pháp luật. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn doanh nghiệp 

>> Xem thêm:  Mẫu giấy đề nghị đăng ký thành lập hộ kinh doanh mới áp dụng năm 2020

>> Xem thêm:  Mr. Mạc Hoàng Việt – Chuyên viên tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Minh Khuê