Đến nay hàng chúng tôi giao đã được công ty B kiểm tra, ký nhận. Tuy nhiên, khi công ty  B xuất hàng sang nhật thì công ty C nói hàng không đạt yêu cầu nên không nhận. Chúng tôi yêu cầu công ty B mang sản phẩm về việt nam thì công ty B yêu câu chúng tôi phải chịu chi phí vận chuyển đồng thời phải trả khoản tiền phạt hợp đồng mà công ty B đã trả cho công ty C. Vậy Yêu cầu của công ty B đúng hay sai. Chi phí đã phát sinh phía bên nào trả.

Người gửi : Trần Thị Tố U

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cám ơn ạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến luật Minh Khuê, câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và trả lời như sau:

Công ty A ký kết hợp đồng với công ty B nên A chỉ có trách nhiệm thực hiện đúng hợp đồng đã ký kết với bên B.

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 trong trường hợp này, bạn cần phải kiểm tra lại hợp đồng giữa bạn và công ty B và xác định chất lượng hàng hóa bạn giao cho bên B đã đúng số lượng và chất lượng giữa hai bên hay chưa, nếu A đã tuân thủ đúng cam kết với B thì trong trường hợp này A không có trách nhiệm phải bồi thường hợp đồng cho B khi B bị C khởi kiện. Mặt khác, khi công ty A giao hàng cho công ty B đã có biên bản nghiệm thu hàng hóa vậy việc hàng hóa có lỗi xuất phát từ nguyên nhân gì cần được các bên làm rõ.

Công ty A có trách nhiệm gì nếu vi phạm hợp đồng

Nếu công ty A có lỗi trong việc giao hàng không đúng chủng loại, số lượng, chất lượng thì trong trường hợp này công ty A có trách nhiệm bồi thường cho công ty B những chi phí theo quy định của Luật thương mại năm 2005 như sau:

Bồi thường thiệt hại

Giá trị bồi thường thiệt hại bao gồm giá trị tổn thất thực tế, trực tiếp mà bên bị vi phạm phải chịu do bên vi phạm gây ra và khoản lợi trực tiếp mà bên bị vi phạm đáng lẽ được hưởng nếu không có hành vi vi phạm.

Bên yêu cầu bồi thường thiệt hại phải chứng minh tổn thất, mức độ tổn thất do hành vi vi phạm gây ra và khoản lợi trực tiếp mà bên bị vi phạm đáng lẽ được hưởng nếu không có hành vi vi phạm.

Mức bồi thường do các bên thỏa thuận và dựa vào thiệt hại thực tế mà bên có lỗi gây ra.

Vậy ngay cả khi trong hợp đồng không quy định về bồi thường thiệt hại thì khi có sự vi phạm bạn vẫn có thể thống kê những thiệt hại do bên vi phạm hợp đồng gây ra để yêu cầu bồi thường.

 Phạt vi phạm hợp đồng

Phạt hợp đồng là một chế tài cũng được áp dụng nếu các bên vi phạm hợp đồng, tuy vậy, việc phạt hợp đồng là do các bên thỏa thuận khi giao kết hợp đồng. Nếu các bên không thỏa thuận thì sẽ không đặt ra vấn đề phạt vi phạm hợp đồng này.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê