1. Tư vấn tình huống tội trộm cắp tài sản ?

Thưa luật sư, xin hỏi: A (18 tuổi) rủ bạn là B (17 tuổi) và em ruột là C (15 tuổi) đến nhà ông K trộm cắp tài sản. A lập kế hoạch, phân công chuẩn bị, thống nhất thời gian, địa điểm. A phân công B chuẩn bị xà beng, thanh sắt để cạy phá cửa, cưa sắt đề cắt khóa và cùng C cảnh giới để A lẻn vào lấy tài sản. Theo đúng kế hoạch, B mang theo một xà beng, thanh sắt đến chỗ hẹn nhưng chờ 1 lúc không thấy A và C đâu, B tưởng A và C không đến nên bỏ về nhà ngủ. Xà beng và thanh sắt B ném gần vị trí hẹn gặp nhau.
A và C đến muộn, không thấy B, nhưng thấy dụng cụ B để lại nên 2 tên vẫn quyết định tiến hành trộm cắp tài sản theo kế hoạch. A dùng thanh sắt bậy cửa lẻn vào nhà K lấy được một số tài sản và mang bán cho T được 80 triệu đồng. A chia cho C 15 triệu đồng, cho B 5 triệu đồng nhưng B không nhận vì nói không tham gia. B hứa không nói với ai về vụ trộm.

Hỏi:

1. Hãy xác định các dấu hiệu thuộc mặt khách quan của tội phạm trong tình huống nêu trên ?

2. B, C có bị coi là đồng phạm với A về tội trộm cắp tài sản không. Tại sao ?

Cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Vấn đề thứ nhất, hãy xác định các dấu hiệu thuộc mặt khách quan của tội phạm trong tình huống nêu trên ?

Theo khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) thì cấu thành tội trộm cắp tài sản như sau:

- "Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng..." hoặc

- "...dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp "đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm" hoặc "đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm" hoặc "gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội" hoặc "tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ" hoặc "tài sản là di vật, cổ vật"

Như vậy, hành vi lén lút chiếm đoạt tài sản của người khác, lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của chủ sở hữu, người quản lý tài sản, hoặc lợi dụng hoàn cảnh mà người quản lý tài sản không biết. Ở đây là hành vi: A lập kế hoạch, phân công chuẩn bị, thống nhất thời gian, địa điểm... A phân công B chuẩn bị xà beng, thanh sắt để cạy phá cửa, cưa sắt đề cắt khóa và cùng C cảnh giới để A lẻn vào lấy tài sản và A dùng thanh sắt bậy cửa lẻn vào nhà K lấy được một số tài sản.

Vấn đề thứ hai, B, C có bị coi là đồng phạm với A về tội trộm cắp tài sản không ?

Theo quy định tại Điều 17 BLHS: "Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm".

Như vậy, trong trường hợp này, A, B, C có dấu hiệu đồng phạm trong tội trộm cắp tài sản. Trong đó A đóng vai trò là người thực hành còn B, C là người giúp sức. Cụ thể:

* Trường hợp C 15 tuổi:

- Trong tình huống trên, theo quy định tại khoản 2 Điều 12 BLHS:

"Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

2. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong các điều 123, 134, 141, 142, 143, 144, 150, 151, 168, 169, 170, 171, 173, 178, 248, 249, 250, 251, 252, 265, 266, 286, 287, 289, 290, 299, 303 và 304 của Bộ luật này."

Với nội dung đã đưa, hành vi của nhóm này chỉ trở thành tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng khi rơi vào khoản 3, khoản 4 Điều 173 BLHS. Như vậy, B không phải chịu trách nhiệm với hành vi tại khoản 1, khoản 2.

* Còn B

- Theo quy định tại khoản 3 Điều 17 BLHS: “Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm”.

- Xét tình huống nêu trên, thì B đã có đủ dấu hiệu để được coi là người giúp sức. Ở đây B đã chuẩn bị công cụ, dụng cụ và ném xà beng và thanh sắt gần vị trí hẹn gặp nhau tạo điều kiện vật chất cho A và C.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự về tội trộm cắp tài sản, gọi: 1900.6162 để được giải đáp.

2. Hành vi vu khống người khác trộm cắp và xúc phạm danh dự cá nhân ?

Xin chào luật sư, tôi có một vài câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn.Tôi làm trong một công ty giao hàng (làm shipper) đã được một thời gian. Quá trình công việc hàng ngày: sáng tôi đến công ty - chia hàng ra các giỏ hàng - lấy đơn hàng và nhập mã vào điện thoại - mang ra cửa cho quản lý kho đếm số hàng mang đi - đi giao đến cuối buổi - về công ty kết toán, nộp tiền và trả lại số đơn hàng chưa giao được.
Vào một ngày như thường lệ tôi đến công ty rồi chia hàng và lấy hàng đi giao đến cuối buổi làm tôi về kết toán và nộp lại đủ số đơn hàng. Sau đó tôi xin nghỉ hôm sau (thứ 6). Sáng hôm thứ 7, tôi đến công ty thì biết công ty bị thiếu 2 đơn hàng. Quản lý kho hàng vu cho tôi mang 2 đơn hàng của công ty rồi bỏ chạy trong ngày hôm thứ 6 tôi nghỉ. Quản lý kho đã loan tin tôi mang 2 đơn hàng rồi bỏ chạy cho mọi người ở công ty biết. Tôi đến cứ thấy mọi người nhìn tôi bằng ánh mắt khác lạ. Bây giờ tôi cảm thấy rất tồi tệ. Luật sư có thể tư vấn cho tôi trong trường hợp này tôi có thể kiện công ty đó: vu khống và làm mất danh dự của tôi được không ? Điều kiện để có thể làm đơn kiện ?
Chân thành cảm ơn luật sư.

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật , gọi:1900.6162

Trả lời:

Căn cứ khoản 1 Điều 156 BLHS:

Người nào có hành vi:

"Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác" hoặc

"Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền."

thì có dấu hiệu của "tội vu khống".

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì quản lí của công ty bạn đã có hành vi vu khống cho bạn mang hai đơn hàng của công ty rồi bỏ chạy đồng thời loan tin cho mọi người ở trong công ty biết.

Tuy nhiên, quản lí của công ty bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp: Lỗi của quản lí công ty bạn là lỗi cố ý, biết những thông tin mình đưa ra là không đúng sự thật nhưng đã thực hiện nhằm mục đích xúc phạm danh dự hoặc nhằm gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của bạn và phải tố cáo trước cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đối với trường hợp trên, nội dung của thông tin sai sự thực phải thể hiện sự xúc phạm đến danh dự, uy tín, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác. Loan truyền thông tin sai sự thực có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như truyền miệng, qua các phương tiện thông tin đại chúng, viết đơn, thư tố giác …Nếu người quản lí của công ty bạn nhầm tưởng thông tin mình loan truyền là đúng sự thực thì hành vi không cấu thành tội phạm.

Bạn có thể làm đơn tố cáo quản lí về hành vi vu khống nếu chứng minh được hành vi của quản lí công ty bạn là lỗi cố ý và có đủ chứng cứ để đưa ra trước cơ quan công an. Bạn có thể sử dụng mẫu đơn sau Mẫu đơn tố cáo

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

3. Trộm cắp nhiều tài sản khi còn là sinh viên đại học ?

Xin chào luật sư! tôi có thắc mắc muốn nhờ luật sự giải đáp, tình huống là: Vào khoảng 13 giờ ngày 07/7/2015, các đối tượng Phạm Văn T và Nguyễn Văn H cùng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản là chiếc ti vi 21inch trị giá 2.400.000 đồng. Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Phạm Văn T về tội "Trộm cắp tài sản".

Còn đối với Nguyễn Văn H thì cơ quan điều tra chưa khởi tố với lí do chưa xác minh được lai lịch của H: Vì H sinh ra không có đăng ký khai sinh, không có chứng minh nhân dân, gia đinh H cũng không có hộ khẩu. Mà H chỉ có Giấy rửa tội của Nhà thờ. Vậy luật sự cho tôi hỏi trong trường hợp này muốn khởi tố Nguyễn Văn H về tội trộm cắp tài sản thì phải làm những thủ tục gì. Rất mong luật sư sớm giải đáp vướng mắc trên.

Em xin chân thành cảm ơn Luật sư!

>> Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

3.1. Yếu tố cấu thành tội trộm cắp tài sản là như thế nào?

Trộm cắp tài sản được hiểu là hành vi lén lút, bí mật chuyển dịch một cách trái pháp luật tài sản của người khác thành của mình.

Các yếu tố cấu thành tội trộm cắp tài sản căn cứ theo Điều 173 BLHS:

Mặt khách quan: Mặt khách quan của tội này có các dấu hiệu sau:

Về hành vi. Có hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác. Được hiểu là hành vi chuyển dịch một cách trái pháp luật tài sản của người khác thành của mình. Trên thực tế, hành vi này làm cho chủ sở hữu tài sản hoặc người quản lý tài sản không thể thực hiện được các quyền năng (gồm quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt hay quản lý) đối với tài sản của họ hoặc được giao quản lý, đồng thời những quyền này lại thuộc về người phạm tội và người này có thể thực hiện được các quyền này một cách trái pháp luật.Đặc trưng của hành vi chiếm đoạt được thực hiện (hành động) một cách lén lút, bí mật. Việc lén lút, bí mật là nhằm để che giấu hành vi phạm tội để chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản không biết việc chiếm đoạt đó.

Đây cũng là dấu hiệu để phân biệt giữa tội trộm cắp tài sản với các tội có tính chiếm đoạt khác (như tội công nhiên chiếm đoạt tài sản, cướp tài sản…)Việc che giấu hành vi phạm tội có thể được thực hiện bằng những hình thức khác nhau, cụ thể là:

Che giấu toàn bộ hành vi: Trường hợp này, chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản không biết được bất cứ thông tin nào về người phạm tội cũng như hành vi phạm tội (ví dụ: Lợi dụng đêm tối, lẻn vào nhà người khác lấy trộm tài sản).

Che giấu một phần hành vi: Tức chỉ che giấu riêng hành vi phạm tội (ví dụ: Kẻ phạm tội giả vờ vào hỏi chủ nhà xin nước uống, giả vờ hỏi thăm đường đi… và nhanh tay trộm tài sản giấu vào người). Trong trường hợp này chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản biết rõ người phạm tội nhưng không biết hành vi phạm tội.

Che giấu tính chất của hành vi phạm tội: Được hiểu là hành vi phạm tội được diễn ra công khai nhưng không ai biết việc phạm tội (ví dụ: Lợi dụng đám cưới đông người, người giữ xe tưởng là bạn bè của cô dâu, chú rể nên để cho kẻ phạm tội tự do dắt xe khỏi nơi giữ do mình quản lý).

Dấu hiệu khác: Về giá trị tài sản chiếm đoạt:Giá trị tài sản chiếm đoạt phải từ hai triệu đồng trở lên mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự.Nếu giá trị tài sản dưới hai triệu đồng thì phải thuộc một trong các trường hợp:Đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm. Gây ảnh hưởng xấu tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Tài sản là phương tiện kiếm của chính của người bị hại và gia đình họ (Ví dụ: Gia đình chỉ có một chiếc xe gắn máy duy nhất dùng để hành nghề xe ôm tạo thu nhập cho cả gia đình). Tài sản là di vật, cổ vật.

Về đối tượng của tội trộm cắp tài sản gồm: Vật, tiền, giấy tờ có giá và các quyền tài sản được Bộ luật dân sự quy định

Tuy nhiên thực tế theo chúng tôi thì quyền tài sản khó (hoặc không thể) là đốì tượng của tội trộm cắp tài sản (chẳng hạn như quyền sử dụng đất) vì quyền tài sản tuy được coi là tài sản nhưng có tính đặc thù, chỉ là một quyền năng mang tính pháp lý được Nhà nước bảo hộ, để chuyển dịch được phải thông qua các thủ tục pháp lý (thường là phức tạp) do Nhà nước quy định nên không thể lén lút mà chiếm đoạt được. Trong trường hợp nhất định mà chuyển dịch được quyền này thì lại cấu thành các tội phạm tương ứng khác.

Khách thể: Hành vi nêu trên xâm phạm đến quyển sở hữu tài sản của người khác.

Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý.

Chủ thể của tội trộm cắp tài sản là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự.

3.2. Căn cứ khởi tố vụ án, khởi tố bị can

Theo quy định tại Điều 143 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, có thể xuất phát từ:

1. Tố giác của cá nhân;

2. Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân;

3. Tin báo trên phương tiện thông tin đại chúng;

4. Kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước;

5. Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trực tiếp phát hiện dấu hiệu tội phạm;

6. Người phạm tội tự thú.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

4. Phân tích hành vi trộm cắp khoản tiền 12 triệu đồng ?

Kính thưa luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc muốn hỏi luật sư như sau: Khoảng thời gian vừa qua, nơi tôi làm việc có một đồng nghiệp bị mất trộm khoảng 12 triệu đồng để trong tủ có khóa lại. Khi chị ấy phát hiện là đã bị mất số tài khoản trên thì có nhiều người vào hiện trường và chạm vào tủ để tìm kiếm giúp chị ấy nhưng không có, sau đó chị ấy mới báo cho cơ quan chức năng.
Vậy, luật sư cho tôi hỏi, trường hợp trên thì có xác định được dấu vân tay của tội phạm hay không ạ? Nếu như những dấu vân tay chồng lên nhau như vậy thì có mất dấu cũ hay không?
Kính mong luật sư giải thích cho tôi hiểu! Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: O.M

>> Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Về nguyên tắc trước khi cơ quan điều tra tiến hành khám nghiệm hiện trường thì những đồ vật, tài liệu liên quan đến vụ án phải được giữ nguyên hiện trạng. Bởi lẽ việc giữ nguyên hiện trường sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu giữ dấu vết để lại của tội phạm.

Trong bài viết gửi đến công ty bạn có nói nhiều người vào hiện trường và chạm vào tủ để tiền trước khi người bị mất trộm báo cho cơ quan chức năng. Bạn không nói rõ nhiều người là bao nhiêu người tuy vậy trong trường hợp này rất khó để lấy dấu vân tay của tội phạm. Bởi lẽ có thể trong số những người chạm tay vào tủ này có cả kẻ trộm như vậy rất khó để xác minh đâu là dấu vân tay của tội phạm. Ngoài ra khi nhiều người chạm vào tủ rất có thể họ đã vô tình xóa đi vân tay của tội phạm.

5. Hình phạt của tội trộm cắp tài sản?

Hình phạt chính Hình phạt bổ sung
- Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm (với khoản 1) Có thể bị hạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng

- Phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm (với khoản 1)

- Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm (với khoản 2)

- Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm (với khoản 3)

- Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm (với khoản 4)

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ tư vấn của Công ty chúng tôi. Nếu còn thắc mắc bạn vui lòng liên hệ qua địa chỉ email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài 1900.6162 để được tư vấn

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê